Người trước tiên vòng quanh toàn cầu trong 72 ngày

Chưa từng xuất ngoại, Nellie Bly bị mê hoặc với hành trình vòng quanh toàn cầu của Jules Verne. Và cô quyết tâm thực hiện chuyến đi đó một mình.

Năm 1873, đại văn hào Pháp Jules Verne ra mắt cuốn tiểu thuyết phiêu lưu cổ điển Vòng quanh toàn cầu trong 80 ngày. Dù chỉ là một tiểu thuyết viễn tưởng, nhân vật chính Phileas Fogg tận dụng mọi thành tựu công nghệ mới của thế kỷ 19 từ tàu thủy hơi nước, ôtô, cho tới tàu hỏa – những phương tiện tồn tại vào thời khắc đó – để đi vòng quanh toàn cầu. Nhưng một phụ nữ can đảm mới chính là người trước tiên biến chuyến phiêu lưu này thành sự thực.

Người tiền phong

Elizabeth Jane Cochrane, với bút danh Nellie Bly (sinh năm 1864), vốn gây dựng tăm tiếng là nhà báo điều tra trước tiên của toàn cầu. Cô từng vào vai những nữ công nhân nhà máy, tự đưa mình vào trại thần kinh trong mười ngày để điều tra – mở ra một biên giới mới của báo chí điều tra. Sau khi đọc tiểu thuyết của Verne, Bly tiếp cận thay đổi viên của mình tại tòa soạn báo World tại New York với một ý tưởng táo tợn: Nếu ông cho phép, cô sẽ thực hiện chuyến đi và ghi chép trải nghiệm của mình cho tờ báo.

John A. Cockerill, chủ bút tờ World, hứng thú với đề xuất của Bly, nhưng giám đốc kinh doanh không dễ bị thuyết phục. Chưa một ai, bất kể là phụ nữ hay đàn ông, từng thực hiện hành trình ở tầm cỡ như Bly hướng tới, dù cô khẳng định mình có thể độc hành. Những sếp nam của tòa soạn không tin vào năng lực thành công của một người phụ nữ, đề cử một người đàn ông đi thay. Bly trả lời: “Tốt lắm. Hãy cho một người đàn ông lên đường, tôi sẽ phát xuất vào cùng ngày cho một tờ báo khác và tiến công bại anh ta”. sau cuối, các thay đổi viên phải nhún nhường.

Lên đường

Bly lên kế hoạch và đóng gói hành lý vô cùng gọn nhẹ. Đối lập với đống hành lý kềnh càng nhưng mà các thay đổi viên dự đoán cô sẽ phải mang theo, Bly chỉ có một chiếc túi duy nhất – rộng 40 cm, cao 17 cm. Chiếc túi nhỏ tới mức đơn giản vượt qua mọi quy định về hành lý ký gửi của các hãng bay ngày nay, Bly đựng vài bộ đồ nội y, đồ tắm, giấy bút, một chiếc váy, một áo khoác chơi tennis, một bình đựng nước, một cái ca, nhị chiếc mũ, ba khăn trùm đầu, một vài dép đi trong nhà, kim chỉ, và vài chiếc khăn mùi soa.

READ  Review Edensee Lake resort & spa Đà Lạt có view cực chill

Bly không sẵn sàng bất kỳ chiếc váy dự phòng nào. Khoảnh khắc duy nhất cô nhượng bộ với sự phù phiếm là mang theo một hũ kem dưỡng ẩm. Cô từ chối lấy một khẩu súng sáu, với niềm tin rằng “toàn cầu chào đón tôi như cách tôi chào nó”.

Nellie Bly cùng hành trang gọn nhẹ lên đường. Ảnh: AP

Nellie Bly cùng hành trang gọn nhẹ lên đường. Ảnh: AP

Hậu thuẫn về tài chính và một bài báo trên trang nhất vào ngày Bly phát xuất, tòa soạn World tiễn cô lên đường từ bến cảng Hoboken tại New Jersey. Ngay từ đầu, Bly đã đúng giờ: ghi lại thời khắc phát xuất trên con tàu Augusta Victoria vào 21 giờ 40 phút 30 giây vào 14/11/1889. Bly đầy tham vọng khi không chỉ muốn bắt kịp kỷ lục vòng quanh toàn cầu trong 80 ngày của Phileas Fogg, nhưng mà còn muốn phá kỷ lục, với hy vọng không dành quá 75 ngày 4 giờ trên đường.

Khởi đầu sóng gió

Người tính không bằng trời tính. Khởi đầu của Bly không tiện nghi như mong đợi, do cô – người lần đầu đi xa – bị say sóng nặng trên con tàu vượt qua Đại Tây Dương tới London. Chỉ cần nhìn thấy đồ ăn là cô đã buồn nôn, còn những hành khách cùng chuyến không ngớt xì xào về người phụ nữ say sóng tới xanh mặt muốn đi khắp toàn cầu.

nỗ lực để quên đi cơn say sóng, Bly ngủ li suy bì. 22 tiếng sau, cô thức dậy khi nghe thấy tiếng gõ cửa ngoài cabin – thuyền trưởng sợ rằng cô đã chết nên xuống tận nơi kiểm tra. Giấc ngủ dài nhường nhịn như có tác dụng, nửa sau hành trình Bly hoàn toàn khỏe mạnh và ăn uống ngon mồm, nhanh chóng kết thân với những người quý khách mới trên tàu.

Trước khi tới Southampton, Bly phải đương đầu với một quyết định nan giải. Chính Jules Verne gửi lời mời nữ nhà báo tới thăm nhà ông ở Amiens, Pháp. Nhưng cô chỉ có một thời cơ để tới gặp đại văn hào này nhưng mà không trễ chuyến tàu nối tại London. Bly thức trắng nhị đêm để không lỡ tàu, và sau cuối chính vợ chồng Verne đón cô tại ga.

Dù phải giao tiếp nhờ thông dịch viên, Bly và vợ chồng nhà văn có một cuộc gặp gỡ thân tình. Bly còn biết thêm rằng câu chuyện của Verne lấy cảm hứng từ một bài báo – thêm một cụ thể thú vị với nhà báo như cô.

Cuộc đua

Bly nổi tiếng tới mức những tờ báo khác mở màn cạnh tranh với hành trình của cô. tập san Cosmopolitan cử một phóng viên chạy đua với Bly, phát xuất theo hướng trái lại. Elizabeth Bisland rời New York cùng ngày, và chỉ có 6 tiếng sẵn sàng.

READ  Chàng Việt Kiều về quê hương mày mò nguồn cội

Dù công chúng rất hứng thú với Elizabeth Bisland, Bly lại không hề hay biết tới đối thủ của mình cho tới khi cô tới Hong Kong vào Giáng sinh. Đó là ngày cô được gọi vào văn phòng của doanh nghiệp Tàu thủy hơi nước Oriental và Occidental trước khi phát xuất tới Nhật quý khách dạng. Khi được hỏi rằng liệu cô có phải là Nellie Bly đang “có một cuộc đua vòng quanh toàn cầu”, câu trả lời của Bly là có, và cô “đang chạy đua với thời kì“.

Người đối diện lúc đó phản hồi với Bly rằng: “Tôi không nghĩ đó là tên của cô ấy”. Đối thủ của cô, Elizabeth Bisland, đã qua Hong Kong 3 ngày trước đó, với một tờ séc trắng từ tòa soạn Cosmopolitan, để hối lộ bất kỳ khoản tiền nào cho những con tàu có lịch phát xuất thích hợp với lộ trình của mình.

Biết điều này, Bly thẳng thắn: “Tôi không chạy đua với bất kỳ ai. Tôi hứa thực hiện chuyến đi trong 75 ngày, và sẽ làm điều đó. Nếu được phê duyệt chuyến này khi tôi đề xuất từ hơn một năm trước, khi ấy có nhẽ tôi chỉ có 60 ngày để thực hiện”.

Trên đường

Là người phụ nữ du lịch một mình, Bly thu hút sự xem xét mạnh mẽ từ dư luận hơn một người đàn ông – dù cô nỗ lực khôn cùng tiến công lạc hướng công chúng. Trên chuyến tàu thủy từ Italy tới Ai Cập, mọi người lan truyền tin đồn rằng cô là “một ái nữ thừa kế người Mỹ lập dị, đi du lịch với một chiếc lược và một cuốn sổ nhà băng”; rằng có người đề xuất kết hôn với Bly vì thế gia khủng của cô…

Như bất kỳ phượt thủ thông thường nào khác, Bly cũng mắc sai trái trên đường du lịch, ví dụ như lần cô vô tình xúc phạm người Italy khi cho một đứa trẻ ăn xin một đồng xu. Và dù những quan sát của Bly về các chủng tộc và dân tộc khác ngày nay sẽ bị coi là ý kiến xúc phạm, cô vô cùng tôn trọng những nền văn hóa mình xúc tiếp. Cô dành phần lớn thời kì ghi chép về thời trang của người Nhật, ẩm thực Italy, truyền thống săn cá sấu của người Ai Cập.

Bly tiến công điện về cho tòa soạn để thông tin ngắn gọn về hành trình của cô, nhưng những tờ ghi chú cụ thể lại được chuyển về rất chậm rãi trên tàu thủy. Tòa soạn World không còn cách nào khác để duy trì sự hứng thú của dư luận, ngoài việc in ấn những mẩu chuyện thú vị, tri thức địa lý về mọi quốc gia Bly đi qua.

READ  tò mò phòng trà Tiếng Xưa độc lạ nhất Sài Gòn

Về nhà

sau cuối, sau nhị tuần bặt vô âm tín trên chuyến tàu 12.875 km băng qua thái hoà Dương, Bly đặt chân lên đất Mỹ an toàn khi cập cảng San Francisco. Tờ báo World nóng lòng đón người vừa đi vòng quanh toàn cầu của họ về nhà, thuê nguyên đoàn tàu một toa để đưa Bly về nhanh chóng. Cô được chào đón như một người hùng suốt đường về, đám đông hò rèo ở mọi nhà ga cô dừng nghỉ. Khắp nước Mỹ gọi tên Nellie Bly. Một người đàn ông tại Kansas mời cô về vùng Midwest để cư dân bầu cô thành thống đốc, còn thống đốc TP Dodge thân hành chào đón cô thay mặt cho toàn thể cư dân, Câu lạc bộ Báo chí Chicago còn tổ chức một bữa điểm tâm để vinh danh Bly…

Câu chuyện về Bly trên trang nhất tờ World. Cô đã đi qua Anh, Ai Cập, Ceylon (thuộc địa Anh nay là một vùng của Sri Lanka), Singapore, Hong Kong và Nhật Bản trước khi trở về Mỹ. Ảnh: Alabama Chanin

Câu chuyện về Bly trên trang nhất tờ World. Cô đã đi qua Anh, Ai Cập, Ceylon (thuộc địa Anh nay là một vùng của Sri Lanka), Singapore, Hong Kong và Nhật quý khách dạng trước khi trở về Mỹ. Ảnh: Alabama Chanin

Bly về tới TP Jersey vào 15h51 ngày 25/1/1890 – kết thúc hành trình sau 72 ngày 6 giờ 11 phút 14 giây. Cô vượt qua cả mục tiêu tự đặt ra lúc đầu tới 3 ngày, và ít hơn hành trình trong tiểu thuyết của Jules Verne tới 8 ngày. Elizabeth Bisland chậm rãi chân hơn Bly 4 ngày rưỡi, do đường từ Anh về Mỹ không thuận buồm xuôi gió.

Hành trình của Bly là một thành công vượt bậc, nhưng cô thú thực: “Tôi ngả mũ và thực lòng muốn hét lên với đám đông, không phải vì tôi đã đi vòng quanh toàn cầu trong 72 ngày, nhưng mà vì tôi đã lại về tới nhà”.

Năm 1895, Bly từ bỏ sự quả báo chí ở tuổi 31 khi kết hôn với triệu phú 73 tuổi Robert Seaman. Cô giúp chồng điều hành doanh nghiệp Iron Clad Manufacturing sinh sản can đựng sữa, thùng rác… Khi Seaman qua đời năm 1904, doanh nghiệp này vỡ nợ còn Bly trở lại với nghề báo. Cô tới Áo trong thời Thế chiến I để viết báo trong 5 năm. sau cuối khi trở về New York, Bly đảm nhận một phân mục tư vấn, hoạt động vì quyền bầu cử của phụ nữ và tương trợ góa phụ và các gia đình nghèo.

Nellie Bly cầm bút cho tới khi qua đời vào năm 1922 ở tuổi 57, vì bệnh viêm phổi. Hành trình phi thường của Bly được kể lại cụ thể trong cuốn sách mang tên Vòng quanh toàn cầu trong 72 ngày (Around the World in Seventy-Two Days) do chính bà thực hiện.

Bảo Ngọc (Theo Smithsonian Mag)

About admin

Check Also

Khởi Tố Đối Tượng Về Tội “Tổ Chức, Môi Giới Cho Người Khác Trốn Đi Nước Ngoài” | Tin Tức 24h | ANTV

ANTV | Tin tức 24h mới nhất hôm nay | Cơ quan An ninh điều …