2 việc tưởng tầm thường nhưng là điểm chung của người sống thọ

Sống khỏe sống thọ nhường như đã trở thành mục tiêu định hình nhưng mà mỗi người đều theo đuổi. Tuy nhiên điều này lại bị chi phối bởi vì rất nhiều lý do.

Hai việc tưởng chừng như quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có - Ảnh 1.

Thói quen sinh hoạt và thái độ ý thức đối với cuộc sống liên quan rất lớn tới tuổi thọ.

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế trái đất (WHO), sự khỏe mạnh và trường thọ của một người được quyết định bởi vì 15% từ yếu tố di truyền, 10% từ các yếu tố xã hội, 8% từ điều kiện trị liệu, 7% từ liên quan khí hậu và 60% là do cá nhân mỗi người. Trong đó 60% yếu tố cá nhân chủ yếu bị chi phối bởi vì chính thói quen ăn uống sinh hoạt và cả thái độ ý thức đối với cuộc sống. Dưới đây là nhị thói quen chung của những người sống thọ. Kiên trì nhị thói quen này mỗi ngày, rất có thể quý khách cũng trở thành một người sống khỏe sống thọ.

Hai việc tưởng chừng như quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có - Ảnh 2.

1. Thói quen ăn uống thanh đạm, ăn nhạt

nhân loại khi bước vào thời đoạn trung niên và cao tuổi, các cơ quan trong thân thể sẽ không còn khỏe mạnh như khi còn trẻ, sự vận động cũng mở màn chậm rì rì lại. Điều này yêu cầu chúng ta phải thay đổi cơ chế ăn uống từ mặn, cay sang nhạt và thanh đạm. 

Một nghiên cứu được công bố trên tập san Hypertension vào tháng 12 năm 2017 cho biết rằng, cơ chế ăn mặn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao, tim mạch và đột quỵ. Chúng ta không tới mức phải kiêng khem quá nhiều nhưng cũng nên ăn ít các món chiên xào hay những món dưa chua dưa muối.

Các nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2019 trên Annals of Internal Medicine, cho thấy việc tiêu thụ vừa đủ các chất dinh dưỡng nhất định có năng lực giảm nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào. Các nhà nghiên cứu khuyên chúng ta nên ăn ngày ba bữa đều đặn đúng giờ, không nên ăn quá nhiều, dinh dưỡng cần được thăng bằng một cách hợp lý, không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm nào đó.

Hai việc tưởng chừng như quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có - Ảnh 3.

Cần duy trì thói quen ăn uống một cách hợp lý, điều độ.

Ngoài ra cũng không nên ăn quá nhanh, nên ăn chậm rì rì, nhai thật kỹ trước khi nuốt để quá trình tiêu hoá và hấp thụ của thân thể theo kịp véc tơ vận tốc tức thời ăn, không gây khó tiêu hoặc tạo gánh nặng cho dạ dày.

Nên té sung các loại hạt vào bữa ăn, một số nghiên cứu cho thấy các loại hạt có tác dụng hữu ích đối với bệnh tim, huyết áp cao, viêm nhiễm, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và cả một số dạng ung thư. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người tiêu thụ ít nhất 3 loại hạt mỗi tuần có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 39%

Lý do là bởi vì các loại hạt rất giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khoẻ. Hơn nữa, chúng còn là nguồn té sung tuyệt vời nhiều loại vitamin và khoáng vật như đồng, magie , kali, folate, niacin và vitamin B6, vitamin E…

Hai việc tưởng chừng như quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có - Ảnh 4.

Các loại hạt rất giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi cho sức khoẻ.

hình như, nên hình thành thói quen uống một cốc nước ấm mỗi khi ngủ dậy vào buổi sáng. Điều này có thể giúp té sung lượng nước nhưng mà chúng ta bị mất qua đêm, song song giúp làm tinh khiết ruột, xúc tiến nhu động ruột, xúc tiến quá trình trao đổi chất của thân thể giúp độc tố nhanh được loại bỏ ra khỏi thân thể hơn.

2. Thói quen vận động

Kiên trì thói quen vận động hợp lý có thể làm tăng sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ một cách hiệu quả.

Hai việc tưởng chừng như quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có - Ảnh 5.

Kiên trì thói quen vận động hợp lý có thể làm tăng sức đề kháng và kéo dài tuổi thọ một cách hiệu quả.

Tiến sĩ Ian Janssen, Đại học Queen tại Ontario, Canada cùng nhóm cộng sự của ông đã sử dụng dữ liệu từ cơ sở Khảo sát Kiểm tra Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia, liên kết với tỷ trọng tử vong và bảng tuổi thọ của Hoa Kỳ để ước tính, so sánh tuổi thọ ở mỗi độ tuổi của những người trưởng thành không vận động, ít vận động và năng động. 

sau hết họ đưa ra kết luận rằng, những người trưởng thành có thói quen hoạt động thể chất ít nhất 150 phút mỗi tuần vạn thọ hơn những người không hoạt động. Kết quả của nghiên cứu này đã được công bố trên tập san Y tế Dự phòng Hoa Kỳ .

Hai việc tưởng chừng như quá tầm thường nhưng lại là điểm chung mà những người sống thọ đều có - Ảnh 6.

Nhiều người cao tuổi có thói quen đi bộ, điều này vô cùng hữu ích trong việc kéo dài tuổi thọ.

Quả thực, những người có thói quen tập thể dục hằng ngày có xu hướng khỏe mạnh và vạn thọ hơn những người không tập thể dục trong một thời kì dài. Có rất nhiều người trung niên và cao tuổi thích đi bộ. Kiên trì đi bộ mỗi ngày cũng có thể xúc tiến quá trình tiêu hao chất mập trong thân thể, song song cũng giúp tăng cường tính năng tim, phổi, làm giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu ngăn ngừa nhiều bệnh lý đường máu.

Không chỉ có thế, việc tập thể dục mỗi ngày còn giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương ở người già, giúp xương chắc khỏe hơn.

Theo Aboluowang, Sciencedaily, Healthline

READ  Những tiến bộ trong điều trị ung thư máu

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo không nên vắt chanh vào bát phở nóng

Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi? Phở bò, bún riêu, bún ốc, …