Người đàn ông đột ngột bị mù, vào viện khám sốc khi biết bị bệnh cao huyết áp

Ông Trương năm nay 48 tuổi, sống ở Thâm Quyến, Trung Quốc đã trải qua “trận chiến bảo vệ thị lực” cách đây không lâu. Một ngày nọ tại nơi làm việc, ông Trương đang đọc các thông tin kế toán do cấp dưới trình lên theo thông lệ. Đột nhiên, ông cảm thấy bóng tối trước mắt trái và không thể nhìn thấy gì. Ông vội gọi điện báo tin cho vợ ở nhà.

Người vợ ngay tức thời chạy tới đơn vị của ông Trương và cùng ông tới Bệnh viện số 7 Trung Sơn để điều trị. Trên đường đi, nhì vợ chồng ông Trương không thể nghĩ ra nguyên nhân khiến ông bị mù đột ngột.

Người đàn ông 48 tuổi đột ngột bị mù, vào viện khám sốc khi biết nguyên nhân - Ảnh 1.

Ông Trương đột nhiên bị mù mắt trái

Sau khi nghe ông Trương mô tả, chưng sĩ đã nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề: mù thị giác là một khuyết tật quan yếu, nhẹ thì mất năng lực lao động, nặng thì không thể tự chăm sóc phiên bản thân. chưng sĩ đã điều trị nguy cấp cho ông Trương. Trong khi đo huyết áp, chưng sĩ phát sinh ra một vấn đề: huyết áp của ông Trương cao tới 200mmHg/110mmHg, cao hơn nhiều so với người chung, đây là một bệnh lý có nguy cơ tử vong cao. chưng sĩ đã hiểu tình trạng của ông Trương, nguyên nhân mù đột ngột hóa ra là do huyết áp tăng.

Trong quá trình chẩn đoán và điều trị, chưng sĩ được biết ông Trương thường bị căng thẳng trong công việc, uống rượu giao lưu tiếp khách nhiều, thường xuyên phải làm việc ngoài giờ và thức khuya, cộng với thói quen hút thuốc nhiều năm, chung cũng rất ít khi khám sức khỏe. Ông Trương đã 3 năm không vào viện vì nghĩ rằng thân thể mình đang rất “khỏe mạnh”, hoàn toàn không biết huyết áp của mình đã nhanh chóng “bùng nổ”.

READ  Vì sao số ca nhiễm nCoV tại Mỹ giảm?
Người đàn ông 48 tuổi đột ngột bị mù, vào viện khám sốc khi biết nguyên nhân - Ảnh 2.

Huyết áp cao là thủ phạm gây mù đột ngột của ông Trương

chưng sĩ nhắc nhở rằng, huyết áp cao như ông Trương dễ gây co thắt hoặc vỡ các mạch máu nhỏ ở võng mạc, dẫn tới giảm thị lực, thậm chí mù lòa. Xử lý không đúng cách rất dễ gây ra thiệt hại không thể khắc phục được.

Để phát hiện kịp thời bệnh tăng huyết áp, chưng sĩ cảnh báo mọi người nên khám tổng thể ít nhất 2 năm 1 lần, khác lạ những người trên 35 tuổi. Những người dễ mắc bệnh tăng huyết áp như làm việc gặp nhiều căng thẳng, thói quen, sinh hoạt không tốt… Ngoài việc sử dụng thuốc, một lối sống lành mạnh cũng có thể làm giảm huyết áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cơ chế ăn uống hợp lý, ít ăn mặn, tăng cường vận động, hạn chế rượu bia, giảm cân,… cũng có thể hạ huyết áp hiệu quả.

– Cứ giảm 10 kg cân nặng, huyết áp tâm thu có thể giảm 5-20mmHg;

– cơ chế ăn uống hợp lý, huyết áp tâm thu có thể giảm 8-4mmHg;

– Hạn chế muối trong cơ chế ăn có thể làm giảm huyết áp tâm thu từ 2-8mmHg;

– Tăng cường hoạt động thể chất, huyết áp tâm thu có thể giảm 4-9mmHg;

– Hạn chế rượu bia, huyết áp tâm thu có thể giảm 2-4mmHg.

Tăng huyết áp liên quan tới não, tim, mắt, thận

Tăng huyết áp làm cho trái tim làm việc nặng nề, căng thẳng tác động lên thành mạch máu lớn, làm tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch và đột quỵ. Tăng huyết áp có thể gây suy tim, suy thận và gây mù mắt. Cụ thể như sau:

READ  5 món giúp dịu cơn đau dạ dày, ngừa viêm loét nên ăn ngày Tết

liên quan tới não: Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ quan yếu nhất của tai biến mạch máu não, có thể gây vỡ một nhánh mạch máu dẫn tới chảy máu trong não.

liên quan tới thận: Thận vào vai trò như là một màng lọc giúp thải đi những chất không quan yếu của thân thể. Tăng huyết áp có thể làm dầy các thành mạch và gây hẹp lòng mạch máu. Các chất thải của thân thể sẽ bị ứ đọng lại trong máu và theo thời kì sẽ gây hại cho thận.

liên quan tới mắt: Tăng huyết áp có thể gây vỡ các mạch máu và chảy máu trong mắt, có thể gây mờ mắt hoặc mù mắt vĩnh viễn.

Người đàn ông 48 tuổi đột ngột bị mù, vào viện khám sốc khi biết nguyên nhân - Ảnh 3.

Tăng huyết áp liên quan lớn tới các phòng ban quan yếu như tim, thận , não…

liên quan tới tim: Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ quan yếu gây ra nhồi máu cơ tim. Đây cũng là yếu tố nguy cơ số một gây ra suy tim sung huyết.

liên quan tới động mạch: Tăng huyết áp làm cho động mạch trở thành cứng. Điều này là càng làm cho tim và thận làm việc phức tạp hơn.

Nguồn aboluowang

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Tránh ngay 3 thói quen nấu ăn có thể gây bệnh ung thư

Theo thông tin đưa tại hội thảo “Ung thư và miễn dịch” do Bệnh viện …