Blogger du lịch cứu trợ người dân ở ‘rốn lũ’

Chủ kênh video du lịch Chan La Cà mời gọi quyên góp được hơn 400 triệu đồng, mang nhu yếu phẩm và tiền mặt vào miền Trung giúp người dân.

Blogger du lịch Hoàng Minh Tuấn (biệt danh Chan La Cà, 1991) đang có mặt tại miền Trung tham gia ủng hộ người dân gặp nan giải vì lũ lụt. Theo kế hoạch, anh tuần tự tới Quảng Trị, Quảng Bình, sau đó tùy tài năng sẽ tới các tỉnh khác.

Sinh ra ở Quảng Trị, có quê nội và nơi phụ thân an nghỉ ở Quảng Bình, Hoàng Minh Tuấn coi mình là người con khúc ruột miền Trung. Đau đáu trước thảm cảnh của bà con quê mình chống chọi với bão lũ, anh quyết định lên đường. Từ 18/10, Tuấn theo dõi thông tin trên báo đài, liên hệ với họ hàng, đồng chí ở quê mình, đăng tin trên trang cá nhân nhờ mọi người cập nhật những vùng bị tương tác, để lên danh sách điểm cần tới. Nơi nào thiệt hại nặng nề được ưu tiên.

Tuấn lên đường vào Quảng Trị vào 19/10. Sau đó anh tuần tự lưu lại huyện Lệ Thủy, huyện Tuyên Hóa, huyện Minh Hóa ở tỉnh Quảng Bình, là các nơi có nhiều trường hợp bị cô lập, chia cắt, mất nhà theo khảo sát của anh.

Blogger du lịch băng vào rốn lụt

Blogger Hoàng Minh Tuấn vào từng nhà để thăm hỏi và trao tiến thưởng thích hợp tình hình mỗi hộ dân. Video: NVCC

Đây là lần trước tiên blogger đứng ra tổ chức từ thiện, không tránh khỏi những nan giải. Nhóm tham gia cứu trợ của Tuấn duy trì 2 – 4 người đi cùng nhau. Những ngày qua có nhiều đoàn cứu trợ đổ về miền Trung, khiến việc mượn xe, thuyền để phân ngã và vận chuyển hàng hóa là một vấn đề nan giải. Nhờ sự tương trợ của một số đơn vị, nhóm Tuấn thuê được một chiếc xe tải, có nơi tập kết tiến thưởng cứu trợ, và thuê ghe thuyền có thể liên hệ tài công địa phương. “Nhiều nơi vùng sâu vùng xa ít đoàn cứu trợ tiếp cận, sóng lớn khó vận chuyển, nhưng mình vẫn nỗ lực không bỏ qua”, anh cho biết.

Tận mắt chứng kiến những hình ảnh thương xót, Tuấn nhiều lần không cầm được nước mắt. Hình ảnh ông cụ cố lội qua dòng nước chảy siết ngập ngang cổ, thấy thuyền đi qua đã nỗ lực gọi to “các con ơi có chi không cho ông ăn với, ông đói quá”, gây xúc động mạnh cho blogger trẻ tuổi trong đợt lũ lụt miền Trung này.

Tuấn đã đắn đo, cân nhắc rất nhiều trước khi đứng ra mời gọi ủng hộ. “Vấn đề này nhạy cảm, dễ vấp phải ý kiến trái chiều. Tuy nhiên càng nhìn vào những hình ảnh tiêu điều trên báo đài, mình càng bị thôi thúc phải làm điều gì đấy, bằng chút tương tác của mình trên mạng xã hội”, Tuấn san sẻ.

Hoàng Minh Tuấn làm sáng tạo nội dung, chuyên sản xuất những video du lịch thu hút nhiều người xem. Blogger có hơn 122 nghìn lượt theo dõi trên kênh Youtube và 234 nghìn lượt theo dõi trên trang Facebook.

Hoàng Minh Tuấn làm sáng tạo nội dung, chuyên sinh sản những video du lịch thu hút nhiều người xem. Blogger có hơn 122.000 lượt theo dõi kênh YouTube và 234.000 lượt theo dõi trên Facebook.

Tính tới 24/10, blogger này mời gọi quyên góp được hơn 400 triệu đồng. Số tiền sử dụng để mua nhu yếu phẩm như mì tôm, lương khô, nước đóng chai, thực phẩm đóng hộp, nến, bật lửa. không chỉ có vậy, tiền mặt được trích ra để gửi các hộ dân sửa lại nhà cửa, mua thuốc thang và đồ sử dụng sinh hoạt sau lũ. Mọi thông tin về số tiền được đóng góp và tình hình thực tế nơi Hoàng Minh Tuấn đi qua, đều được anh cập nhật từng ngày trên trang mạng xã hội.

“Có quý khách sinh viên ủng hộ 50.000 đồng kèm dòng giãi bày do không đủ tài chính, có cô bác bỏ ở nước ngoài cả ngày để tìm cách chuyển tiền về, có thầy giáo mời gọi học trò góp chút ít, của ít lòng nhiều. vì vậy mình cảm thấy quý khách dạng thân cần phải có trách nhiệm làm vô cùng mình để xứng đáng với tấm lòng của họ”, anh tâm sự.

Trên trang Facebook cá nhân, blogger này viết rằng một mình sẽ rất khó đảm đương điều này, vì vậy anh tha thiết mong mọi người sẽ chung tay, kèm theo lời đảm bảo luôn sáng tỏ, trao tận tay những đóng góp tới đúng người, đúng việc, không cắt xén gì dù chỉ là một nghìn đồng. song song, anh cũng ủng hộ toàn bộ lợi nhuận thu từ kênh YouTube trong tháng 10, khoảng 8,6 triệu đồng.

Từ 6/10 đến nay, mưa lũ gây ngập lụt 6 tỉnh, thành miền Trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam. Trong đó, tính đến 19/10, còn tới hơn 177.900 hộ dân bị ngập ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình (ảnh) và Quảng Trị. Ảnh: Đức Hùng

Từ 6/10 tới nay, mưa lũ gây ngập lụt 6 tỉnh, thành miền Trung từ Hà Tĩnh tới Quảng Nam. Trong đó, tính tới 19/10, còn tới hơn 177.900 hộ dân bị ngập ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình (ảnh) và Quảng Trị. Ảnh: Đức Hùng

Cùng thời khắc, blogger Ngô Trần Hải An (Quỷ Cốc Tử) cũng đang tham gia trợ giúp vùng lũ miền Trung và nhị blogger đã hứa gặp ở Quảng Trị. Anh Quỷ Cốc Tử đã mời gọi quyên góp được 430 triệu đồng, sử dụng để mua thực phẩm, nước đóng chai, áo phao, dầu gió, đèn pin, thuốc cảm sốt, men vi sinh, và khảo sát kỹ trước khi quyết định tặng tiến thưởng hay tiền. Sau chuyến này, blogger Quỷ Cốc Tử sẽ dừng cứu trợ bằng lương thực, thực phẩm vì nhiều đoàn khác đã làm, và lên kế hoạch tương trợ sau lũ về sách vở, vệ sinh, nguồn điện.

Ngoài ra, nhiều blogger du lịch trong nước cũng đã chung tay tương trợ bà con miền Trung bằng những cách khác nhau. Trần Đặng Đăng Khoa gây quỹ ủng hộ miền Trung bằng cách bán đấu giá những món đồ kỷ niệm gắn bó với anh trong 3 năm đi vòng quanh trái đất.

Vlogger Đặng Thanh Tùng (Nếm) tự lái ô tô vào miền Trung, phối hợp với Hiệp hội Du lịch Quảng Bình phát tiến thưởng và khảo sát thêm tình hình cho kế hoạch ủng hộ sau lũ, để hạn chế quyên góp trùng lặp cả địa phương lẫn phần tiến thưởng dẫn tới lãng phí. Vlogger Khoai Lang Thang mời gọi ủng hộ được hơn 2 tỷ đồng tính tới 24/10, và sử dụng số tiền này để khắc phục hậu quả sau lũ cho đồng bào miền Trung. Còn blogger Nhị Đặng và Tâm Bùi cũng tổng hợp thông tin hữu ích và góp phần mời gọi ủng hộ.

Tâm Linh

READ  Gia đình Cần Thơ thích mặc ton sur ton đi du lịch

About admin

Check Also

90 Ngày Đêm Cấp Hộ Chiếu – Vì Lợi Ích Quốc Gia Và Quyền Lợi Của Người Dân | Chuyển Đổi Số | ANTV

ANTV | Chuyển đổi số | Đẩy mạnh thực hiện đề án 06 của chính …