Nữ sinh 10 tuổi khiến giáo viên sốc khi tiết lộ bị lạm dụng

Tờ Ettoday của Trung Quốc vài ngày trước đưa tin về trường hợp của một cô nhỏ nhắn 10 tuổi, đang học lớp 5 tại một trường tiểu học (giấu tính danh).

thời kì gần đây, cô nhỏ nhắn này có nhiều biểu thị lạ, khác lạ trong một lần đang ngồi học môn giáo dục sức khỏe, khi nghe thầy giáo đưa ra ví dụ về một quý khách nam sinh bị xâm hại tình dục, nữ sinh này chợt trở thành tức giận một cách điên cuồng. Nhận ra học trò có điều gì thất thường, thầy giáo quyết định tiếp cận và nhiều lần dò xét.

sau rốt, cô học trò thú nhận sự thực: Vào năm lớp 2, cô nhỏ nhắn đã bị người thân xâm hại tình dục nhưng vì ở nhà cô được ba mẹ dạy dỗ phải luôn kính trọng người lớn tuổi nên chưa bao giờ dám lên tiếng kể ra mọi chuyện. Hóa ra vì quá ám ảnh cảm giác bị lạm dụng nên cô nhỏ nhắn mới có phản ứng dữ dội như vậy. 

Sự việc này không chỉ gây sốc cho giáo viên nhưng còn khiến bất kỳ ai nghe cũng cảm thấy đột nhiên lẫn bức xúc. Trước câu chuyện của cô nhỏ nhắn trên, nhiều chưng sĩ cho biết hồ hết trẻ bị xâm hại tình dục thường chỉ tiết lộ sự thực sau 2-3 năm hoặc lâu hơn. do luôn sống trong căng thẳng, 50% nạn nhân bị thần kinh suốt đời.

READ  Nữ diễn viên nổi tiếng chết vì nhiễm trùng đường tiết niệu
photo1544352378121-1544352378300-crop-15443524770251312024280.jpg

Vào năm lớp 2, cô nhỏ nhắn nàyđã bị người thân xâm hại tình dục nhưng chưa bao giờ dám lên tiếng kể ra mọi chuyện. (Hình minh hoạ).

Trẻ em bị lạm dụng, bạo hành xúc tiến như thế nào tới tâm lý, sức khỏe?

chưng sĩ Liang Xinyi, chưng sĩ điều trị tại Khoa Tâm lý Trẻ em Trường Canh tại một bệnh viện ở Lâm Khẩu, Trung Quốc từng tham gia một nhóm nghiên cứu và nhận ra rằng hồ hết những trẻ em hoặc thanh thiếu niên bị bạo hành đều gặp các vấn đề về thần kinh, ngay cả khi được gửi tới các cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng tích cực và an toàn.

tỷ trọng mắc bệnh thần kinh suốt đời của những đứa trẻ này là 54,6%. phổ quát nhất là rối loạn hành vi (22,7%), tiếp theo là rối loạn tăng động giảm để ý (15,5%) và rối loạn hành vi chống đối (10,3 %), ngoài ra những trường hợp khác thường bị trầm cảm, sang chấn tâm lý…

d5220118.jpg

chưng sĩ Liang Xinyi, chưng sĩ điều trị tại Khoa Tâm lý Trẻ em Trường Canh ở Lâm Khẩu, Trung Quốc.

chưng sĩ Liang Xinyi cho biết: tỷ trọng mắc hội chứng căng thẳng sang chấn ở trẻ em bị lạm dụng cao gấp 41 lần so với thanh thiếu niên phổ quát. Một số người sẽ cảm thấy bất ổn, co rúm, cuồng loạn và thậm chí tiến công miễn sao những người khác nói to hoặc giơ tay tương đối cao.

READ  Người già, trẻ em nhập viện tăng đột biến do trời giá rét

Tiến sĩ Ye Guowei, giám đốc Trung tâm chăm sóc trẻ em Lâm Khẩu, nói rằng lạm dụng hoặc đối xử không tốt với trẻ em có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh thần kinh của chúng, chẳng hạn như ám ảnh, trầm cảm, rối loạn lo lắng, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, rối loạn ăn uống, rối loạn hành vi chống đối… Ngoài ra, một số chấn thương do lạm dụng thể chất và chấn thương đầu cũng có thể xúc tiến tới tác dụng nhận thức hoặc tác dụng hoạt động của trẻ.

Các dấu hiệu cho thấy trẻ bị rối loạn tâm lý

 – Thay đổi tâm trạng: 

Trẻ có những cảm xúc buồn kéo dài ít nhất 2 tuần hay thay đổi tâm trạng nghiêm trọng trong các mối quan hệ của bé khi ở nhà hay ở trường.

– Thay đổi hành vi: 

Trẻ chợt xuất hiện hành vi muốn chống chọi, muốn sát thương ai đó…

Vừa nghe chuyện "nam sinh bị xâm hại" liền mất kiểm soát cơ thể: Cô bé 10 tuổi khiến giáo viên sốc khi tiết lộ sự thật cách đây 3 năm - Ảnh 3.

– Khó tập trung; 

– Giảm cân không rõ nguyên nhân; 

– Tự hại phiên bản thân: Các hành vi tự làm tổn hại thân thể như cắt tay hoặc tự làm bỏng. Trẻ với các bệnh lý tâm cũng có thể có suy nghĩ tự tử; 

– Lạm dụng chất gây nghiện.  

Người lớn có thể nghĩ rằng trẻ em thường không có chuyện buồn, cuộc sống của chúng lúc nào cũng đẹp tươi. Nhưng thực tế, trẻ em có những nguồn căng thẳng riêng. nhiều lúc, chính người lớn lại là tác nhân khiến trẻ bị xúc tiến về mặt tâm lý, thậm chí dẫn tới các bệnh về thần kinh.

Đừng bỏ qua SỨC KHỎE thần kinh TRẺ EM vì những tác nhân gây căng thẳng thời thơ ấu là có thật nhưng trẻ lại chưa biết cách ứng phó. Hãy để ý tới trẻ nhiều hơn, có như vậy trẻ mới có thời cơ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn ý thức!

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo không nên vắt chanh vào bát phở nóng

Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi? Phở bò, bún riêu, bún ốc, …