4 ngày đoạt được 2 đỉnh núi


Yên Bái7 người đi qua chặng đường gần 60 km để mày mò 2 đỉnh núi Tà Chì Nhù và Tà Xùa trong 4 ngày.

Lê Nguyên Đình (1987), du khách từ tp.Đà Nẵng, có chuyến đi “vượt lên nhiều giới hạn của quý khách dạng thân” cùng bè quý khách vào đầu tháng 10. Với Đình, ký ức về nhì cung đường núi của Yên Bái gợi lại những cảm xúc mạnh mẽ khi vượt sống lưng khủng long, đi qua các đoạn bùn lầy, vượt dốc khi mưa lớn và chạm tay vào cột mốc trên đỉnh.

Lên đỉnh, leo xuống, rồi lại leo lên

Đình và các quý khách đồng hành quen nhau qua các nhóm du lịch tự túc trên mạng xã hội. Một nửa số thành viên đã có nhiều kinh nghiệm leo núi, nửa còn lại là lần đầu. Chuyến đi được thực hiện từ ý tưởng “leo 2 đỉnh cho đỡ mất công đi”, song song, các thành viên cũng muốn thử thách quý khách dạng thân. Họ thuê một người quý khách dạng địa dẫn đường và gùi đồ, còn lại tự sẵn sàng các vật dụng cá nhân, đồ ăn…

Đang ăn, đoàn gặp cơn mưa nên phải nghỉ 1 tiếng. Sau đó nhóm tiếp tục trekking lên điểm nghỉ qua đồi Ba Cây và những ngọn núi hùng vĩ xung quanh. 16h, đoàn tới lán nghỉ tại cao độ 2.400 m.

Hôm sau, nhóm dậy sớm đón rạng đông, mở màn leo lên đỉnh. Từ quãng đường này, mọi người yêu thích ngắm đồi hoa Chi Pâu tím trải dài theo sườn núi, chỉ nở rộ vào tháng 10 – 11.

Khoảng 9h sáng, Đình tới đỉnh Tà Nhì Chù cao 2.979 m. Chụp hình xong, nhóm trở lại lán lấy đồ rồi xuống núi, về lại Trạm Tấu ngơi nghỉ và tắm khoáng.

Đồi hoa tím ở Tà Chì Nhù

Đình đi dạo trên đồi hoa tím ở Tà Chì Nhù.

Ngày thứ 3, cả đoàn đang đi xe ôm sang chân núi Tà Xùa thì trời mưa lớn, xe bị hỏng và phải đợi tới 9h mới mở màn leo. 15h, nhóm tới được lán nghỉ ở đầu sống lưng khủng long, ở độ cao khoảng 2.400 m. Họ tranh thủ ngắm hoàng hôn, ngơi nghỉ sớm để hôm sau leo lên đỉnh.

Sáng ngày thứ tư, nhóm dậy từ 4h sáng, săn mây và mở màn lên đỉnh cao nhất của núi Tà Xùa. “mở màn đoạn đường này, chúng mình phải băng qua sống lưng khủng long. Cả nhóm bám vào sợi dây cáp để vận chuyển, nhì bên có nơi là vách đá dựng đứng rất nguy hiểm”, Đình kể.

Sau khi vượt qua sống lưng khủng long, đoàn tới khu rừng nguyên sinh trải dài từ độ cao khoảng 2.600 m lên tận đỉnh. Đình ví nơi này ma mị, cổ tích như cảnh trong phim “Alice in Wonderland” (Alice ở xứ sở thần tiên). Anh choáng ngợp với những thảm rêu xanh trải từ dưới mặt đất tới các cây cổ thụ cao vút.

https://vnexpress.net/

Tuy nhiên, Đình cũng cho rằng đây là đoạn có địa hình khó nhất, người leo dễ mất sức do đường trơn trượt, bùn lầy. song song, địa hình nơi đây nhiều khu rừng khác nhau, yêu cầu người leo phải băng rừng, lên xuống liên tục thay vì leo thẳng.

Tầm 11h, nhóm tới đỉnh Tà Xùa, ăn trưa rồi nhanh chóng xuống để kịp về trong ngày. “Lúc xuống cả nhóm như được tiếp thêm năng lượng, vận chuyển rất nhanh, tầm 15h đã tới lán nghỉ, lấy đồ và cố đi nhanh xuống núi. Đường lầy, mưa và khó đi nên phải gần 20h chúng mình mới tới chỗ đón được xe ôm để về lại motel”, Đình bổi hổi nói.

Vượt lên giới hạn của quý khách dạng thân

Để thực hiện được chuyến đi này, Đình và các quý khách phải rất nỗ lực, vì thông thường các tour leo riêng núi Tà Xùa sẽ diễn ra trong 3 ngày 2 đêm, thay vì chỉ đi 2 ngày 1 đêm như nhóm.

Với Đình, điều quyết định sự thành công của chuyến đi là ý thức sáng sủa, vui vẻ và sự gắn kết của cả nhóm. Suốt chặng, mọi người luôn quan tâm và động viên lẫn nhau.

“sớm hôm 3, trước khi lên đỉnh Tà Xùa, mình bị trúng gió, nghĩ là sáng hôm sau sẽ bỏ cuộc. Nhưng mọi người trong đoàn đã tiến công gió và ủ ấm cho mình, nên sáng hôm sau mình khỏe luôn”, Đình kể lại.

https://vnexpress.net/

Đình check-in tại đỉnh Tà Xùa.

Có những lúc xuống ý thức, anh tìm nơi có cảnh đẹp, ngắm nhìn tự nhiên một lúc để lấy năng lượng đi tiếp. Với các quý khách trong đoàn, Đình cũng thường động viên đi thêm 30 phút – 1 tiếng nữa tới chỗ có cảnh đẹp để mọi người có thể tiếp tục.

“So với leo một đỉnh, leo nhì đỉnh cần sẵn sàng một ý thức thép. Khi xuống đỉnh lần 1, thân thể đã rời rã và muốn ngơi nghỉ, ngủ một đêm cũng chưa hồi phục được. Nếu tâm lý không tốt, quý khách sẽ không muốn đi tiếp. quý khách dạng thân nhóm mình cũng băn khoăn có nên nghỉ một đêm hay không, nhưng vẫn quyết định đi liền 2 đỉnh luôn”, Đình san sớt.

https://vnexpress.net/
Quỳnh Trang thích Tà Xùa hơn vì có cảnh sắc nhiều chủng loại.

Trong nhóm có 4 quý khách nữ, song sức leo cũng không hề thua kém. “Thực ra mình không phải người khỏe. Hồi tháng 3 mình từng leo Tà Chì Nhù nhưng bỏ cuộc vì gió thổi quá to. Lần này, không ai tin mình leo được 2 núi. Nhóm mình rất sáng sủa, sẵn sàng đối điện với mọi tình huống như mưa, nắng, mệt, đau chân… Mọi người vừa leo vừa hát vừa nhảy, đi về không ai than mệt nhưng vẫn là tiếng cười, mình tự dưng được thêm năng lượng”, Quỳnh Trang, một người quý khách cùng đoàn, nói.

“Những bước chân trước tiên khi leo đỉnh thứ nhì – Tà Xùa, mình oải. Chân còn bị trùng gối, thân thể chưa phục hồi sau một đêm nghỉ. bỗng nhiên có một cơn mưa ập xuống, mát lạnh, mình phải vội đi nhanh để không bị ngâm nước lâu, vậy là tự dưng hết mệt”, Trang nói thêm.

Một số lưu ý cho du khách

Về kinh nghiệm mày mò cung đường này, Đình san sớt:

– chi tiêu toàn bộ chuyến đi là 4,5 triệu đồng/người. Bao gồm tiền xe, nghỉ 3 đêm tại lán, ăn uống và thuê người dẫn đường.

– Cung này thích hợp hơn với các quý khách đã có kinh nghiệm, cần tập thể lực và sẵn sàng đồ leo núi chuyên nghiệp. Một số đồ sử dụng quan yếu: balo 20 – 30 kg, áo xống nhanh khô, bật lửa, đèn pin đội đầu, găng tay, bếp nhỏ, dép than tổ ong, 2 đôi tất, áo tơi, kẹo, bình nước giữ nhiệt, miếng dán nhiệt, áo khoác ấm.

– Khi mệt thì chỉ dừng 1 – 2 phút, không dừng quá lâu vì thân thể sẽ mệt hơn và dễ bị chuột rút.

– Khi gặp vấn đề, tình huống đột nhiên, quý khách nên tĩnh tâm xử lý. Luôn sáng sủa.

– Lán nghỉ ở Tà Chì Nhù gần suối và sạch sẽ sẽ, có thể tắm. Lán ở Tà Xùa không có nước, nước chỉ sử dụng để nấu bếp và rửa chân tay.

Hành trình 4 ngày chinh phục 2 đỉnh núi

Video ghi lại hành trình đoạt được 2 đỉnh núi của nhóm.

Ngân Dương

Ảnh, Video: NVCC

thời khắc lý tưởng để ngắm Tà Chì Nhù và Tà Xùa là vào mùa đông và mùa xuân (tháng 11 – tháng 4). Từ Hà Nội, du khách có thể đi xe khách tới Nghĩa Lộ (Yên Bái), giá vé 150.000 – 200.000 đồng/lượt. tới Nghĩa Lộ, quý khách đi tới Trạm Tấu bằng xe taxi (350.000 đồng/lượt) hoặc xe ôm (khoảng 100.000 – 150.000 đồng/lượt). Từ trung tâm huyện, theo hướng xã Xà Hồ là đường đoạt được Tà Chì Nhù, hoặc vào xã quý khách dạng Công để vượt đỉnh Tà Xùa.

About admin

Check Also

Khởi Tố Hình Sự Đối Tượng Làm Giả Giấy Đi Đường Tại Hà Nội | Tin Tức 24h | ANTV

ANTV | Tin tức 24h nóng nhất hôm nay: Đội Cảnh sát kinh tế, Công …