Vi khuẩn làm “mòn dạ dày” nhưng mà WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1

Loại vi khuẩn nhưng mà chúng ta đang nói tới chính là Helicobacter Pylori (HP). Nhiều nghiên cứu cho thấy có tới 90-95% các trường hợp bị loét dạ dày – tá tràng đều có sự hiện diện của loại vi khuẩn này. Từ năm 1994, Tổ chức y tế toàn cầu WHO đã xếp vi khuẩn HP vào nhóm I các yếu tố gây ung thư dạ dày.

Tại một Hội nghị khoa học tiêu hóa gan mật do Bệnh viện Bạch Mai phối hợp với Đại học Nagoya (Nhật phiên bản), các chuyên gia cho biết, khoảng 70% dân số nước ta nhiễm vi khuẩn HP. Đây được xem là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày-tá tràng và dẫn tới ung thư dạ dày.

20190606_142418_099836_vi-khuan-HP.max-800x800.png

Từ năm 1994, Tổ chức y tế toàn cầu WHO đã xếp vi khuẩn HP vào nhóm I các yếu tố gây ung thư dạ dày.

Vi khuẩn HP ngoài tồn tại trong niêm mạc dạ dày còn có trong nước miếng, mảng bám trên răng và khoang mồm của người bệnh, chính vì thế chúng vô cùng dễ lây lan qua nhiều cách.

3 đoạn đường dễ lây lan của vi khuẩn HP

1. Nội soi

Theo WHO, phương pháp lây truyền vi khuẩn HP trước tiên và thường xuyên nhất đó là khám bệnh và điều trị bệnh, trong đó chủ yếu là do nội soi tiêu hóa. Khi dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ sẽ, vi khuẩn HP có thể truyền nhiễm từ người có bệnh sang người khỏe mạnh. song song, nhiễm trùng cũng có thể lây từ bệnh nhân sang viên chức y tế, không giống nhau là các bác bỏ sĩ nội soi, bác bỏ sĩ tiêu hóa.

READ  Người bệnh tiểu đường mắc Covid-19 dễ trở nặng
20190523_033157_443816_noi-soi-da-day.max-800x800.png

Khi dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ sẽ, vi khuẩn HP có thể truyền nhiễm từ người có bệnh sang người khỏe mạnh.

2. Phân

Vi khuẩn HP tồn tại trong phân người bệnh vì thế nếu nguồn nước bị ô nhiễm phân cũng có thể lan truyền vi khuẩn. Bàn tay cũng có thể lây truyền vi khuẩn nếu sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ sẽ. Hoặc vi khuẩn có thể lây truyền qua các con vật trung gian như chuột, gián, ruồi… nếu chúng xúc tiếp với nguồn bệnh sau đó lại bám vào thức ăn.

3. Đường mồm

Theo WHO, vi khuẩn HP có thể lây truyền từ người này sang người khác qua việc sử dụng chung bát đũa, hôn trực tiếp và không giống nhau là ăn uống chung.

IMG_5924.JPG

Khi chúng ta sử dụng đũa của mình để gắp thức ăn cho người khác, vi khuẩn này sẽ đi theo dịch tiêu hóa bám trên đũa và dính vào thức ăn của người đối diện, trong đó có thể là vi khuẩn HP, viêm gan A, viêm gan E, vi khuẩn lỵ, vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn quai bị… Thậm chí có những trẻ bị nhiễm HP khi mới 2 tuổi, nguyên nhân do người mẹ thường có thói quen mớm thức ăn bón cho con.

3 món ăn phải tránh để không gây hại cho dạ dày và tăng sự phát triển của HP

1. Đồ ngâm muối

Những món đồ ngâm muối có chứa hàm lượng nitrat cao, lâu ngày có thể làm tổn thương niêm mạc dạy dày và tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Theo WHO, đã có nghiên cứu cho thấy đồ ăn thừa muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn HP.

Ngoài ra, cơ chế ăn thừa muối cũng làm tăng nguy cơ mập phì, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, gây suy tim, suy thận và suy gan…

QUOTES TEXT GIỮA.jpg

2. Thức ăn thừa

Nhiều người không muốn vứt bỏ thức ăn thừa và thường lưu trữ nó cho tới ngày hôm sau. Tuy nhiên đồ ăn càng để lâu thì càng có hại cho dạ dày và dễ làm cho nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm sinh sôi, trong đó rất có thể chứa vi khuẩn HP. Ngay cả sau khi đun nóng, rất khó để loại bỏ tất cả vi khuẩn, nếu ăn quá nhiều kiên cố sẽ làm tổn thương dạ dày.

3. Đồ ăn sống

Thực phẩm sống và tái có thể chứa vi khuẩn gây bệnh hoặc làm kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, làm nặng hơn các bệnh về dạ dày, từ đó làm cho vi khuẩn HP tiến công dạ dày đơn giản hơn.

Dấu hiệu nhiễm vi khuẩn HP là gì và cách điều trị

Theo các chuyên gia, dấu hiệu một người nhiễm vi khuẩn HP thường là đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, nôn ói… Tuy nhiên, không phải cứ nhiễm HP là sẽ bị ung thư dạ dày do chúng chỉ là một trong những tác nhân tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Theo nghiên cứu của Bệnh viện K, có 200 loại HP khác nhau, chỉ một số loại mang gen CagA có độc lực cao, tăng nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, việc điều trị diệt HP khi bị viêm, loét dạ dày, tá tràng là rất quan yếu nhằm ngăn ngừa các biến chứng như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày và ung thư dạ dày. Chính vì thế, việc phát hiện, điều trị sớm HP rất quan yếu, nếu phát hiện sớm thì tỷ trọng khỏi bệnh là 50%; không điều trị dứt điểm ngay từ đầu thì sẽ khó chữa khi tái phát bệnh.

Để phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của vi khuẩn HP, bác bỏ sĩ khuyến cáo những người mắc vi khuẩn này nên hạn chế ăn đồ chua, cay, hạn chế uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá… Người bệnh nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, test và diệt HP khi có chỉ định của bác bỏ sĩ chuyên khoa.

(Tham khảo: WHO, QQ)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Lần đầu tiên cắt u tuyến giáp qua tiền đình miệng bằng robot, không để lại sẹo

Bệnh viện K (TP Hà Nội) cho biết lần đầu tiên bệnh viện thực hiện …