Căn bệnh của anh Lê Văn Mến “mặt quỷ” đã được giải mã, giành giải thưởng

Cụ thể vào cuối tháng 10/2020, nhà cửa nghiên cứu Y khoa với đề tài “Biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng và rối loạn công dụng đa cơ quan ở một bệnh nhân mắc Hội chứng Melkersson-Rosenthal 15 năm không được chẩn đoán” đã đoạt giải Á quân tại Hội nghị Nội khoa toàn Hoa Kỳ do hiệp hội ACOI (American College of Osteopathic Internists) công bố.

Căn bệnh của anh Lê Văn Mến "mặt quỷ" đã được giải mã, giành giải thưởng tại cuộc thi y khoa ở Hoa Kỳ - Ảnh 1.

nhà cửa nghiên cứu trường hợp của anh Lê Văn Mến đã đoạt giải Á quân tại Hội nghị Nội khoa toàn Hoa Kỳ do hiệp hội ACOI công bố.

4 tháng căng não tìm câu trả lời

san sớt về cảm xúc của mình khi nhận giải, bác bỏ sĩ Nguyễn Phan Tú Dung, một trong những người thực hiện đề tài xúc động: “Với tôi và người quý khách đồng hành Giáo sư Phillip Trần, việc vào vòng chung kết không phải là mục tiêu lớn nhất. Cái chính là phải chẩn đoán cho ra căn bệnh để có phương án điều trị giúp anh Lê Văn Mến hòa nhập số đông.

do có rất nhiều phản biện trái chiều từ các chuyên gia đầu ngành từ VN, Hàn Quốc, Ý, Anh, Mỹ… về căn bệnh này nên việc lọt vào vòng chung kết và đề tài được tiến công giá cao, chúng tôi đã cảm thấy rất vinh dự và cũng chưa bao giờ nghĩ mình có thể giành lấy vị trí Á quân”.

Căn bệnh của anh Lê Văn Mến "mặt quỷ" đã được giải mã, giành giải thưởng tại cuộc thi y khoa ở Hoa Kỳ - Ảnh 2.

Khuôn mặt cải thiện rất nhiều sau 4 tháng điều trị.

Lê Văn Mến (35 tuổi, quê An Giang) là trường hợp mắc phải căn bệnh quái ác khiến khuôn mặt chảy xệ dị hình gây bao đớn đau cùng khổ cực cách đây 15 năm.

READ  viên chức truy vết dịch tễ ĐN ngất xỉu do làm việc quá sức

Sống với khuôn mặt ấy trong thời kì dài khiến Mến không đêm nào ngon giấc vì luôn phải ngủ ngồi. Thậm chí, đôi mắt lúc nào cũng đỏ như đang chảy máu vì thường xuyên bị chứng xuất huyết mắt.

Tháng 5/2020 sau biết được trường hợp này, TS.BS Nguyễn Phan Tú Dung đã quyết định tiếp nhận điều trị cho người đàn ông.

Hơn 4 tháng làm việc cật sức của nhóm nghiên cứu đa quốc gia do BS Tú Dung phối hợp đa ngành cùng với các đồng nghiệp đầu ngành từ các quốc gia Hoa kỳ, Nhật quý khách dạng, VN, hàng chục các loại xét nghiệm, chẩn đoán đã được triển khai.

Nhiều lần các bác bỏ sĩ phải đau đầu vì không thể tìm ra được nguyên nhân gây bệnh và gọi tên căn bệnh một cách đúng mực.

Căn bệnh của anh Lê Văn Mến "mặt quỷ" đã được giải mã, giành giải thưởng tại cuộc thi y khoa ở Hoa Kỳ - Ảnh 3.

bác bỏ sĩ Tú Dung cùng cộng sự trao đổi về phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Có tới 3 lần chẩn đoán phẫu thuật bệnh được thực ngày nay 7 trung tâm xét nghiệm khác nhau, hơn 75 mẫu bệnh phẩm được đem ra phân tích. Ngoài ra, các mẫu bệnh phẩm này cũng được đưa tới 3 trung tâm chẩn đoán di truyền về giải mã gen.

Dựa trên các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán, Lê Văn Mến bị nghi ngờ mắc phải một trong tứ hội chứng là: Neurofibromatosis (u sợi thần kinh); Subcutaneous fibromatosis (u sợi ); hội chứng Cutis Laxa ; Melkersson Rosenthal Syndrome (MRS, da – thần kinh).

READ  Đi qua Covid-19

Mong muốn có sự phản biện y khoa một cách rõ ràng, và đúng mực nhất, nhóm nghiên cứu đã mổ xẻ hàng chục các bài nghiên cứu, y văn toàn cầu, tập hợp và phân tích tỉ mỉ từng kết quả xét nghiệm.

Căn bệnh của anh Lê Văn Mến "mặt quỷ" đã được giải mã, giành giải thưởng tại cuộc thi y khoa ở Hoa Kỳ - Ảnh 4.

Bệnh nhân trải qua nhiều cuộc mổ.

Hội đồng nghiên cứu đã tiến hành phương pháp loại trừ những căn bệnh thường gặp như u bướu, bệnh tự miễn, nhiễm trùng mạn tính và loại bỏ được nhị nghi ngờ trước tiên về nguyên nhân gây bệnh là u sợi, u sợi thần kinh thể plexiform.

Bệnh nhân có tình trạng phù mặt tái diễn, nghẹt thở, giọng khàn. Hình ảnh chẩn đoán lâm sàng cho thấy mặt chảy xệ nghiêm trọng, má thủng thẳng và xệ xuống đáng kể, môi dưới phù nề, giọng nói bị chuyển đổi.

phối hợp kết quả xét nghiệm di truyền ra kết quả âm tính với bệnh u sợi thần kinh, kết quả đo véc tơ vận tốc tức thời dẫn truyền thần kinh cho thấy liệt dây VII và dây V… cho thấy bệnh nhân có thiên hướng mắc hội chứng Melkersson Rosenthal Syndrome (MRS).

Giải thưởng đi cùng sự hồi phục ngoạn mục của bệnh nhân

Sau nhị tháng điều trị corticosteroid liều cao, kháng sinh, vitamin và liệu pháp tâm lý, tình trạng phù mặt và môi dưới của bệnh nhân đã giảm đáng kể.

Sau đó, bệnh nhân được phẫu thuật cắt bớt mô phù nề trên khuôn mặt và lên kế hoạch cho một cuộc phẫu thuật thẩm mỹ khác nhằm cải thiện ngoại hình.

READ  Chi gần một tỷ đồng để 'trị hết tiểu đường trong 90 ngày'
Căn bệnh của anh Lê Văn Mến "mặt quỷ" đã được giải mã, giành giải thưởng tại cuộc thi y khoa ở Hoa Kỳ - Ảnh 5.

khuôn mặt bệnh nhân cải thiện ngoạn mục sau 4 tháng.

1 tháng điều trị với phác đồ thiên về hội chứng MRS, lần trước tiên sau 15 năm bệnh nhân không còn ngủ ngồi, giọng nói rõ hơn, khuôn mặt gọn gần 4cm…

Đó là cơ sở để ekip điều trị tiếp tục làm hàng chục xét nghiệm chuyên biệt, nguyên cứu tài liệu để tiếp tục loại trừ nghi ngờ thứ ba là hội chứng Cutis Laxa.

sau cuối, Lê Văn Mến được xác định mắc hội chứng Melkersson Rosenthal Syndrome (MRS).

Hội chứng này khiến biến dạng khuôn mặt nghiêm trọng và rối loạn công dụng đa cơ quan trong suốt 15 năm.

Căn bệnh của anh Lê Văn Mến "mặt quỷ" đã được giải mã, giành giải thưởng tại cuộc thi y khoa ở Hoa Kỳ - Ảnh 6.

Suốt nhiều tháng điều trị, anh Mến được các bác bỏ sĩ xem như người thân trong gia đình.

Giáo sư Phillip Trần, cộng sự của bác bỏ sĩ Tú Dung san sớt, Melkersson-Rosenthal (MRS) là một hội chứng Da – Thần kinh hiếm gặp với tam chứng kinh điển là phù mặt tái diễn, liệt mặt và nứt lưỡi. Cơ chế bệnh sinh chưa được biết rõ.

MRS được chẩn đoán xác định khi bệnh nhân có ít nhất nhị đặc điểm lâm sàng của tam chứng hoặc có hình ảnh viêm u hạt mãn tính với ít nhất một triệu chứng lâm sàng.

“Bệnh hay bị chẩn đoán nhầm với u xơ thần kinh (NF), và nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng có thể gây ra biến dạng mặt đáng kể, rối loạn công dụng đa cơ quan, gây tương tác tới đời sống và sức khỏe thần kinh của người bệnh” – Giáo sư Phillip Trần nói.

Căn bệnh của anh Lê Văn Mến "mặt quỷ" đã được giải mã, giành giải thưởng tại cuộc thi y khoa ở Hoa Kỳ - Ảnh 7.

Anh Mến chia tay bác bỏ sĩ trước giờ về quê.

Lê Văn Mến được phối hợp điều trị nội khoa và ngoại khoa cũng như điều trị tâm lý suốt 4 tháng.

tới nay, khuôn mặt bệnh nhân đã có sự thay đổi ngoạn mục.

Căn bệnh “lạ” của Lê Văn Mến đã đuợc Hội đồng nghiên cứu, Hiệp hội Nội khoa Hoa Kỳ tiến công giá cao.

Hội chứng MRS, một ca bệnh thật sự hiếm và tạo thử thách lớn cho nền y khoa toàn cầu đã được thân phụ̂̉n đoán tại VN.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

5 dấu hiệu bệnh thận rõ nét, hãy kiểm tra xem bản thân có không

Thận được nhiều người ví như “trân châu” của cơ thể vì tầm quan trọng …