Hãy làm ngay những việc này để phòng chống!

Các trường hợp mắc cảm lạnh và cảm cúm có xu hướng xuất hiện nhiều vào những tháng mùa đông hàng năm. Angela Patterson, bác bỏ sĩ điều dưỡng tại Viện y tế Minute kiêm phó chủ toạ doanh nghiệp dược phẩm CVS Health cho biết, mặc dù khách du lịch không thể làm bất kỳ điều gì để ngăn chặn mùa cúm và cảm lạnh, hãy thực hiện một số giải pháp để tăng cường sức đề kháng của phiên bản thân. ứng dụng lối sống lành mạnh sẽ bảo vệ thân thể khỏi bệnh tật, xúc tiến hoạt động của hệ miễn nhiễm, từ đó tăng năng lực chống lại các bệnh theo mùa như cúm, viêm phổi và cảm lạnh thông thường.

Dưới đây là một số việc làm mọi người nên thực hiện trước và trong mùa lạnh và mùa cúm để bảo vệ sức khỏe:

Tiêm phòng kịp thời

Mọi người hãy thực hiện những việc này trước mùa lạnh và cúm để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 1.

Tiêm phòng cúm có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tới 40-60%.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), tiêm vaccine phòng bệnh là việc làm quan yếu hơn bao giờ hết trong năm nay, vừa để bảo vệ khách du lịch và những người xung quanh khỏi bệnh cúm vừa giúp giảm sức ép tới hệ thống chăm sóc y tế trong thời kỳ đại dịch.

bác bỏ sĩ Patterson khuyên: “Nếu khách du lịch chưa tiêm phòng cúm, hãy đi tiêm càng sớm càng tốt”. Về cơ phiên bản, mọi người có thể thực hiện việc làm này vào bất kỳ thời khắc nào trong mùa lạnh và mùa cúm.

READ  Con khỉ đột trước tiên mắc Covid-19 điều trị bằng liệu pháp kháng thể

Cải thiện cơ chế dinh dưỡng

Mọi người hãy thực hiện những việc này trước mùa lạnh và cúm để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 2.

Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho biết, ăn uống lành mạnh là một trong những giải pháp hiệu quả và đơn giản để tăng cường chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và cải thiện hệ miễn nhiễm.

bác bỏ sĩ Patterson cho biết: “ứng dụng một cơ chế ăn uống thăng bằng, chứa nhiều thực phẩm giàu vitamin và khoáng vật sẽ giúp cải thiện sức đề kháng của thân thể và chống lại mầm bệnh”.

Một số loại vitamin và khoáng vật như vitamin C, vitamin D và kẽm xúc tiến hệ miễn nhiễm hoạt động mạnh mẽ. khách du lịch nên ngã sung các chất dinh dưỡng này bằng trái cây, rau quả (vitamin C), sữa ít mập, sữa chua, pho mát (vitamin D), hải sản (vitamin, kẽm), các loại đậu, hạt và thịt.

Tập luyện thường xuyên

Mọi người hãy thực hiện những việc này trước mùa lạnh và cúm để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 3.

Các hoạt động thể chất có thể loại bỏ vi khuẩn ra khỏi phổi và đường thở, từ đó làm giảm nguy cơ mắc cảm lạnh, cúm hoặc một số vấn đề sức khỏe khác.

Không ít nghiên cứu đã chỉ ra những người tập thể dục thường xuyên ít có nguy cơ mắc cảm lạnh và cúm. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH), tuy mối liên hệ giữa việc sở hữu một hệ miễn nhiễm tốt với rèn luyện sức khỏe thường xuyên không hoàn toàn rõ ràng, nhưng các chuyên gia cho rằng những điều dưới đây có thể là nguyên nhân:

READ  Thêm 1 trường hợp tử vong do bạch hầu tại Gia Lai

– Tập thể dục giúp loại bỏ vi khuẩn ra khỏi phổi và đường hô hấp, làm giảm nguy cơ mắc cảm lạnh, cúm hoặc những bệnh khác.

– Tập thể dục tăng cường lưu thông kháng thể và bạch huyết cầu trong máu, từ đó giúp thân thể phát hiện bệnh nhanh hơn.

– Nhiệt độ thân thể tăng nhanh trong, ngay sau khi tập thể dục sẽ cản trở vi khuẩn phát triển và chống nhiễm trùng hiệu quả hơn.

– Tập thể dục làm chậm rì rì quá trình phóng thích hormone căng thẳng và càng sở hữu ít hormone này thì càng giảm nguy cơ mắc bệnh.

Kiểm soát đồ uống có cồn

Mọi người hãy thực hiện những việc này trước mùa lạnh và cúm để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 4.

Rượu không thể xoá sổ được vi trùng và tiêu thụ quá nhiều đồ uống có cồn rất dễ dẫn tới các vấn đề sức khỏe khác làm suy yếu hệ miễn nhiễm.

bác bỏ sĩ Patterson giảng giải, uống rượu có thể gây viêm ruột và xoá sổ những vi sinh vật giúp duy trì hệ miễn nhiễm hoạt động thông thường. Một khảo sát của Đại học Emory cho thấy, những người uống rượu quá mức có nguy cơ phát triển các bệnh nghiêm trọng về phổi như viêm phổi và hội chứng suy hô hấp tiến triển (ARDS).

Tuy nhiên, khách du lịch không nhất thiết phải tạm biệt mãi mãi với đồ uống có cồn để bảo vệ sức khỏe. Điều quan yếu nhất là kiểm soát lượng tiêu thụ và tần suất uống. Các chuyên gia khuyến cáo không nên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và nhì ly mỗi ngày đối với nam giới.

READ  Mất tiền oan trị 'chuỗi hạt ngọc' dương vật

Ngủ đủ giấc

Mọi người hãy thực hiện những việc này trước mùa lạnh và cúm để bảo vệ sức khỏe - Ảnh 5.

Tổ chức National Sleep Foundation khuyến cáo, hồ hết người trường thành nên ngủ từ 7-9 tiếng mỗi đêm.

Thiếu ngủ không chỉ khiến khách du lịch cảm thấy khó chịu nhưng còn tác động tới năng lực ngăn chặn virus của hệ miễn nhiễm. Nhiều nghiên cứu đã phát hình thành, không ngủ đủ giấc làm tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh tim và ung thư. Theo bác bỏ sĩ Patterson: “Ngủ ngon sẽ xúc tiến hoạt động của tế bào T trong thân thể có nhiệm vụ xoá sổ những mầm bệnh tiến công thân thể”.

Giữ vệ sinh tinh khiết sẽ

Tất cả các việc làm để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch cũng giúp giảm nguy cơ mắc cảm lạnh hoặc cúm. bác bỏ sĩ Patterson khuyên: “khách du lịch nên rửa tay trong ít nhất 20 giây và khi cảm thấy không khỏe, hãy nỗ lực tránh tới những nơi công cộng, đông người”. song song, đừng quên duy trì thói quen cách xa người khác ít nhất 2m và đeo khẩu trang khi ra ngoài.

(Nguồn: Womenshealthmag)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL

Trà thảo dược túi lọc TH true HERBAL hoàn toàn từ thiên nhiên Sau sữa …