Miếng rửa chén bẩn gấp hàng trăm lần bồn cầu, cần vứt ngay nếu đã sử dụng quá lâu

Vật dụng được nhắc tới ở đây chính là miếng rửa chén – một thứ nhà nào cũng sử dụng hàng ngày để vệ sinh bát đĩa sạch sẽ sẽ. Hầu như ai cũng sử dụng khá lâu, khoảng 1 tháng mới thay hoặc tới khi nào cũ quá thì thôi. Thế nhưng theo các chuyên gia, đây là vật bẩn số 1 trong bếp và tiềm tàng nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Miếng rửa chén bẩn gấp 200.000 lần bồn cầu

Theo một nghiên cứu của Charles Gerba – nhà vi sinh vật học tại Đại học Arizona (Mỹ) cho thấy, nhà bếp chính là một trong những nơi nhưng vi khuẩn tụ tập nhiều nhất, kéo theo miếng rửa chén cũng bẩn không kém. Ông đã làm nhiều thí nghiệm và thu được những kết luận khiến ai nấy đều “hãi hùng”.

Dựa trên kết quả phân tích vi khuẩn của Charles, trung bình sẽ có khoảng 10 triệu vi khuẩn/2.54cm2 trong mỗi miếng rửa chén nhưng bồn cầu chỉ tầm 50 vi khuẩn/2.54cm2 nhưng thôi. Chưa kể chúng còn phát triển và phân chia mỗi 20 phút, làm miếng rửa chén bẩn gấp 200.000 bồn cầu và gấp 20.000 lần khăn lau bếp.

Đây là vật “bẩn tựa bồn cầu” nhưng chị em ngày nào cũng dùng làm bếp mà không ai hay: Cần khẩn trương ném bỏ ngay nếu lâu rồi chưa vệ sinh - Ảnh 1.

Miếng rửa chén tuy nhìn vô hại nhưng chúng lại chứa lượng vi khuẩn gấp 200.000 bồn cầu.

Ngoài ra, một tò mò vào năm 2017 còn cho thấy, miếng rửa chén chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh khác nhau như coliform, E.coli, Staphylococcus aureus và Campylobacter… làm thân thể tiêu chảy, đau bụng hay nôn mửa cấp. Đáng sợ hơn, các chuyên gia Nhật phiên bản còn khẳng định độ bẩn của miếng rửa chỉ đứng sau cống thoát nước trong nhà nhưng thôi.

READ  Mang gene bệnh tan máu vẫn sinh con khỏe mạnh

“Rửa chén vốn là công đoạn làm sạch sẽ bát đĩa nhưng nếu miếng bọt hồ quá bẩn, chúng sẽ lây truyền chéo vi khuẩn cho nhau và gây bệnh nếu quý khách ăn phải” – Janilyn Hutchings, chuyên gia về an toàn thực phẩm kiêm nhà khoa học thực phẩm của StateFoodSafety, san sẻ.

Vệ sinh miếng rửa chén thế nào mới đúng cách?

Vậy nên nếu không muốn “rước bệnh” về cho cả nhà, chị em tuyệt đối phải thay mới và vệ sinh miếng rửa chén thường xuyên. Theo Phòng thí nghiệm An toàn và Công nghệ Thực phẩm ARS của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), đây là 2 phương pháp có tác dụng khử trùng miếng bọt hồ rửa bát và giúp nó an toàn cho lần sử dụng sau:

– Vệ sinh bằng máy rửa bát

Nếu nhà quý khách có máy rửa bát thì đừng chần chừ gì nữa, hãy bỏ ngay miếng rửa vào bên trong để vệ sinh. Tiến sĩ Jennifer Quinlan tại Khoa Khoa học Dinh dưỡng của Đại học Drexel (Mỹ) cho biết, tính năng diệt khuẩn của máy rửa bát sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn chất bẩn cho miếng bọt hồ khá tốt nhưng không phải tốn sức.

Đây là vật “bẩn tựa bồn cầu” nhưng chị em ngày nào cũng dùng làm bếp mà không ai hay: Cần khẩn trương ném bỏ ngay nếu lâu rồi chưa vệ sinh - Ảnh 2.

quý khách cần phải rửa sạch sẽ và vắt khô miếng bọt hồ sau mỗi lần sử dụng để ngăn không cho vi khuẩn lây lan.

– Quay trong lò vi sóng

Sau khi rửa bát xong, hãy vắt thật khô và đem vào quay trong lò vi sóng khoảng 1 5 phút. Dưới nhiệt độ cao, các tạp chất lẫn vi khuẩn sẽ dần bị xoá sổ và giúp chén đĩa không bị nhiễm khuẩn cho lần sử dụng sau. Tuyệt đối không thực hiện khi miếng bọt đang khô vì rất dễ gây cháy.

READ  Cô nàng review trọn quá trình kéo dài chân thêm 7cm tại viện 108

USDA khẳng định rằng, 2 cách trên có hiệu quả tới 99% trong việt diệt khuẩn cho miếng rửa chén. Ngoài ra, quý khách cũng nên lưu ý không vệ sinh miếng mút rửa bằng cách ngâm nước nóng hay ngâm thuốc tẩy, bởi vì chúng vừa không đủ sức loại bỏ vi khuẩn nhưng còn khiến các chất hóa học đi vào thân thể nhanh hơn.

sử dụng miếng rửa chén bao lâu thì nên thay mới?

Janilyn cho biết, thời hạn tốt nhất để miếng rửa chén hoạt động “hết công suất” là khoảng 2 tuần. Chỉ cần thay mới 2 tuần/lần, quý khách sẽ ngăn chặn vi khuẩn lây lan và phát triển trong nhà bếp. Tuy nhiên, quý khách cũng nên vứt ngay ngay tức thì nếu nó có mùi hôi khó chịu cho dù đã làm sạch sẽ rất nhiều lần.

Đây là vật “bẩn tựa bồn cầu” nhưng chị em ngày nào cũng dùng làm bếp mà không ai hay: Cần khẩn trương ném bỏ ngay nếu lâu rồi chưa vệ sinh - Ảnh 3.

không những thế, chị em hãy lưu ý thêm một số vấn đề khi sử dụng miếng rửa chén để bảo vệ cho sức khỏe cả nhà:

– Không sử dụng miếng rửa chén chung với miếng rửa dao, thớt, thịt, cá… vì dễ khiến vi khuẩn lây lan mạnh hơn.

– Rửa thật sạch sẽ các chất bẩn bám trên miếng rửa và vắt thật khô sau khi sử dụng.

– Không sử dụng miếng rửa chén để làm những việc khác, chẳng hạn như lau bếp hay lau bồn rửa…

– Nên mua sẵn một lốc miếng rửa chén và thay mới liên tục, tránh tình trạng chờ tới khi mục nát rồi mới đi mua.

– Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ sẽ miếng rửa chén và diệt khuẩn bằng 2 phương pháp trên.

Theo Insider, BBC

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thói quen uống nước rút ngắn tuổi thọ

Một tách cà phê espresso tiếp thêm sức mạnh cho bạn trong những cuộc họp …