Dạ dày thành “lưới tiến công cá” nếu thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này

Mỗi cơ quan trên thân thể loài người đều có tác dụng riêng, liên quan lẫn nhau và không thể thiếu nhau. Tuy nhiên, không phải lúc nào các cơ quan trong thân thể cũng ở trạng thái khỏe mạnh. Ví dụ như ở dạ dày, hàng ngày thức ăn đi vào dạ dày để tiêu hóa. Các loại thức ăn khác nhau có tác động khác nhau đối với dạ dày. Một số thức ăn vào dạ dày như “kẻ cướp” xâm nhập, phá hủy khắp nơi, liên quan tới sức khỏe của dạ dày, gây ra các bệnh về dạ dày, thậm chí khiến dạ dày bị viêm teo và loét… Những thực phẩm được khuyến cáo nên cho vào thùng rác càng sớm càng tốt.

Dạ dày thành "lưới đánh cá" nếu thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này, hãy bỏ chúng vào thùng rác càng sớm càng tốt - Ảnh 1.

4 loại thực phẩm gây hại cho dạ dày nên tránh ăn càng nhiều càng tốt

Trên trang QQ, chuyên gia dinh dưỡng Wang Guizhen đã điểm mặt 4 loại thực phẩm rất có hại cho dạ dày. Nếu ăn nhiều có thể làm cho dạ dày bị tổn thương, lớp niêm mạc bị phá hủy nghiêm trọng làm cho dạ dày “loang lổ như chiếc lưới tiến công cá”. Ông khuyến cáo mọi người nên hạn chế ăn chúng, nên ăn càng ít càng tốt.

1. Đồ ăn cay

Thực phẩm dễ gây kích thích nhất là đồ ăn cay, đại diện là ớt có tác dụng kích thích vị giác, tăng cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên khi vào thân thể loài người, thức ăn cay sẽ kích thích trực tiếp tới đường ruột, gây tổn thương niêm mạc dạ dày, liên quan lớn tới dạ dày.

Dạ dày thành "lưới đánh cá" nếu thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này, hãy bỏ chúng vào thùng rác càng sớm càng tốt - Ảnh 2.

2. Thực phẩm sống và lạnh

Khi ngày càng sang giàu về vật chất, loài người sẽ khởi đầu theo đuổi những món ăn mới, thậm chí nhiều người khởi đầu thích thực phẩm tươi sống và lạnh ngày càng phổ thông. Tuy nhiên, hồ hết thực phẩm tươi sống không được tiệt trùng bằng nhiệt độ cao, thịt chứa nhiều vi khuẩn, khi ăn vào sẽ dễ gây khó chịu đường tiêu hóa, dẫn tới các triệu chứng bất lợi như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, liên quan tới sức khỏe dạ dày.

Dạ dày thành "lưới đánh cá" nếu thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này, hãy bỏ chúng vào thùng rác càng sớm càng tốt - Ảnh 3.

3. Đồ chiên

Thức ăn sau khi được chiên rán sẽ không được dạ dày và ruột tiêu hóa hết. Từ đó, chúng sẽ trở thành gánh nặng cho dạ dày và gây tiết quá nhiều axit dịch vị, gây tổn thương niêm mạc dạ dày, gây tức bụng, khó tiêu, đầy bụng và các triệu chứng bất lợi khác.

Dạ dày thành "lưới đánh cá" nếu thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này, hãy bỏ chúng vào thùng rác càng sớm càng tốt - Ảnh 4.

4. Thực phẩm có hàm lượng muối cao

Thực phẩm bảo quản như xúc xích, thịt xông khói chứa nhiều muối. Nếu tiêu thụ quá nhiều nhóm thực phẩm này sẽ làm giảm sức đề kháng của đường tiêu hóa và gây tổn thương niêm mạc dạ dày, dễ bị các chất độc hại xâm nhập gây nguy hiểm cho sức khỏe dạ dày.

Dạ dày thành "lưới đánh cá" nếu thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này, hãy bỏ chúng vào thùng rác càng sớm càng tốt - Ảnh 5.

Dạ dày bị tổn thương, thân thể thường có những biểu lộ sau:

– Đau bụng

– Cảm thấy buồn nôn và nôn mửa

– Ợ chua do trào ngược axit

– Khó tiêu

3 việc nên làm mỗi ngày để dạ dày khỏe mạnh hơn

Khi thân thể loài người có những biểu lộ trên là lúc cần bồi bửa cho dạ dày. Ngoài việc ăn những thức ăn ít gây kích thích để tránh làm cho bệnh dạ dày trầm trọng hơn thì thực hiện 3 điều này mỗi ngày cũng là một cách để giúp dạ dày khỏe mạnh.

1. Làm việc và ngơi nghỉ

Thức khuya làm tổn thương thân thể và khiến thân thể không được ngơi nghỉ xứng đáng, khiến sức đề kháng của thân thể sút giảm và khiến các cơ quan hoạt động chung, trong đó có cả dạ dày. Tránh thức khuya cũng chính là để giúp dạ dày được ngơi nghỉ.

Dạ dày thành "lưới đánh cá" nếu thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm này, hãy bỏ chúng vào thùng rác càng sớm càng tốt - Ảnh 6.

2. Nhai chậm trễ

Thức ăn sau khi được nhai kỹ sẽ đơn giản phối hợp với các men tiêu hóa trong đường ruột. Quá trình tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn ở ruột và dạ dày cũng được đẩy nhanh, nhờ đó giảm gánh nặng cho ruột và dạ dày, bảo vệ sức khỏe của ruột và dạ dày.

3. Xoa bụng thường xuyên

Nhiều cơ quan quan yếu được sử dụng trong bụng, và dạ dày cũng nằm trong số đó, việc xoa bụng thường xuyên có thể xúc tiến nhu động ruột, cải thiện chứng khó tiêu, giảm gánh nặng cho đường tiêu hóa. Trước khi xoa bụng nên rửa sạch sẽ tay và xoa nóng, xoa bụng theo chiều kim đồng hồ khoảng 5-10 phút, ngày 3 lần có tác dụng ngăn ngừa các bệnh về dạ dày hiệu quả.

Theo QQ

READ  8 loại cây giúp thanh lọc không khí trong nhà

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Chuyên gia khuyến cáo không nên vắt chanh vào bát phở nóng

Không nên vắt chanh vào bát phở nóng hổi? Phở bò, bún riêu, bún ốc, …