Kỳ kinh nguyệt thấy thân thể phản ứng 3 cách tức là tử cung khỏe

Kể từ tuổi dậy thì cho tới khi mãn kinh, kinh nguyệt là một phần quan yếu trong cuộc đời người phụ nữ. Kinh nguyệt không vô nghĩa như quý khách nghĩ, theo nhà khoa học Margie Profet của Đại học California tại Berkeley, chúng chính là một cơ chế nhưng thân thể tạo ra để bảo vệ tử cung và ống dẫn trứng của phụ nữ khỏi nhiễm trùng. Trong quá trình này, tử cung bong ra các lớp niêm mạc sau đó được tẩy sạch sẽ bằng các tế bào miễn nhiễm.

Kinh nguyệt có vai trò quan yếu đối với sức khỏe sinh sản nên chị em cần chủ động trang bị tri thức để theo dõi và kiểm soát tình trạng sức khỏe. bất kỳ dấu hiệu thất thường nào cũng cho thấy tử cung của chị em đang gặp vấn đề. Tử cung không chỉ xúc tiến tới công dụng nội tiết, tài năng sinh sản nhưng còn quyết định sức khỏe tổng thể. Theo y khoa Trung Quốc, nếu người phụ nữ có đủ 3 dấu hiệu dưới đây tức là tử cung của quý khách đang vô cùng khỏe mạnh.

temlate2.jpg

3 dấu hiệu trong kỳ kinh nguyệt cho thấy sức khỏe sinh sản của phụ nữ rất tốt

– Lượng kinh nguyệt không quá ít

Kinh nguyệt sẽ diễn ra đều đặn hàng tháng theo chu kỳ, thời kì hành kinh tầm thường khoảng 3 tới 7 ngày với lượng máu mất đi khoảng 60 – 80ml. Nếu quý khách nhận thấy lượng máu ít hẳn so với những tháng trước, số ngày hành kinh ít hơn tầm thường, dưới 2 ngày thì có nghĩa kinh nguyệt đã gặp trục trặc.

6e3dd4cb39a7b02a4a73524d18e5b7c9.jpg

Nếu quý khách nhận thấy lượng máu ít hẳn so với những tháng trước, số ngày hành kinh ít hơn tầm thường, dưới 2 ngày thì có nghĩa kinh nguyệt đã gặp trục trặc.

y khoa cổ truyền Trung Quốc cho biết, nếu kinh nguyệt của phụ nữ ra ít thì ngoài liên quan tới việc thiếu hụt khí huyết thì còn có thể cho thấy tử cung bị “lạnh” và gây tắc nghẽn máu kinh. Thậm chí, máu ít còn là dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung, bệnh lý tuyến giáp, buồng trứng đa nang, sẹo sau khi não hoặc nong tử cung, hẹp cổ tử cung…

trái lại, nếu phụ nữ thấy tháng nguyệt diễn ra tầm thường. Độ dài một chu kỳ thường 3- 5 ngày hoặc thậm chí 2-7 ngày. Hàng tháng kinh nguyệt tới đều đặn, không có nhiều biến động thì tức là tử cung của quý khách còn khỏe mạnh.

– Mắt không có quầng thâm

Nhiều chị em bị thâm quầng mắt do thức đêm nhưng nếu quý khách ngủ đủ, ngủ sớm nhưng mắt vẫn thâm quầng thì hãy xem xét tới sức khỏe tử cung của quý khách.

Quầng thâm mắt có thể xảy ra do đau bụng kinh và rối loạn kinh nguyệt. Bên trong tử cung có khí trì trệ, huyết ứ đọng, khí huyết vận hành mất thăng bằng, vấn đề này xảy ra trong thời kì dài, việc cung ứng máu và oxy cho tử cung không đủ, sẽ gây rối loạn công dụng và gây quầng thâm mắt.

trái lại, nếu trong những ngày này chị em vẫn giữ được thần sắc tươi tỉnh, hồng hào, khác lạ mắt không có quầng thâm thì có thể phần nào yên tâm về sức khỏe sinh sản của mình.

530c1e5a617e626983612c77a6c22314.jpg

– Kinh nguyệt màu đỏ tươi

Màu sắc của kinh nguyệt có thể coi là một trong những yếu tố phản ánh sức khỏe của cơ quan sinh sản. Kinh nguyệt màu máu đỏ như dâu tây được xem là thân thể khỏe mạnh. Điều đó có tức là lớp niêm mạc được rơi ra và máu chảy qua hệ thống sinh dục nhanh chóng.

trái lại, khi máu có màu nâu đậm hoặc đỏ đậm thì chứng tỏ một ít lượng máu kinh nguyệt từ tháng trước vẫn còn sót lại bên trong tử cung.

Kinh nguyệt màu xám và đỏ lộn lạo có thể là do dấu hiệu đang mang thai, hoặc có thai nhưng ra máu thất thường. Kinh nguyệt có màu cam là dấu hiệu đang bị nhiễm trùng. Nếu kinh nguyệt màu cam và kèm theo mùi hôi cùng với những cơn đau nghiêm trọng ở bụng thì rất có thể đang bị nhiễm trùng đường sinh dục.

Những việc không nên làm trong kỳ kinh nguyệt để bảo vệ cơ quan sinh sản

– “Lười” thay băng vệ sinh:

Trong kỳ kinh nguyệt, vùng kín phụ nữ thường nóng và ẩm hơn tầm thường, tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển rất nhanh. Nếu như quý khách lười thay băng vệ sinh trong thời khắc này sẽ khiến lượng vi khuẩn ở cùng kín sinh sôi nhiều hơn. Có thể gây ngứa, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, bệnh viêm vùng chậu, viêm nội mạc tử cung… Tốt nhất mỗi phụ nữ đều nên thay băng vệ sinh sau 2-3 giờ/lần, cho dù lượng kinh nguyệt có ra ít hay là nhiều.

– Thụt rửa:

Việc thụt rửa dễ gây nhiễm khuẩn, nấm, gây khó thụ thai, nhiễm trùng cô gầy nhỏ… Nếu để tình trạng bệnh trở thành nghiêm trọng sẽ gây hại cho tử cung, sau hết là gây ra vô sinh.

– Uống trà, ăn đồ cay, lạnh:

Uống trà thực tế không hề gây hại cho thân thể. Tuy nhiên, phụ nữ uống trà đặc trong những ngày có kinh nguyệt sẽ xúc tiến tới sự hấp thụ sắt, không có lợi cho sự phục hồi máu, và dễ gây thiếu máu. song song, thói quen ăn đồ cay, lạnh trong kỳ kinh nguyệt cũng sẽ làm chị em cảm thấy khó chịu, lạnh bụng… Tốt nhất là nên tránh ăn.

(T/h)

READ  Biến chứng bàn chân do đái tháo đường

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thói quen uống nước rút ngắn tuổi thọ

Một tách cà phê espresso tiếp thêm sức mạnh cho bạn trong những cuộc họp …