Massage khi mang thai có tác dụng gì

Sắp đến ngày đến hạn của bạn? Bạn có lẽ không khỏi phấn khích khi được gặp con mình và đếm những ngón tay, ngón chân quý giá của chúng!

Nhưng trước khi ôm ấp, có một vấn đề nhỏ là chuyển dạ và sinh nở. Bạn có thể tự hỏi mình có thể làm gì để sẵn sàng cho ngày trọng đại, ngoài việc đóng gói hành lý đi viện hay tham gia một lớp học về sinh.

Xem thêm: tiệm massage tại hải phòng

Nếu bạn muốn làm gì đó để chuẩn bị cho cơ thể, hãy cân nhắc việc thêm massage vùng đáy chậu vào danh sách việc cần làm của bạn. Mát-xa giúp làm mềm các mô mà em bé căng ra khi sinh qua đường âm đạo.

Chú ý thêm một chút đến khu vực này trong những tuần cuối của thai kỳ có thể giúp bạn tránh bị bầm tím, rách hoặc cắt tầng sinh môn , giúp quá trình hồi phục sau sinh dễ dàng hơn một chút.

Xoa bóp tầng sinh môn là gì?

Bài học giải phẫu nhanh: Tầng sinh môn của bạn là vùng mô nằm giữa lỗ âm đạo và hậu môn. Nó gắn vào các cơ hỗ trợ cơ quan sinh sản, ruột và bàng quang – sàn chậu .

Xoa bóp tầng sinh môn là hành động kéo căng và điều khiển các mô đáy chậu bằng cách sử dụng một hoặc hai ngón tay. Mục đích của nó là chuẩn bị cho các mô này trải dài trên đầu và cơ thể của bé khi sinh qua đường âm đạo. Bạn có thể tự mình thực hiện bài massage này tại nhà hoặc nhờ sự giúp đỡ của bạn đời.

Lợi ích của massage đáy chậu

Khoảng 40 đến 80% phụ nữ sẽ bị rách ở mức độ nào đó trong quá trình sinh nở âm đạo . Khoảng 2/3 vết rách sẽ cần phải khâu. Tổn thương ở tầng sinh môn có thể dẫn đến các vấn đề với sàn chậu , chẳng hạn như són tiểu hoặc phân, sa tử cung hoặc khó chịu trong tình dục.

Một số lợi ích của massage khi mang thai

Chuẩn bị khăn giấy. Mát-xa làm tăng lưu lượng máu và có thể giúp các mô và da căng ra dễ dàng hơn nhưng giảm đau khi sinh nở.
Giảm nguy cơ rách. Khoảng 1 trong số 15 phụ nữ thường xuyên mát-xa tầng sinh môn không cần phải cắt tầng sinh môn hoặc bị rách cần khâu.
Hạ cần khâu. Một nghiên cứu cho biết, ngay cả khi mát-xa không ngăn được vết rách, nó có thể làm giảm 10% nhu cầu khâu . Về cơ bản, điều này có nghĩa là xoa bóp đáy chậu có thể làm cho tình trạng rách ít nghiêm trọng hơn.
Giúp những người có mô sẹo. Những phụ nữ đã từng bị chấn thương hoặc có cơ đáy chậu cứng (vũ công, người cưỡi ngựa) có thể thấy rằng mát xa đặc biệt hữu ích.
Chuẩn bị cho bạn để sinh. Chú ý đến khu vực căng nhất trong quá trình sinh nở cho phép bạn tập trung vào việc thư giãn và tìm hiểu những cảm giác mà bạn có thể gặp phải. Điều này có thể giúp bạn đạt được khu vực cả về thể chất và tinh thần.
Bạn thậm chí có thể hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình về cách xoa bóp vùng đáy chậu trong quá trình chuyển dạ. Trong một gần đâyđánh giá các nghiên cứuNguồn tin cậy, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những phụ nữ được mát-xa trong giai đoạn thứ hai của quá trình chuyển dạ (trong và giữa quá trình rặn đẻ) có nguy cơ bị rách cấp độ ba và thứ tư thấp hơn.

READ  Sưng đau dương vật do hẹp bao quy đầu

Liên quan: Điều gì sẽ xảy ra khi sinh ngã âm đạo

Khi nào bắt đầu xoa bóp đáy chậu khi mang thai
Các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu massage một hoặc hai lần một tuần vào khoảng giữa tuần 34 và 36 của thai kỳ. Một số nguồn tin nói rằng bạn có thể lặp lại massage hàng ngày hoặc cách ngày. Như với nhiều điều trong thai kỳ, các khuyến nghị khác nhau và có thể là riêng lẻ.

Bất kể bạn chọn làm điều đó thường xuyên như thế nào, bạn chỉ cần 5 phút mỗi buổi để thấy được những lợi ích có thể có. Cân nhắc hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn nếu họ có gợi ý cụ thể về thời điểm bạn nên bắt đầu mát-xa và tần suất bạn nên thực hiện.

Dầu xoa bóp đáy chậu
Bạn có thể sử dụng nhiều loại dầu để xoa bóp đáy chậu. Mục tiêu chính của việc sử dụng dầu là bôi trơn để loại bỏ ma sát. Việc chọn một loại cụ thể tùy thuộc vào sở thích cá nhân, quyền truy cập và ngân sách của bạn.

Các loại để thử:

dầu tự nhiên, như hữu cơ hướng dương ,grapeseed ,dừa ,hạnh nhân , hoặcÔliu
chất bôi trơn cá nhân, như KY Jelly , cũng là một lựa chọn tốt vì chúng tan trong nước
chất bôi trơn âm đạo của chính cơ thể bạn, nếu điều này làm cho bạn thoải mái hơn
Dù bạn chọn cách nào, hãy tránh sử dụng dầu hoặc chất bôi trơn tổng hợp, như dầu em bé, dầu khoáng hoặc dầu hỏa.

READ  Vaccine Covid-19 thử nghiệm trên 30.000 người Mỹ

Liên quan: Chuyển dạ và sinh nở: Phương pháp Lamaze

Hướng dẫn từng bước
Bước 1: Rửa tay
Bắt đầu mỗi lần mát-xa bằng cách rửa tay. Sử dụng xà phòng nhẹ không gây kích ứng da xung quanh đáy chậu. Trong khi thực hiện, bạn nên cắt ngắn móng tay để chúng không làm xước hoặc chọc vào làn da mỏng manh của bạn.

Bước 2: Tìm một vị trí thoải mái
Hòa mình vào một không gian vừa riêng tư vừa thoải mái. Bạn có thể thực hiện mát-xa khi nằm trên giường hoặc trên ghế sofa với chân mở và đầu gối cong. Cân nhắc sử dụng gối hoặc dụng cụ chuyên dụnggối khi mang thai để hỗ trợ phần trên của bạn nếu bạn muốn ngồi thẳng.

Các lựa chọn khác bao gồm mát-xa khi ở trong bồn tắm, khi đứng bằng một chân trên ghế trong vòi hoa sen (đổi chân), hoặc có thể khi ngồi trên bồn cầu. Đó là tùy thuộc vào bạn, nhưng hãy đảm bảo rằng bất kỳ khu vực nào bạn chọn đều sạch sẽ, riêng tư và bạn an toàn không bị ngã.

Bước 3: Bắt đầu massage
Bôi dầu tự nhiên hoặc chất bôi trơn cá nhân lên bàn tay sạch của bạn. Bắt đầu bằng cách đặt một hoặc cả hai ngón tay cái của bạn khoảng 1 đến 1 1/2 inch bên trong âm đạo. Cân nhắc sử dụng gương trong vài lần đầu tiên bạn thử mát-xa để đảm bảo rằng bạn đang chạm đúng điểm.

READ  nCoV ở Hà Nội, Hưng Yên, thái hoà là biến chủng Ấn Độ

Sau đó, ấn các ngón tay cái dọc theo thành sau của âm đạo, về phía hậu môn. Mặc dù bạn không muốn ấn quá mạnh, nhưng bạn muốn ấn đủ áp lực để có cảm giác căng và thậm chí là hơi rát.

Bước 4: Kéo dài
Giữ các ngón tay của bạn ở vị trí kéo dài này trong 1 đến 2 phút.

Sau đó, tiếp tục bằng cách di chuyển ngón tay cái của bạn ra ngoài và vào trong theo hình chữ U. Hãy nhớ rằng bạn chủ yếu nhắm mục tiêu vào các mô bên trong âm đạo, nhưng bạn phải cảm nhận được cảm giác ở cả bên trong và bên ngoài.

Bước 5: Thư giãn
Cố gắng thư giãn càng nhiều càng tốt trong quá trình massage. Điều này có nghĩa là thư giãn cả cơ thể và tâm trí của bạn. Bạn có thể trở nên thoải mái hơn với những cảm giác khi các mô của bạn căng ra theo thời gian. Bất kể, hãy để mắt đến thời gian. Tổng thời gian mát-xa của bạn không được quá 5 phút một buổi.

Mẹo dành cho đối tác
Đối tác của bạn có thể giúp bạn nếu bạn không muốn tự xoa bóp hoặc cảm thấy vị trí này không thoải mái. Hướng dẫn đối tác của bạn thực hiện theo các hướng dẫn tương tự như massage cá nhân, nhưng yêu cầu họ sử dụng ngón trỏ thay vì ngón cái.

Hãy chắc chắn trao đổi với đối tác của bạn nếu họ nên gây áp lực nhiều hơn hoặc ít hơn tùy thuộc vào cảm giác khó chịu hoặc nóng rát mà bạn đang cảm thấy.

Ghi chú
Nói chuyện với nữ hộ sinh hoặc bác sĩ nếu bạn cảm thấy đau ngoài sự khó chịu nhẹ do các mô căng ra. Ngoài ra, bạn nên nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi thực hiện mát xa nếu bạn bị mụn rộp âm đạo, nhiễm trùng nấm men hoặc bất kỳ bệnh nhiễm trùng âm đạo nào khác.

About bachnv

Check Also

Những vật bất ly thân khi đi du lịch của cô Kim ‘siêu vòng ba’

Gối ngủ, chăn, mặt nạ dưỡng ẩm… là những thứ không thể thiếu trong túi …