“Mộng thông thường” của NTK Thủy Nguyễn

“Mộng thông thường” là tên triển lãm thời trang của Thuy Design House. Cái tên được gợi ý từ bài hát “Ngậm ngùi” của nhạc sĩ Phạm Duy cũng thay cho NTK Thủy Nguyễn và cộng sự nói lên tâm tình nhưng gần 10 năm qua ngôi nhà thời trang của họ đã sử dụng “lụa là gấm vóc dệt chân tình”.

Nếu yêu thích và theo dõi Thủy Nguyễn cũng như Thuy Design House trong 9 năm qua, hẳn khách du lịch đã có được những tuyệt hảo riêng; có thể gọi tên những BST, những xây dừng và những lần Thủy khơi gợi trào lưu thời trang khắp VN.

Tháng 11/2020 này, ngoài dịp nhìn lại chặng đường gần tròn một thập kỷ, Thuy Design House tổ chức triển lãm thời trang để đưa cho công chúng một cách nhìn mới. Và như lời của Thủy: “y phục không chỉ là những bộ quần áo được khoác lên người. Nó còn có câu chuyện, còn có cả một tâm tư tình cảm, trải nghiệm, nghiên cứu”.

thời trang đương đại NTK Thủy Nguyễn

Chào chị Thủy! Công chúng và những người yêu thời trang của chị sẽ được trải nghiệm những gì trong triển lãm “Mộng thông thường”?

Đây là một cách tổng hợp quá trình 9 năm làm thời trang nên mọi người cũng sẽ hiểu hơn về logic sáng tạo của Thủy. Triển lãm này cũng có thể mở ra một cơ chế tiếp cận mới trong truyền bá thời trang áo dài Việt cho những ngày, dịp khác lạ ở những chốn xa xôi. Thủy cũng có dự kiến sẽ thực hiện lại triển lãm này ở những nơi và sườn thời kì khác nhau, để người theo dõi khắp mọi nơi có thể cùng trải nghiệm.

Chị là người nhiều “mộng”. Có bao giờ chị ước muốn trở thành Rei Kawakubo của VN?

READ  Dép xỏ ngón - Món phụ kiện "đắt giá" từ nhà ra phố

Tôi không có ước muốn trở thành bất kỳ ai, ngoài chính mình. Tôi có rất nhiều hoài bão, ước mơ, rất nhiệt huyết. Chính vì vậy, mỗi giấc mộng tới với tôi rất thông thường, bình dị như cơm ăn hằng ngày vậy. Lúc nào trong tôi cũng cháy bỏng tham lam những giấc mơ. Là gì đi chăng nữa thì chỉ là chính mình, tôi mới thật nhất và hạnh phúc nhất. Tất cả những hình ảnh được như Rei Kawakubo cũng là một giấc mơ và cảm hứng.

thời trang Mộng Bình Thường

Triển lãm thời trang “Mộng thông thường” sẽ mở đầu vào ngày 07/11/2020


NTK Thủy Nguyễn và BST áo dài cưới về cung bậc tình yêu tại ELLE Wedding Art Gallery 2020
NTK Thủy Nguyễn và BST áo dài cưới về cung bậc tình yêu tại ELLE Wedding Art Gallery 2020

NTK Thủy Nguyễn mang tới không gian lắng đọng, giàu cảm xúc da diết với BST áo dài cưới giao trâm giữa yếu tố truyền thống cùng những tươi mới…

Làm triển lãm nghệ thuật hay thời trang ở VN nói chung luôn có nhiều phức tạp thân thuộc như kinh phí đầu tư, thực thi ý tưởng, thậm chí là nơi tổ chức… Chị có sẵn một bộ máy như vậy ở The Factory rồi, chắc hẳn phức tạp sẽ tới ở công đoạn khác?

Đồng ý là tôi có sẵn, nhưng không xây từ những viên gạch trước tiên thì cũng chẳng có gì bày ra trước mắt mình. Mọi phức tạp khởi đầu từ ý tưởng và sự quả cảm dám làm cho được ý tưởng của mình. Cái nhưng khách du lịch đang nhắc tới ở đây có nhẽ là phần cứng: nơi, tiêu phí, nhân sự. Nhưng với Thủy, phức tạp còn tới từ ứng dụng. Sự tổng hợp hệ thống, chuỗi suy nghĩ, thực hiện những ghi chép, những trằn trọc trong 9 năm được viết nên để trình diễn với hàng ngũ giám tuyển chuyên nghiệp của The Factory Contemporary Art Center. Người nhưng Thủy phải vượt qua mọi rào cản để được bà nhận lời là cô Dolla S. Merrillees, nguyên giám đốc bảo tồn Nghệ thuật ứng dụng và Khoa học (MAAS) tại Sydney. Để thuyết phục được người giám tuyển mang tầm cỡ quốc tế như cô không hề dễ. Để The Factory – một đơn vị, nhà tổ chức, trung tâm nghệ thuật hiện đại chấp nhận cùng đồng hành, Thủy nghĩ đó là thiên thời địa lợi nhân hòa. Đồng ý với khách du lịch nhìn chung trong tay có vẻ như có hết, vậy ý chí đặt ở đâu, vào chỗ nào để có được những người đồng hành? Mời mọi người tới xem “Mộng thông thường” để trả lời câu hỏi của khách du lịch và cũng sẽ nhận thấy được phức tạp gì Thủy phải trải qua.

READ  Giày sandal nữ mũi vuông dẫn đầu xu hướng phụ kiện mùa Hè

thời trang sự kiện của Thủy Design House

Chị đã thuyết phục cô Dolla S. Merrillees như thế nào?

Cô Dolla có những kinh nghiệm về công việc giám tuyển, có nghiên cứu, chuyên môn về thời trang, từng làm việc với nhiều NTK và BST thời trang quốc tế. Thủy muốn những thành phẩm của mình được quan sát, cảm thụ từ một phía rất khác, được lắng tai những tư duy, phê bình, nhận định rất mới. Dolla từng tới VN nhiều lần, xúc tiếp với văn hóa Việt và Thuy Design House. Cô Dolla cũng có những tuyệt hảo và niềm yêu thích cho riêng mình. Thủy nghĩ rằng phải làm việc với người sẵn sự tò mò và hứng khởi thì sự hợp tác mới thực sự có ý nghĩa.

Chúng ta đã có một số triển lãm thời trang và có một vấn đề đáng xem xét là cách xem, cách thưởng thức, hấp thụ triển lãm của công chúng trong nước nói chung. Suy nghĩ của chị về điều này như thế nào? Chị có nghĩ tới việc “dẫn đường” cho công chúng trẻ lối thưởng thức và tiếp nhận?

Cách Thủy làm là mong muốn thay đổi nhìn nhận về thời trang hiện đại của người theo dõi, qua cơ chế trình diễn cũng như cách trình diễn. tới với triển lãm (không phải là sân khấu) người theo dõi sẽ được ngắm nhìn kỹ về kỹ thuật và đi sâu hơn nữa không chỉ là thị giác nhưng là cả quá trình thực hiện phát triển tác phẩm và mong muốn của người nghệ sĩ.

READ  Hoàn thiện phong cách thời trang với đôi giày Viva của Salvatore Ferragamo

thời trang triển lãm Việt Nam

Điều chị thích nhất, vui sướng nhất khi làm triển lãm là gì?

Thủy hạnh phúc nhất là được san sẻ và điều đó được chấp nhận. Chấp nhận trước tiên từ các cộng sự, chấp nhận thứ nhị là vượt rào bước chân vào cơ chế thể hiện thời trang hiện đại của giám tuyển Dolla để Thủy được thể hiện các ý niệm của mình một cách sâu nhất. Hạnh phúc nhất là được san sẻ một giấc “Mộng thông thường” mỗi ngày của Thủy.

Cảm ơn chị về những san sẻ và chúc cho “Mộng thông thường” thành công!


TRIỂN LÃM THỜI TRANG “THUỶ NGUYỄN – MỘNG thông thường”:
– thời kì: 7/11/2020 tới 6/2/2021
– khách du lịch có thể đặt vé trực tuyến tại: https://ticketbox.vn/event/thuy-nguyen-mong-binh-thuong-80620?opm=tbox.home.hot.11

Nhóm thực hiện

Bài: Thùy Trang

Ảnh: Thuy Design House

Nguồn: tập san Phái đẹp ELLE

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Sau Tết mà vẫn làm 5 việc này thì bạn sẽ khó giảm cân

Sau Tết, điều khiến nhiều người, nhất là chị em phụ nữ cảm thấy phiền …