3 độc tố gây ung thư gan rất dễ “xâm nhập” vào mâm cơm nhà quý khách

Vào năm 2018, công bố của Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Quốc tế GLOBOCAN cho thấy ung thư gan là căn bệnh ung thư phổ thông thứ 6 trên trái đất. Mỗi năm toàn cầu có thêm khoảng 841.000 ca mắc mới ung thư gan và 781.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Sở dĩ ung thư gan ngày càng phổ thông và trẻ hóa là bởi vì loài người trong xã hội văn minh không thường quan tâm chăm sóc thân thể nhưng mà tập trung quá nhiều cho công việc. Vì bận rộn, chúng ta vô tình thực hiện nhiều lối sống nguy hiểm, bao gồm thực hiện cơ chế ăn kém khoa học. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ mắc loại ung thư này.

11-1521.jpg

cơ chế ăn kém khoa học được coi là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nguy cơ ung thư.

Tổ chức Y tế trái đất WHO từ lâu đã cảnh báo 3 loại thực phẩm có chứa độc tố gây bệnh ung thư gan, đáng tiếc là nhiều người Việt vẫn chưa chịu từ bỏ.

1. Thực phẩm bị mốc: Chứa độc tố Aflatoxin

Tất cả các loại thực phẩm đều có hạn sử dụng nhất định. Sau khi hết hạn, chúng dễ sản sinh nấm mốc và biến chất. Lấy bánh mì làm ví dụ, hạn sử dụng của bánh mì thông thường là khoảng 1 tuần, nếu quý khách để quá hạn sử dụng sẽ dễ bị nấm mốc do bị nhiễm vi khuẩn trong không khí.

READ  Tự gọi xe taxi tới viện với bàn tay đứt lìa

Nấm mốc có thể khiến người ăn mắc bệnh về đường tiêu hóa, bị ngộ độc thực phẩm, khác lạ có thể gây ung thư gan nếu loại nấm mốc quý khách ăn là Aspergillus flavus và A. parasiticus.

Khi thực phẩm nhiễm nấm Aspergillus flavus và A. parasiticus sẽ sản sinh ra độc tố aflatoxin. Lúc này, đồ ăn không chỉ bị chuyển đổi về hương vị, trạng thái, hình thức nhưng mà còn xâm nhập sâu vào trong thực phẩm.

khuyen-cao-cua-who-ve-4-thu-trong-nha-bep-la-noi-an-nau-cua-chat-gay-ung-thu-nhung-nhieu-nguoi-chang-he-hay-biet-1048669.jpg

Thực phẩm mốc có thể chứa độc tố aflatoxin.

Aflatoxin là loại chất độc đã được Tổ chức Y tế trái đất WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1. Theo nghiên cứu được thực hiện bởi vì Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO, xúc tiếp lâu dài với nồng độ cao của aflatoxin có thể gây ung thư gan. Chỉ cần tiêu thụ vào thân thể 1mg qua đường ăn uống cũng đủ để gây ung thư. Một người có cân nặng 70kg sẽ chết nếu tiêu thụ 20 miligam aflatoxin. Đáng nói, phương pháp nấu và chế biến thông thường không thể phá hủy độc tính của chất độc này.

Theo WHO, hồ hết loài người xúc tiếp với aflatoxin qua các loại hạt, ngũ cốc… bị mốc. Vì thế, việc vứt bỏ các loại thực phẩm mốc để phòng ngừa ung thư là điều nên làm.

Đây là 3 độc tố phá hủy gan rất dễ "xâm nhập" vào mâm cơm nhà bạn: Tất cả đều thuộc "danh sách đen" của WHO nhưng nhiều người không biết - Ảnh 3.

2. Đồ nướng bị cháy: Chứa độc tố Benzopyrene

Từ lâu, IARC đã xếp Benzopyrene vào nhóm gây ung thư số 1 với những chứng cứ rõ ràng về tác hại đối với thân thể.

Benzopyrene có thể gọi tắt là BaP, nó là một hydrocarbon thơm đa vòng. Benzopyrene có mặt rất nhiều trong cuộc sống, chất này có thể được tìm thấy trong than đá, khói thuốc lá và khác lạ là trong các loại thịt nướng như gà nướng, cá nướng, sườn nướng, bò nướng… bị cháy.

luu-y-de-lam-do-nuong-ngon.png

Phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng.

Phần cháy khét của thịt nướng có chứa các amin dị vòng và hydrocarbon thơm đa vòng – đây là những loại chất có tài năng gây ung thư cao. Sau khi vào thân thể, chất này sẽ tạo ra một số lượng lớn các phân tử trung gian, làm thay đổi cấu trúc của tế bào đích và gây ung thư.

Các thực phẩm nướng có nguy cơ cao chứa benzopyrene, chính vì vậy cách tốt nhất để ngăn ngừa chúng chính là thay đổi phương pháp nấu nướng. Hấp, luộc thực phẩm vẫn được giới chuyên gia tiến công giá cao trong việc bảo vệ sức khỏe và chống ung thư.

3. Rượu: Chất gây ung thư ethanol (cồn)

WHO cho biết: Các loại đồ uống có cồn, khác lạ là rượu làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư khoang mồm, hầu họng, thanh quản, thực quản, và ung thư gan.

Tờ QQ (Trung Quốc) tiến công giá trong các loại rượu thì rượu trắng có hàm lượng ethanol (cồn) cao nhất. Khi uống rượu, cồn được thu nạp nhanh chóng vào máu qua niêm mạc dạ dày và ruột. Khi gan thường xuyên phải xúc tiếp với cồn, phản ứng hóa học của cồn có thể làm hỏng các tế bào gan, dẫn tới các bệnh viêm gan B, C và sau cuối hình thành bệnh ung thư gan.

1571227989-842-157122782756470-thumbnail.jpg

Gan hoạt động như một “nhà máy lọc máu”. Có một lá gan khỏe mạnh là điều quan yếu để duy trì sức khỏe tổng thể của chúng ta. Các chuyên gia khuyên rằng: Chỉ bằng cách thay đổi lối sống, đảm bảo một cơ chế ăn uống khoa học thì quý khách mới có thể sở hữu một lá gan khỏe mạnh, hoạt động tốt hơn.

(Tham khảo: WHO, QQ)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Mẹo nhỏ chỉ mất 2 phút khởi đầu ngày mới “đẩy lùi” stress, tràn đầy hứng khởi

Hội chứng “buổi sáng mệt mỏi” Nhịp sống nhanh, lịch trình bận rộn cùng khối …