Em nhỏ nhắn sinh ra với 2 dương vật và 2 niệu đạo riêng biệt, kết quả của sự phân tích không hoàn toàn của các thai nhi song sinh trong bụng mẹ

Trên tập san Quốc tế về công bố Trường hợp Phẫu thuật, chưng sĩ Ahmed Maher Ali và nhóm của ông tại Đơn vị Phẫu thuật Nhi khoa tại Bệnh viện Nhi Đại học Assiut, đã trình diễn về một trường hợp thất thường ở trẻ sơ sinh. Các chưng sĩ cho biết: “Trường hợp nhưng mà chúng tôi nêu ra là một nhỏ nhắn trai sinh ra có 2 dương vật hoàn chỉnh với nhị bìu riêng biệt”. Trẻ sơ sinh có dương vật kép và bìu kép là một phần của hội chứng Caudal Duplication Syndrome (Hội chứng trùng lặp đuôi hay hội chứng trùng lặp phần cuối – CDS) – thân thể có 2 cơ quan sinh sản và 2 niệu đạo.

“Nguyên nhân của CDS không rõ ràng, nhiều giả thuyết đã nỗ lực giảng giải điều đó, nhưng giả thuyết được chấp nhận nhiều nhất là sự thất bại trong việc tách biệt hoàn toàn của các cặp song sinh trong bụng mẹ. CDS là một hội chứng rất hiếm gặp. hồ hết các chưng sĩ nhi khoa và chưng sĩ phẫu thuật nhi khoa không thể chẩn đoán, nên chúng tôi thêm một trường hợp CDS vào tài liệu“, công bố đưa thêm.

Em bé sinh ra với 2 dương vật và 2 niệu đạo riêng biệt, kết quả của sự phân tách không hoàn toàn của các thai nhi song sinh - Ảnh 1.

Hội chứng hiếm gặp

Em nhỏ nhắn sơ sinh được trình diễn trong công bố của nhóm chưng sĩ Ahmed Maher Ali có cân nặng lúc mới sinh là khoảng 2,5kg. nhị dương vật đôi của em cũng có 2 lỗ niệu đạo và nhỏ nhắn có thể đi tiểu qua cả nhị. Ở mỗi bên, nhỏ nhắn cũng có 2 bìu chứa tinh hoàn. Đáng buồn thay, nhỏ nhắn không có lỗ lỗ đít và cần phải phẫu thuật để hạ ruột già xuống thấp làm lỗ đít.

Các chưng sĩ viết: “Sau phẫu thuật, bệnh nhân khởi đầu tiêu hóa phổ thông và đi ngoài thường xuyên”. Nói thêm về trường hợp thất thường này, các chưng sĩ cho biết họ đang có kế hoạch khởi đầu “sửa chữa” cho nhỏ nhắn khi nhỏ nhắn được 16 tháng tuổi. Được biết, việc công bố công bố trường hợp này đã được phụ vương mẹ của em nhỏ nhắn thông qua và đồng ý.

Năm ngoái, các chưng sĩ ở Nga tiết lộ rằng họ đã cứu một em nhỏ nhắn sinh ra với 3 chân và 2 dương vật. Các chưng sĩ ở Moscow tin rằng chiếc chân thứ ba, là của một cặp song sinh không phát triển vừa đủ trong bụng mẹ. Chiếc chân thứ 3 với 2 gót chân này nằm giữa 2 chân phổ thông của đứa trẻ và đứa trẻ sinh ra cũng có nhị phòng ban sinh dục và hệ tiết niệu đôi nhưng không có lỗ đít.

Một nhỏ nhắn trai được sinh ra với một chân thừa và nhị dương vật ở Nga

Chiếc chân “xẻ sung” được phát hiện trong quá trình siêu thanh định kỳ nhưng người mẹ đã quyết định giữ con lại và sinh con theo phương pháp sinh thường. Một ca phẫu thuật nguy cấp đã được thực hiện sau khi sinh để cho đứa trẻ có thể đi đi ngoài. Một tháng sau, chân giữa của cậu nhỏ nhắn được cắt bỏ tại Bệnh viện Nhi Holy Vladimir ở Moscow do một trong những chưng sĩ phẫu thuật nhi khoa hàng đầu của Nga, Giáo sư Yury Sokolov cùng với chưng sĩ Evgenia Kartseva.

Vào tháng nhị năm ngoái, các chưng sĩ tiết niệu đã loại bỏ phòng ban sinh dục xẻ sung và phòng ban thứ nhị của cơ quan tiết niệu. Sau đó nhỏ nhắn được phẫu thuật tạo hình lỗ đít cho đúng vị trí. Sau các cuộc phẫu thuật, cậu nhỏ nhắn hiện đã đi lại được và có thể mong chờ một cuộc sống phổ thông.

Em bé sinh ra với 2 dương vật và 2 niệu đạo riêng biệt, kết quả của sự phân tách không hoàn toàn của các thai nhi song sinh - Ảnh 3.

Em nhỏ nhắn sau khi đã được phẫu thuật

Hội chứng trùng lặp đuôi là gì?

Hội chứng trùng lặp đuôi hay hội chứng nhân đôi đuôi (CDS) là một thất thường bẩm sinh rất hiếm gặp có liên quan tới sự sao chép và dị hình của cấu trúc đuôi. Chúng được tạo thành từ cột sống, tủy sống, hệ tiêu hóa và niệu sinh dục.

Nguyên nhân của CDS chưa hoàn toàn rõ ràng. Tuy nhiên, người ta cho rằng bộc lộ méo mó của một số gen quy định quá trình phát triển có thể có vai trò nổi trội góp phần dẫn tới thất thường này. tỷ trọng hiện mắc hội chứng này là dưới 1/100.000 ca sinh và các công bố về CDS ở tuổi trưởng thành là vô cùng hiếm.

Nguồn: Tiến sĩ Aarti Deenadayal Tolani, tập san Quốc tế về công bố Trường hợp và Hình ảnh

Theo Thesun

READ  Nhồi máu cơ tim khác đột quỵ não thế nào?

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Phòng ngừa bệnh tay chân miệng cho con, chăm sóc con bị tay chân miệng thế nào

Tay chân miệng là bệnh lây do một nhóm virus đường ruột gây nên, có …