6 thói quen hàng triệu người mắc mỗi ngày là thủ phạm gây teo não

1. Quá lười sử dụng bộ não

Xem tin tức tiêu khiển trên smartphone sẽ không cảm thấy buồn ngủ nhưng ý thức càng hưng phấn, nhưng nếu xem những bài báo viết về khoa học kiên cố cơn buồn ngủ sẽ tới nhanh hơn, tin rằng nhiều người sẽ có cảm giác như vậy.

Xem chuyện phiếm não không cần phải suy nghĩ quá nhiều, còn xem tri thức não cần phải chạy với véc tơ vận tốc tức thời cao để giảng giải nó. thời kì dài không sử dụng não, các tính năng tư duy logic và nhận thức của khách du lịch sẽ kém đi.

7 thói quen hàng triệu người mắc mỗi ngày là thủ phạm gây teo não - Ảnh 1.

Bộ não nhân loại nếu muốn trở thành thông minh thì phải sử dụng bộ não linh hoạt, nếu không sẽ bị thoái hóa dần dần.

Bộ não nhân loại nếu muốn trở thành thông minh thì phải sử dụng bộ não linh hoạt, nếu không sẽ bị thoái hóa dần dần. Bộ não giống như con dao, nếu chúng ta sử dụng nó hàng ngày thì nó sẽ ngày càng trở thành sắc bén và sáng hơn, trái lại không sử dụng nó sẽ bị “gỉ sét”. Có thể hiểu nôm na là nếu không sử dụng não linh hoạt thì rất dễ bị trầm cảm hoặc Alzheimer. Vì vậy, chúng ta nên đọc nhiều sách hơn và đọc báo nhiều hơn.

2. Tự tạo cho mình những sức ép

Khi bị stress các tế bào của não bộ bị thiếu oxy làm chúng hoạt động kém hiệu quả, thậm chí là bị chết dần. Theo những nghiên cứu của trường đại học Yale thì stress càng kéo dài và nặng nề thì chất xám sẽ có nguy cơ càng giảm và não của chúng ta sẽ ngày càng teo lại, dẫn tới suy giảm trí tưởng và khó tập trung trong công việc, học tập.

Khảo sát trên 2000 tự nguyện viên tuổi trung niên và kiểm tra tài năng ghi nhớ cũng như tư duy của họ. Sau đó các nhà khoa học đo khối lượng não.

phụ thuộc các hormone gây stress trong não thì kết quả cho thấy: So với người có nồng độ hormone stress chung thì người có lượng hormone stress cao hơn có tài năng ghi nhớ và tư duy kém hơn và khối lượng não cuãng giảm 0,2% tới 0,5%. Do stress kéo dài tổn thương tới các hoạt động của não bộ nên người bệnh có nguy cơ mắc các rối loạn tâm trạng, lo lắng sợ hãi.

3. Ăn thức ăn nhiều muối và chất bự

Nếu chúng ta ăn những thực phẩm giàu chất bự như hamburger, khoai tây chiên trong thời kì dài sẽ làm tăng huyết áp và chỉ số chất bự, đây đều là những nguy cơ dẫn tới các bệnh tim mạch và mạch máu não.

7 thói quen hàng triệu người mắc mỗi ngày là thủ phạm gây teo não - Ảnh 2.

Nếu chúng ta ăn những thực phẩm giàu chất bự như hamburger, khoai tây chiên trong thời kì dài sẽ làm tăng huyết áp và chỉ số chất bự, đây đều là những nguy cơ dẫn tới các bệnh tim mạch và mạch máu não.

Khi huyết áp và lipid máu của thân thể nhân loại tăng cao thì lipid trong máu sẽ bị đọng lại trên thành mạch máu tạo thành các mảng xơ cứng thành mạch máu não, khi lòng mạch máu não ngày càng hẹp thì lượng máu cung ứng cho não sẽ bị cản trở. Nếu lượng máu cung ứng cho não không đủ trong một thời kì dài sẽ khiến não bị teo nhỏ và sau cuối dẫn tới sự xuất hiện của bệnh Alzheimer.

4. Thức khuya

7 thói quen hàng triệu người mắc mỗi ngày là thủ phạm gây teo não - Ảnh 3.

Việc ngủ bù tường hình như đủ thời kì cho giấc ngủ, nhưng thực tế đêm đó mọi cơ quan trong thân thể đều đã bị tổn thương, không giống nhau là não.

Hầu như ai cũng biết sự nguy hiểm của việc thức khuya, nhưng thường không sửa đổi, vì nghĩ rằng sẽ không sao chỉ cần ngủ bù ngày hôm sau là được. Trên thực tế, những tổn thương não do thức khuya gây ra là nan giải và không thể khắc phục được. Mỗi người chúng ta chung ngủ đủ 8 tiếng/ngày, việc ngủ bù tường hình như đủ thời kì cho giấc ngủ, nhưng thực tế đêm đó mọi cơ quan trong thân thể đều đã bị tổn thương, không giống nhau là não.

5. Hút thuốc

Tất cả các bao thuốc lá đều sẽ ghi “Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe”, và việc hút thuốc trong tiềm thức của chúng ta sẽ làm hại phổi. Nhưng hút thuốc thực sự có thể gây hại cho não. Nghiên cứu thần kinh học của Canada đã phát xuất hiện rằng: “Hút thuốc lá trong thời kì dài sẽ đẩy nhanh quá trình mỏng manh vỏ não và làm tăng nguy cơ teo não. Vỏ não mỏng manh đi sẽ làm giảm tài năng nhận thức của chúng ta”.

6. Trùm kín mặt khi ngủ

7 thói quen hàng triệu người mắc mỗi ngày là thủ phạm gây teo não - Ảnh 4.

Thói quen trùm chăn kín mặt khi ngủ sẽ làm giảm lượng oxy xâm nhập vào thân thể.

Thói quen trùm chăn kín mặt khi ngủ sẽ làm giảm lượng oxy xâm nhập vào thân thể, vì trong trường hợp này chúng ta phải hít thở không khí “tái chế” đã bão hoà với carbon dioxide. Điều này có thể làm tăng nồng độ carbon dioxide và giảm lượng oxy, gây tổn hóc búa.

Mong rằng khách du lịch có thể loại bỏ 7 thói quen xấu trên càng sớm càng tốt, để não bộ không còn gánh nặng nữa.

Nguồn: Sohu

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Tác dụng của chuối luộc giúp giảm mỡ thừa chỉ sau 15 ngày

Chuối từ lâu đã được người VN coi là loại quả quê, dân dã. Chuối …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *