mỏi mệt, sợ lạnh, cân nặng tăng vọt, người phụ nữ phải uống thuốc cả đời vì bệnh tuyến giáp

bác bỏ sĩ Quách Nhã Văn, khoa nội tiết, bệnh viện Taipei City Hospital, san sẻ về trường hợp một phụ nữ (35 tuổi) sống tại Đài Bắc, Đài Loan, tới bệnh viện khám trong tình trạng mỏi mệt, sợ lạnh, táo bón, cân nặng tăng vọt, rối loạn kinh nguyệt.

Mệt mỏi, sợ lạnh, cân nặng tăng vọt, người phụ nữ phải uống thuốc cả đời vì mắc căn bệnh này - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Kết quả khám phát hiện bệnh nhân không chỉ bị bướu cổ nhưng xét nghiệm máu cũng cho thấy hormone T4 (Thyroxine) do tuyến giáp tiết ra suy giảm, nồng độ hormone kích thích tuyến giáp (TSH) tăng cao, kháng thể thyroglobulin (anti-Tg) và kháng thể kháng peroxidase tuyến giáp (anti-TPO) cũng cao hơn mức thông thường. Kết quả hội chẩn bệnh nhân mắc bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto. Sau khi bác bỏ sĩ cho bệnh nhân xẻ sung hormone T4 (Thyroxine), các triệu chứng của bệnh nhân đã cải thiện.

bác bỏ sĩ Quách giảng giải, bệnh xảy ra do tuyến giáp không tiết đủ hormone T4 (Thyroxine) dẫn tới suy giáp, và hồ hết nguyên nhân là do các vấn đề về tuyến giáp hoặc một phần bệnh lý do vùng dưới đồi hoặc tuyến yên gây ra.

bác bỏ sĩ cảnh báo các triệu chứng của bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto bao gồm: mỏi mệt, suy nhược, sợ lạnh, táo bón, tăng cân, tóc xù dễ rụng, trí tưởng kém, phản ứng chậm rì rì, kinh nguyệt không đều, tim đập chậm rì rì, v.v. Nói chung, chẩn đoán tính năng tuyến giáp có thể được thực hiện bằng cách xét nghiệm máu.

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto, bệnh nhân cần xẻ sung hormone T4 (Thyroxine), hồ hết bệnh nhân phải sử dụng thuốc suốt đời, trừ một số trường hợp người bệnh bị suy giáp tạm thời. Khi khách du lịch có biểu lộ sức khỏe liên quan tới tính năng tuyến giáp thì cần tới bệnh viện khám. Nếu khách du lịch đang sử dụng liệu pháp xẻ sung hormone T4 (Thyroxine), khách du lịch phải nhớ uống thuốc đúng giờ và tái khám để xét nghiệm máu thường xuyên.

Viêm tuyến giáp Hashimoto, hay còn gọi là bệnh Hashimoto, là một bệnh tự miễn, do rối loạn hệ miễn nhiễm làm nó chống lại chính mô của thân thể. Đối với bệnh Hashimoto, mô chính là tuyến giáp. Nó sẽ dẫn tới bệnh nhược giáp, là một tình trạng nhưng tuyến giáp không sinh sản được các hormone nhưng thân thể cần.

Đối tượng dễ bị nhiễm bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto

Các ghi nhận ở dịch tễ học cho thấy bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto ngày càng trở thành phổ thông, tần suất có chiều hướng ngày càng tăng. Bệnh thường xảy ra ở nữ giới nhiều hơn, lên tới 90%. Có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng thông thường là từ 30-60 tuổi, có yếu tố gia đình.

Bệnh có thể xảy ra cùng với một số bệnh tự miễn khác như: Thiếu máu ác tính, đái tháo đường, teo tuyến thượng thận, xơ gan, nhược cơ, viêm khớp dạng thấp, bạc tóc sớm, suy buồng trứng.

Các dấu hiệu của bệnh Viêm tuyến giáp Hashimoto

Bệnh viêm tuyến giáp Hashimoto có rất nhiều triệu chứng nhưng không có triệu chứng nào là đặc hiệu. Bệnh thường tiến triển lặng lẽ, qua nhiều năm sẽ dẫn tới suy giáp.

Khi nhận ra các dấu hiệu của bệnh, phần nhiều các bệnh nhân đã đi vào tình trạng suy giáp. Vì thế, các dấu hiệu nhận mặt bệnh chủ yếu là từ suy giáp nhưng ra:

mỏi mệt ở cường độ mạnh, sợ lạnh, táo bón nặng.

Da khô, tái nhợt, mặt phù tròn, khàn giọng.

Tăng cân không rõ lý do mặc dù chán ăn.

Đau cơ, cứng cơ ở vị trí vai và đùi.

Đối với nữ sẽ bị rối loạn kinh nguyệt, thường là rong kinh.

Trầm cảm, buồn ngủ.

không giống nhau, tuyến giáp thường bị to hoặc bị teo nhỏ lại.

trí tưởng sút giảm, hoạt động chậm rì rì chạp lại.

Theo Cnews

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Tác dụng của chuối luộc giúp giảm mỡ thừa chỉ sau 15 ngày

Chuối từ lâu đã được người VN coi là loại quả quê, dân dã. Chuối …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *