Đây là những thực phẩm nên ăn và nên tránh

cơ chế ăn kiêng linh hoạt (Flexitarian) còn được gọi là cơ chế ăn bán chay là một cơ chế ăn kiêng dựa trên thực vật ngày càng phổ thông, nhấn mạnh vào việc ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật và cho phép ăn thịt không thường xuyên với số lượng vừa phải. Có nhiều lý do khiến mọi người ứng dụng cơ chế ăn kiêng linh hoạt, bao gồm cả ý thức sức khỏe, thống trị cân nặng và các vấn đề liên quan tới quyền động vật.

Ăn kiêng linh hoạt: Đây là những thực phẩm nên ăn và nên tránh bạn cần nắm rõ - Ảnh 1.

cơ chế ăn kiêng linh hoạt là gì?

“Flexitarian” là sự phối hợp của nhị từ “linh hoạt” và “ăn chay”, có tức thị cơ chế ăn kiêng cung ứng một cách tiếp cận ăn chay linh hoạt hơn khi so sánh với các cơ chế ăn chay hoặc thuần chay khác. cơ chế ăn kiêng linh hoạt gợi ý khách du lịch nên gặt hái những lợi ích của cơ chế ăn chay nhưng không cần loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm có nguồn gốc động vật khỏi cơ chế ăn.

cơ chế ăn kiêng linh hoạt tập trung vào việc tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn như trái cây, rau, các loại đậu, quả hạch và hạt và ngũ cốc nguyên hạt trong khi vẫn thưởng thức thịt ở mức độ vừa phải.

cơ chế ăn kiêng linh hoạt được phát triển do chuyên gia dinh dưỡng Dawn Jackson Blatner vào năm 2009 và xuất khách du lịch dạng một cuốn sách có tựa đề The Flexitarian Diet: The Mostly Vegetarian Way to Lose Weight, Be Healthier, Prevent Disease and Add Years to Your Life. Trọng tâm của cơ chế ăn kiêng là hạn chế và loại bỏ ít thực phẩm có nguồn gốc động vật và ngã sung nhiều hơn các thực phẩm có nguồn gốc thực vật. cơ chế ăn kiêng linh hoạt dành cho tất cả những ai muốn ăn một cơ chế ăn uống lành mạnh, ngã dưỡng nhưng không muốn từ bỏ niềm mê say ăn thịt.

Ăn kiêng linh hoạt: Đây là những thực phẩm nên ăn và nên tránh bạn cần nắm rõ - Ảnh 2.

cơ chế ăn kiêng linh hoạt dựa trên các nguyên tắc sau!

– Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Lượng protein chủ yếu lấy từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

– Linh hoạt trong cơ chế ăn uống của khách du lịch, trong đó khách du lịch có thể ăn thịt và các thực phẩm từ động vật khác điều độ.

– Ăn ít thực phẩm chế biến sẵn, hạn chế thêm đường và đồ ngọt.

Năm 2019, cơ chế ăn kiêng linh hoạt được xếp hạng 3 trong danh mục những cơ chế ăn uống tốt nhất về việc xúc tiến sức khỏe lâu dài và ngăn ngừa bệnh tật, xếp thứ nhị trong cơ chế ăn kiêng tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.

ứng dụng cơ chế ăn kiêng linh hoạt, khách du lịch sẽ nhận được gì?

tương trợ giảm cân

Theo nghiên cứu đăng tải trên Healthline, những người trưởng thành thừa cân được ứng dụng 5 cơ chế ăn kiêng dựa trên thực vật khác nhau như thuần chay, bán chay và ăn tạp… Một nghiên cứu khác trong năm 2015 công bố rằng phụ nữ sau mãn kinh duy trì cơ chế ăn bán chay trong hơn 20 năm có trọng lượng thân thể, chỉ số khối thân thể (BMI) và tỷ trọng mỡ trong thân thể thấp hơn đáng kể so với những người không ăn chay.

Kiểm soát mức huyết áp

cơ chế ăn uống linh hoạt có thể giúp ổn định mức huyết áp của khách du lịch. Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên tập san Dinh dưỡng Anh chỉ ra rằng việc tuân theo cơ chế ăn kiêng linh hoạt đã làm giảm mức huyết áp và chỉ số BMI.

Ăn kiêng linh hoạt: Đây là những thực phẩm nên ăn và nên tránh bạn cần nắm rõ - Ảnh 4.

Giảm nguy cơ tiểu đường

Theo Health, phụ nữ sau mãn kinh theo cơ chế ăn bán chay trong thời kì dài có lượng đường và insulin thấp hơn đáng kể. Một nghiên cứu khác vào năm 2009 được công bố trên tập san Diabetes Care cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở những người bán chay thấp hơn những người không ăn chay.

Có thể kiểm soát ung thư

Tăng cường ăn trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên tập san JAMA Internal Medicine cho thấy một nghiên cứu kéo dài 7 năm về các trường hợp ung thư ruột kết ở 78.000 người. Kết quả là những người ăn chay bán phần có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 8% so với những người không ăn chay.

Ăn kiêng linh hoạt: Đây là những thực phẩm nên ăn và nên tránh bạn cần nắm rõ - Ảnh 5.

Điều trị bệnh viêm ruột (IBS)

Theo Webmd, cơ chế ăn bán chay có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tái phát các triệu chứng ở bệnh nhân IBS. Một nghiên cứu khác kết luận rằng tăng lượng chất xơ thông qua cơ chế ăn bán chay có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị tương trợ cho bệnh nhân mắc bệnh Crohn.

Thực phẩm nên ăn theo cơ chế ăn kiêng linh hoạt

– Thực phẩm giàu protein như các loại đậu, đậu lăng, đậu nành và đậu phụ.

– Các loại rau giàu tinh bột như khoai lang, ngô và đậu Hà Lan.

– Các loại rau không chứa tinh bột như ớt chuông, cải Brussels, đậu xanh, cà rốt và súp lơ.

– Trái cây như táo, cam, nho, quả mọng và quả anh đào.

– Các loại ngũ cốc nguyên hạt như kiều mạch, quinoa và farro.

– Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, hạt chia, hạt lanh và quả hồ trăn.

– Sữa thực vật như sữa dừa, sữa đậu nành, sữa cây gai dầu và sữa hạnh nhân không đường.

– Chất lớn lành mạnh như bơ và dầu ô liu.

– Các loại thảo mộc và gia vị.

– Đồ uống như trà, cà phê và nước lọc.

– Trứng và thịt gia cầm.

– Cá và thịt đỏ.

– Sữa từ động vật ăn cỏ hoặc được thanh trùng.

Ăn kiêng linh hoạt: Đây là những thực phẩm nên ăn và nên tránh bạn cần nắm rõ - Ảnh 6.

Thực phẩm nên tránh trong cơ chế ăn kiêng linh hoạt

– Thịt chế biến như xúc xích và thịt xông khói.

– Carb tinh luyện.

– Thức ăn nhanh.

– Đường, đồ ngọt nói chung.

Ăn kiêng linh hoạt – Điểm hạn chế cần biết

cơ chế ăn kiêng linh hoạt không loại trừ hoàn toàn bất kỳ nhóm thực phẩm cụ thể nào, vì vậy nó không gây ra bất kỳ rủi ro sức khỏe đáng kể. Tuy nhiên, ăn ít thịt và các vật phẩm động vật khác có thể khiến khách du lịch có nguy cơ thiếu hụt các chất dinh dưỡng như vitamin B12, kẽm, sắt, canxi và axit lớn omega-3… là điều cần lưu ý nhất.

(Nguồn: Health, Healthline, Boldsky)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thêm 73 người Hà Nội dương tính nCoV

Sở Y tế Hà Nội chiều 1/8 ghi nhận 16 trường hợp dương tính nCoV, …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *