Giới khoa học Israel tuyên bố đảo ngược thành công một phần quá trình lão hoá

Giới khoa học Israel tuyên bố đảo ngược thành công một phần quá trình lão hoá - Ảnh 1.

tự nguyện viên nằm trong buồng oxy cao thế. Ảnh: Reuters

Theo kênh truyền hình RT, các nhà nghiên cứu ở Israel tuyên bố đã đảo ngược một phần quá trình lão hóa tế bào bằng cách sử dụng một phương pháp điều trị đang còn gây nhiều tranh cãi. Mặc dù đây vẫn chỉ là một nghiên cứu nhỏ song nó phần nào giúp chúng ta hiểu thêm về quá trình lão hóa ở người.

Việc rút ngắn các telomere (trình tự lặp lại của ADN ở các đầu mút của thể nhiễm sắc) là một trong những cơ chế cơ khách du lịch dạng đằng sau sự lão hóa. Mỗi lần tế bào phân chia, các telomere sẽ bị rút ngắn lại, khiến mỗi thể nhiễm sắc mới ngắn hơn một tẹo so với thể nhiễm sắc trước đó. Tác động này có thể làm tăng nguy cơ đột biến gien, thường có thể dẫn tới các bệnh liên quan tới tuổi tác như một số loại ung thư.

Nhóm khoa học tại Viện Khoa học Thần kinh Sagol thuộc Đại học Tel Aviv do nhà vật lý Shair Efrati dẫn đầu cho biết họ phần nào đã đảo ngược được quá trình này bằng cách kéo dài các telomere qua liệu pháp oxy cao thế (HBOT).

26 tự nguyện viên trên 64 tuổi đã tham gia thử nghiệm một liệu trình 90 phút nằm trong buồng oxy cao thế thực hiện hàng tuần và kéo dài trong 3 tháng. Khi kết thúc nghiên cứu, các nhà khoa học ngạc nhiên khi phát sinh ra telomere ở một vài bệnh nhân đã được kéo dài thêm 20%.

Bên cạnh việc sử dụng liệu pháp oxy cao thế, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng ngủ đủ giấc, tập dượt thể dục và ăn uống lành mạnh cũng góp phần làm chậm rãi quá trình rút ngắn telomere.

Nhóm khoa học cũng lưu ý nghiên cứu của họ mới chỉ thực hiện trên các mẫu với số lượng nhỏ và cần phải được nhân rộng để chứng thực tính hiệu quả của kỹ thuật này.

Mặc dù ngăn chặn quá trình rút ngắn của telomeres không đồng nghĩa với việc kiên cố đảo ngược quá trình lão hóa, song các kết quả vẫn mang tới một tín hiệu tích cực, cho thấy liệu pháp oxy cao thế có thể cải thiện sức khỏe ở tuổi già.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

2 trường hợp F1 của bệnh nhân tái dương tính COVID-19 ở thái hoà đã đi miền Nam

Cơ quan y tế thái hoà xác nhận, BN1138 (nam, 32 tuổi, trú tại tổ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *