VN đứng thứ 4 về tỷ trọng kháng thuốc, 90% kháng sinh được bán tại nhà thuốc

Thông tin này được san sẻ trong Hội thảo “Chương trình hành động phòng chống kháng thuốc tại TP.HCM” diễn ra ngày 21/11.

Theo nghiên cứu từ năm 2008, tỉ lệ kháng kháng sinh ở VN chiếm 40%, đứng thứ 4 về tỷ trọng kháng thuốc ở các nước tại châu Á – thanh bình Dương.

Mặc dù Bộ Y tế đã có quy định về kê đơn kháng sinh và bán thuốc kháng sinh ở các nhà thuốc Tây nhưng thuốc kháng sinh vẫn không được sử dụng theo đúng chỉ định.

Dược sĩ Huỳnh Phương Thảo, Trưởng khoa Dược, Bệnh viện (BV) Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, có tới hơn 50% thuốc sử dụng cho người là thuốc kháng sinh được bán tại các nhà thuốc.

1/3 bệnh nhân nội trú sử dụng kháng sinh thiếu chỉ định hợp lý. Điều này xuất phát từ việc BV ở VN thiếu năng lực và thiếu viên chức để phân lập và xác định nhạy cảm vi sinh.

Báo động: Việt Nam đứng thứ 4 về tỷ lệ kháng thuốc, 90% kháng sinh được bán tại nhà thuốc không có hóa đơn - Ảnh 1.

Một nhà thuốc tại một BV ở TP.HCM.

Ngoài ra phần lớn người bệnh có tâm lý tự điều trị hoặc điều trị tại phòng mạch tư rẻ hơn điều trị tại hệ thống công. khác lạ, vấn đề nhức nhối lâu nay nay là có tới 90% kháng sinh được bán tại nhà thuốc không có hóa đơn.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM, chủ toạ liên chi hội truyền nhiễm TP.HCM san sẻ, tình trạng kháng thuốc không chỉ là mối lo ngại của các bác bỏ sĩ trong điều trị nhưng mà còn là mối quan tâm chung của toàn xã hội.

Kháng sinh dù có lợi ích to lớn trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nhưng bị sử dụng rộng rãi, kéo dài và lạm dụng, tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn trở thành kháng thuốc.

“Ở VN, chữa bệnh đang phải đương đầu với véc tơ vận tốc tức thời lan rộng các vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh. Mức độ và véc tơ vận tốc tức thời kháng thuốc ngày ngày một tăng, đang ở mức báo động.

Để làm chậm rãi quá trình kháng thuốc ở VN nói riêng và trên toàn cầu nói chung, chúng ta cần phải cai quản sử dụng kháng sinh trước khi không còn gì để cai quản” – TS.BS Châu cảnh báo.

Báo động: Việt Nam đứng thứ 4 về tỷ lệ kháng thuốc, 90% kháng sinh được bán tại nhà thuốc không có hóa đơn - Ảnh 2.

BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi từng điều trị cho trường hợp phi công nhiễm COVID-19.

Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM dẫn chứng về trường hợp bệnh nhân số 91 nhiễm COVID-19 nặng nhất VN là phi công người Anh có những diễn biến phức tạp vì kháng thuốc.

Các thuốc kháng đông không phục vụ với bệnh nhân, có lúc phổi chỉ còn 10%, bác bỏ sĩ phải sử dụng các loại kháng sinh đặc trị nhất nhưng vẫn không hiệu quả.

sau cuối phải sử dụng kháng sinh CR-Abaumannii (kháng sinh mạnh nhất) mới có thể cứu sống bệnh nhân.

Theo dự đoán của các nhà khoa học, tới năm 2050 tỉ lệ tử vong do siêu vi khuẩn kháng thuốc có thể lên tới 10 triệu người/năm. Số lượng chủng kháng thuốc ngày càng tăng nhưng số lượng kháng sinh mới được nghiên cứu lại ngày càng giảm.

Tính tới năm 2010, từ 18 đơn vị sinh sản kháng sinh trước đây chỉ còn 4 đơn vị .

Trước tình hình đó, giới chuyên môn cho rằng phải tăng cường các hoạt động phòng chống chống kháng sinh nhằm nâng cao nhận thức của tập thể cũng như nâng cao trách nhiệm của cán bộ y tế trong việc thực hiện quy định của pháp luật về kê đơn và bán kháng sinh.

Báo động: Việt Nam đứng thứ 4 về tỷ lệ kháng thuốc, 90% kháng sinh được bán tại nhà thuốc không có hóa đơn - Ảnh 3.

Người bán thuốc cần tập huấn về kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng, hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn, hợp lý….

Cụ thể đối với người bán thuốc sẽ tập huấn về kỹ năng giao tiếp, thuyết phục khách hàng, hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn, hợp lý….

Cơ quan tác dụng cần tăng cường việc thanh kiểm tra, xử lý vi phạm các nhà thuốc trên địa bàn để tiến công giá hoạt động bán thuốc kê đơn. Ngoài ra, phải xây dựng và triển khai rộng rãi bộ câu hỏi phỏng vấn khách hàng và người bán thuốc.

Tại hội thảo, các chuyên gia khẳng định việc tăng cường sự hiểu biết để chung tay bảo toàn thuốc kháng sinh, sử dụng hợp lý là khôn cùng quan yếu đối với VN trong thời đoạn hiện nay.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

2 trường hợp F1 của bệnh nhân tái dương tính COVID-19 ở thái hoà đã đi miền Nam

Cơ quan y tế thái hoà xác nhận, BN1138 (nam, 32 tuổi, trú tại tổ …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *