Thải độc bằng cà phê Chuyên gia khẳng định nguy hiểm

Gần đây, trên facebook, một trào lưu về về việc thải độc bằng cà phê được san sớt mạnh mẽ và nhận được rất nhiều hưởng ứng của người tham gia mạng xã hội này. hồ hết các feedback (phản hồi) đều nhận định thải độc bằng cà phê quá tốt, đem lại chiếc bụng nhỏ gọn, xẹp lép chỉ sau vài ngày sử dụng cà phê thải độc.

Để thải độc bằng cà phê, nhiều người san sớt rằng họ đã sử dụng thứ nước màu tím có vật liệu chính là cà phê, sau đó bơm trực tiếp vào lỗ đít mỗi tối sẽ giúp thải mọi chất độc hại, chất thừa gây đầy hơi chướng bụng, thậm chí là mỡ thừa ra khỏi thân thể. Chưa biết phương pháp này có thực sự tốt cho sức khỏe hay không nhưng sở hữu ngay chiếc bụng phẳng, lép xẹp chỉ sau một đêm, cùng lắm là vài lần detox thì nhịn nhường như chị em nào cũng yêu thích.

Tự ý bơm thụt cà phê để... detox cơ thể: Chuyên gia khẳng định nguy hiểm và không có bằng chứng khoa học! - Ảnh 1.

Trả lời về vấn đề này, BS Trần Huỳnh (tên tiếng Anh là Huynh Wynn Tran) (Giảng viên đại học y khoa California Northstate University, Trung tâm y khoa – Wynn Medical Center) khẳng định thải độc bằng cà phê vô cùng nguy hiểm và không có bằng cớ khoa học.Đây cũng là khuyến cáo từ các bệnh viện và trường y khoa như Harvard, Mayo Clinic, và Viện Y Sức Khỏe Hoa Kỳ (NIH).

Tự ý bơm thụt cà phê để... detox cơ thể: Chuyên gia khẳng định nguy hiểm và không có bằng chứng khoa học! - Ảnh 2.

Thải độc bằng cà phê là gì?

Theo BS Trần Huỳnh, thải độc bằng cà phê là cách thụt rửa ruột già bằng cách đưa nước có chứa cà phê ào đường lỗ đít. Thụt rửa ruột già là một thủ thuật y khoa, nhằm làm tinh khiết bên trong ruột để chưng sĩ có thể xem cấu trúc bên trong ruột (nội soi ruột) hay các chỉ định khác.

Tự ý bơm thụt cà phê để... detox cơ thể: Chuyên gia khẳng định nguy hiểm và không có bằng chứng khoa học! - Ảnh 5.

Thải độc bằng cà phê là cách thụt rửa ruột già bằng cách đưa nước có chứa cà phê ào đường lỗ đít.

Ruột già (colon) của chúng ta là phần cuối trong đường ống của hệ tiêu hóa, khởi đầu từ mồm, thực quản, dạ dày, ruột non, và ruột già. công dụng chính của ruột già là giữ nước, hấp thụ nước và hấp thụ các khoáng vật cho thân thể. Bằng cách này, khi thức ăn đã qua xử lý đã tới ruột già (buồn chán thức ăn) sẽ rắn lại, tạo thành phân và sẵn sàng thải trừ ra ngoài.

Khi phần cuối của ruột già (gọi là trực tràng) chứa đầy phân thì sẽ căng giãn ra, khiến chúng ta có cảm giác muốn đi cầu. Ruột già nắm giữ công dụng quan yếu trong việc thăng bằng nước, các khoáng vật và các công dụng quan yếu khác. Các bệnh về đường tiêu hóa cũng hay xảy ra ở ruột già như viêm ruột, bệnh trĩ, táo bón…

Ruột già còn là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn sống cộng sinh, cả lợi và hại. thân thể chúng ta cần những vi khuẩn này để kết nạp và tiêu hủy thức ăn. Mỗi tối, khi chúng ta nhìn lên bầu trời sao bên đêm có hàng trăm ngàn vì sao, đó là số lượng vi khuẩn nhưng chúng ta có đang sống trong ruột già của chúng ta. Các nghiên cứu từ trường Y Harvard cho rằng hàng tỷ vi khuẩn sống trong ruột có thể tác động tới sức khỏe của chúng ta, chẳng hạn như rủi ro mắc ung thư, bệnh thấp khớp, hay các bệnh mãn tính khác.

Nói ngắn gọn là chúng ta cần vi khuẩn tốt trong ruột và cần có sự thăng bằng giữa vi khuẩn tốt và xấu. Khi có quá nhiều vi khuẩn xấu nảy nở sinh sôi trong ruột, chúng ta có thể bị bệnh (như viêm ruột) hay các bệnh khác.

Trong thủ thuật thụt rửa ruột già bằng cà phê, một lượng lớn nước cà phê đưa vào bên trong ruột già (khoảng 500cc-1000cc, thậm chí vài liters tùy vào các hướng dẫn của các “chưng sĩ” trực tuyến). Lượng nước cà phê này vào bên trong ruột già sẽ làm căng phình ruột già, dẫn tới cảm giác muốn đi cầu, và “bệnh nhân” sẽ đi hết mọi thứ ra ngoài sau khi đút ống dẫn nước cà phê vào lỗ đít. Khi thụt rửa như vậy, các khoáng vật, các vi khuẩn (tốt và xấu) mọi thứ đều sẽ bị xổ ra ngoài, để lại thành ruột già trơn tru và dễ bị viêm nhiễm khi bệnh nhân ăn uống trở lại.

Tự ý bơm thụt cà phê để... detox cơ thể: Chuyên gia khẳng định nguy hiểm và không có bằng chứng khoa học! - Ảnh 6.

Trong thủ thuật thụt rửa ruột già bằng cà phê, một lượng lớn nước cà phê đưa vào bên trong ruột già (khoảng 500cc-1000cc, thậm chí vài liters tùy vào các hướng dẫn của các “chưng sĩ” trực tuyến)

Vì sao chọn cà phê làm chất thụt rửa?

Theo chuyên gia, vì cà phê có tính kháng oxy hóa cao. Nhiều nghiên cứu chỉ ra tính năng sức khỏe tốt của cà phê, bao gồm uống cà phê có thể vạn thọ hơn và tăng cường năng lực tập trung. Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng nếu cà phê tốt như vậy thì đem vào bên trong ruột già cũng sẽ tốt, giúp chống oxy hóa và thải độc”.

Đây là cách suy nghĩ nguy hiểm vì ruột già, như tôi phân tích bên trên, được xây dừng để kết nạp nước, khoáng vật và là nơi chứa các vi khuẩn cộng sinh chứ không phải được xây dừng để xổ và đưa chất bên ngoài vào trong”, BS Trần Huỳnh nói/

Thải độc bằng cà phê qua đường lỗ đít nguy hiểm tới sức khỏe và không có bằng cớ khoa học, vì sao?

Rất nhiều chưng sĩ và chuyên gia về bệnh đường tiêu hóa, các bệnh viện và trường y nổi tiếng đã cảnh báo về thủ thuật này từ rất lâu nhưng các bài viết trên mạng vẫn share đều đều do các “chưng sĩ facebook” nghĩ ra.

Trường Y khoa Harvard, trong bài viết về “giải độc: cách chữa trị nghi ngờ” có chỉ ra thải độc bằng cà phê không có bằng cớ cải thiện sức khỏe nhưng còn dẫn tới rủi ro mất nước, mất cân cằng chất điện giải, tác động tới năng lực đi vệ sinh và mất thăng bằng vi khuẩn cộng sinh.

Tự ý bơm thụt cà phê để... detox cơ thể: Chuyên gia khẳng định nguy hiểm và không có bằng chứng khoa học! - Ảnh 7.

Rất nhiều chưng sĩ và chuyên gia về bệnh đường tiêu hóa, các bệnh viện và trường y nổi tiếng đã cảnh báo về thủ thuật này từ rất lâu nhưng các bài viết trên mạng vẫn share đều đều do các “chưng sĩ facebook” nghĩ ra.

Bệnh viện Mayo Clinic cũng chỉ ra không có bằng cớ gì cho việc thụt rửa ruột già bằng cà phê sẽ tăng cường hệ miễn nhiễm, làm “tinh khiết chất độc” và cải thiện sức khỏe. Trái lại, thủ thuật này còn có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm như dẫn tới tử vong trong một vài trường hợp đã được đăng trên tập san y khoa JAMA.

Làm thụt rửa nhiều lần có thể dẫn tới viêm bỏng thành niêm mạc bên trong ruột, dẫn tới hoại tử phải cắt bỏ ruột như một vài ca bệnh do sử dụng thụt rửa cà phê đã công bố.

Một nghiên cứu đăng trên tập san chuyên khoa về tiêu hóa của Hội chưng Sĩ chuyên khoa đường tiêu hóa Hoa Kỳ American College of Gastroenterology đã công bố “Thụt rửa ruột già bằng cà phê là thủ thuật rủi ro sức khỏe, không có hiệu quả và không có bằng cớ khoa học”.

Viện sức khỏe Hoa Kỳ (NIH) chỉ ra thụt rửa thải độc bằng cà phê là không khoa học, ngoài ra, trang còn trích dẫn cơ qua FDA đã đưa ra tòa nhiều tổ chức bán chất thụt rửa vì quảng cáo sai sự thực và gây tổn hại tới sức khỏe. “Còn rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác nhưng quý vị chỉ cần google “coffee enemacomplications” sẽ thấy ngay”, chuyên gia san sớt thêm.

cơ chế ăn uống lành mạnh chính là cách tốt nhất để chống độc tố

Chuyên gia lấy ví dụ, khi chúng ta ăn quá nhiều đồ ngã (protein từ đồ hồ) thì chúng ta tích tụ nhiều độc tố gout dẫn tới viêm khớp. Khi đó, chỉ cần thay đổi cơ chế ăn uống thì độc tố này sẽ không còn nữa. Khi chúng ta hút thuốc lá, chất độc nicotin thấm vào máu và tác động tới các cơ quan khác. Chỉ cần bỏ thuốc là chúng ta đã ngừng tích tụ độc tố. Khi chúng ta uống bia rượu là đã tự mang độc tố vào thân thể. Ngưng bia rượu là đã giúp thân thể thải trừ chất độc…

“Ăn quá nhiều đồ ăn, dù là không hại như rau củ cải, vẫn có thể trở thành độc do thân thể không thể thải trừ hết. cơ chế ăn uống thăng bằng, ăn ngon, ăn ít, và ăn nhiều bữa, phối hợp với nước và tập thể dục là cách giải đơn thân thể tốt nhất”, BS Trần Huỳnh nói.

sau cuối, BS Trần Huỳnh đưa ra lời khuyên rằng mọi người nếu có thắc mắc về giải độc và thải độc thì nên tới gặp chưng sĩ thay vì đọc bài trực tuyến. Sức khỏe là vàng, mọi người nên gặp chưng sĩ để được trả lời các thắc mắc. Khi khách du lịch 50 tuổi thì cũng nên làm nội soi ruột, khi đó chưng sĩ sẽ hướng dẫn cách thụt rửa ruột già một cách an toàn.

“Chúng ta mang độc tố vào thân thể, rồi sau đó tự tìm cách giải độc nhanh chóng, một cách không phụ thuộc khoa học. Thay vào đó, chúng ta hãy thay đổi cách sống và cơ chế ăn uống để đừng mang “độc tố” vào thân thể”, chưng sĩ nói thêm.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bỏ thuốc chữa loạn nhịp tim, gặp đột quỵ

Hà NộiBệnh nhân 60 tuổi, 6 tháng trước phát hiện bị loạn nhịp tim, bác …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *