Kinh nghiệm tham quan Hoàng Thành Thăng Long từ A – Z

Trái ngược với cuộc sống ồn ào, tấp nập của thủ đô, Hoàng Thành Thăng Long là điểm dừng chân mang tới cho khách du lịch sự cảm nhận về cuộc sống chậm chạp rãi, không chút vội vã giữa lòng Hà Nội. Hãy cùng Halotravel tìm hiểu về nơi thú vị này nhé!

1. Giới thiệu về Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long là khu di tích lịch sử của kinh thành Thăng Long xưa. Hoàng Thành có từ thế kỷ VII qua thời Đinh – Tiền Lê. Đây là một trong những di sản văn hóa trái đất được UNESCO xác nhận. Với tòa tháp kiến trúc khổng lồ, nơi đây được giữ giàng và chứng kiến rất nhiều thời đoạn lịch sử khác nhau.

hoang thanh thang long _maayyy0105

Ảnh: @_maayyy0105

Khu di tích này có diện tích lên tới 18.395 ha, bao gồm khu khảo cổ và nhiều di tích lịch sử khác còn sót lại trong thời kỳ chiến tranh xưa. khi tới đây có tới 8 cổng hành cung thời Nguyễn nên không gian rất rộng và thoáng mát. Vì thế khu di tích được giới hạn bởi vì các tuyến đường lớn tại Hà Nội: phía Bắc là đường Phan Đình Phùng, phía Nam là đường Bắc Sơn, phía Tây là đường Hoàng Diệu, phía đông là đường Nguyễn Tri Phương. Khi tới đây tham quan, khách du lịch còn có thể ghé thăm những nơi nổi tiếng khác trên những tuyến đường gần đó. Nếu khách du lịch đang lên kế hoạch cho tour du lịch quanh Hà Nội của mình thì đừng bỏ qua nơi này nhé!

2. Giá vé tại Hoàng Thành Thăng Long

Khác với những nơi tham quan khác, Hoàng Thành Thăng Long mở cửa tất cả các ngày trong tuần trừ thứ 2. khi tới đây sẽ có sườn giờ mở cửa sáng, chiều khác nhau. khách du lịch có thể đi vào buổi sáng từ 8h00 – 11h30 hoặc chiều từ 14h – 17h.

hoang thanh thang long _myworldcorner__

Ảnh: @_myworldcorner__

Đây là khu di tích có thu vé tham quan, tuy nhiên mức vé tương đối rẻ. Giá vé tham quan để vào KDL là 30.000đ/lượt. Riêng đối với trẻ em dưới 15 tuổi và người có công với cách mệnh sẽ được miễn phí vé vào cửa. Đối với học trò, sinh viên và là người cao tuổi (> 60 tuổi) sẽ được giảm vé 50%. Vì thế nếu khách du lịch là học trò, sinh viên thì đừng quên mang theo thẻ hoặc chứng minh thư để được giảm giá vé nhé!

3. Cách vận chuyển tới Hoàng Thành

Đây là nơi nổi tiếng nằm ở trung tâm TP nên việc vận chuyển tới Hoàng Thành Thăng Long rất đơn giản. khách du lịch có thể vận chuyển bằng các phương tiện xe máy, ô tô, xe bus đều được. Nếu chọn cách vận chuyển bằng xe bus khách du lịch có thể đi tuyến bus 22 để tới bến xe Gia Lâm – bệnh viện 103 sẽ tới ngay trước cổng hoàng thành rất tiện.

READ  Điểm danh 10 quán chay quận 8 cho dân 'ghiền' đồ chay

hoang thanh thang long ii

Ảnh: sưu tầm

Nếu đi xe máy, ô tô khách du lịch có thể đi theo hướng Tràng Thi sau đó rẽ sang Điện Biên Phủ rồi đi vào đường Nguyễn Tri Phương để tới với đường Hoàng Diệu và tìm tới số 19C là sẽ tới Hoàng Thành.

4. Nên đi Hoàng Thành Thăng Long vào thời kì nào? 

Hoàng Thành Thăng Long là khu di tích lịch sử nên khách du lịch có thể ghé thăm vào bất kỳ thời kì nào trong năm. Tuy nhiên khách du lịch cũng nên xem dự báo thời tiết trước khi đi vì mùa hè Hà Nội rất nóng giãy nên khi tới đây sẽ cảm thấy mệt hơn những ngày khác. Cũng không nên đi vào lúc trời mưa, khi trời đổ mưa khách du lịch sẽ rất khó để vận chuyển bởi vì các nơi tham quan trong hoàng thành cách nhau xa phải đi bộ qua những chỗ không có mái che.

hoang thanh thang long rrr

Ảnh: sưu tầm

thời khắc nhưng nhiều người ghé thăm hoàng thành nhất có nhẽ là vào tháng 2, tháng 3 hàng năm. Đây là khoảng thời kì sau tết, khi đó thời tiết khá mát mẻ, thoải mái. khác nhau hơn nữa là khách du lịch sẽ được ngắm hàng hoa ban tuyệt đẹp ngay trên đường Hoàng Diệu. Những sắc tím của hoa ban đẹp tựa như đang đứng giữa lòng Tây Bắc thu nhỏ.

hoang thanh thang long hang ha

Ảnh: Hằng Hà

Vào những tháng cuối năm tháng 10, 11, 12 cũng là lúc nơi đây được rất nhiều các khách du lịch sinh viên và thợ chụp ảnh ghé tới. Vì đây là thời kì tự sướng kỷ yếu và cũng là lúc thời tiết Hà Nội khởi đầu vào mùa se lạnh rất thoải mái. Đây là lúc lý tưởng để chụp một bộ ảnh lưu lại những khoảnh khắc đẹp trước khi ra trường của các khách du lịch sinh viên. Tùy theo mục tiêu khác nhau khách du lịch có thể lựa chọn những khoảng thời kì khác nhau đển tới với khu di tích lịch sử này nhé!

5. Những nơi tham quan tại Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long bao gồm các khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và các di tích còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội như Đoan Môn, cột cờ Hà Nội, điện Kính Thiên, nhà D67, Bắc Môn, Hậu Lâu, tường thành và 8 cổng hành cung dưới thời Nguyễn.

READ  Cafe Trịnh Ca: phòng trà nhạc Trịnh mang dư vị xưa cũ

Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu 

Đây là khu di tích có nhiều dấu vết lịch sử được khai quật nhất như nền nhà, móng nhà, giếng cổ, trụ móng, tượng rồng,…Di tích bao gồm tầng dưới cùng là một phần bên phía đông của thành Đại La dưới thời Cao Biền, nhà Đường. Tầng trên là vết tích của cung điện đời Lý – Trần. Tiếp tới là một phần đông cung nhà Lê. Trên cùng là trung tâm thành tỉnh Hà Nội ở thế kỷ 19 (thời nhà Nguyễn). Khi ghé thăm nơi này khách du lịch sẽ được biết thêm những tri thức văn hóa về kiến trúc, mỹ thuật, văn hóa các triều đại. Qua đó khách du lịch sẽ có thời cơ tìm hiểu kỹ hơn về lịch sử VN.

hoang thanh thang long ya_diaries

Ảnh: @ya_diaries

Cột cờ Hà Nội

Đây vững chắc là một nơi không thể bỏ qua khi ghé thăm Hoàng Thành Thăng Long. Cột cờ Hà Nội có chiều cao khoảng 60m gồm 3 phần: phần đế, phần thân và phần vọng canh. Cột cờ được trang trí với các cụ thể khá tỉ mỉ gồm các hoa văn khắc đều trên tường. nổi trội nhất là ở trên đỉnh cột cờ có lá cờ Tổ quốc cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, khơi gợi ý thức yêu nước và hàm ơn của đồng bào dân tộc VN.

hoang thanh thang long f1.4to22

Ảnh: @f1.4to22

Cột cờ được xây dựng từ năm 1812 dưới thời nhà Nguyễn. Tuy nhiên, sau nhiều năm như vậy, cột cờ vẫn đứng hiên ngang và kiên cường vững chắc cho tới tận bây giờ. Đây cũng được xem là một trong những tòa tháp kiên cố cao nhất Hà Nội ở thế kỷ 19. Cho tới nay, những nét hoa văn bên trên cột vẫn còn được in hằn nhưng không hề mất đi, tất cả vẫn giữ nguyên vẹn cái hình hài vốn có của nó.

Cổng Đoan Môn

Từ cột cờ Hà Nội, đi thêm một đoạn khách du lịch sẽ tới với cổng Đoan Môn. Cổng Đoan Môn chính là cổng chính dẫn vào Hoàng Thành. Đây là nơi được nhiều người ghé thăm và checkin nhất. Cổng có xây dừng giống thành thượng cổ gồm 5 cửa vòm và được xây dựng hoàn toàn bằng đá gạch thời Lê. Cánh cửa ở giữa to nhất là lối đi dành cho vua chúa, 4 cánh cửa còn lại là lối đi của quan lại cận thần. Nếu khách du lịch đã từng tới Huế sẽ cảm nhận được nơi này có nét gì đó rất giống với Đại Nội Huế. Khi ngắm nhìn sườn cảnh nơi đây, khách du lịch sẽ có cảm giác như được trở lại cuộc sống của những ngày xưa cũ đơn sơ, bình dị.

READ  Top 10 Quán Bánh Đúc Nóng Hà Nội Khiến khách du lịch Phát Cuồng

hoang thanh thang long xjnhxjnh_96

Ảnh: @xjnhxjnh_96

Điện Kính Thiên

Đi qua cổng Đoan Môn khách du lịch sẽ tới với điện Kính Thiên. Đây là nơi diễn ra các buổi thiết triều và tế lễ lớn của triều đình. Trước mặt điện là cột cờ, phía sau có Hậu Lâu, Cửa Bắc, đây là nơi khách du lịch có thể đơn giản quan sát bao quát mọi thứ xung quanh. Hiện nay tuy dấu vết còn lại chỉ là khu nền cũ với những cụ thể nghệ thuật khắc rồng nhưng cũng đủ để thấy sự hoành tráng của cung điện thời xưa.

hoang thanh thang long ya_diariesdd

Ảnh: sưu tầm

Thành Cung Hậu Lâu

Hậu Lâu còn có tên gọi khác là Tĩnh Bắc Lâu. Đây là một tòa lầu được xây sau lưng Điện Kính Thiên. Xưa kia nơi này là chốn ở của hoàng hậu và các công chúa nên được đầu tư xây dựng rất kỹ lưỡng. Bước vào bên trong khách du lịch sẽ cảm thấy một không gian quý phái, tiện nghi với các nội thất tỉ mỉ và tinh xảo.

hoang thanh thang long ya_diariesdddd

Ảnh: sưu tầm

6. Lưu ý khi đi Hoàng Thành

khách du lịch nên mang theo nước uống đi theo vì phải đi bộ nếu trời nắng thì sẽ rất mệt và khát.
Tuyệt đối tuân thủ theo quy định chung không mang những đồ có chất cháy nổ, thực phẩm mùi nặng vào khu di tích.
Đây là khu di tích lịch sử nên khi tới tham quan khách du lịch nên ăn mặc gọn ghẽ, kín đáo, lịch sự.
Không dẫm chân lên cỏ, trèo leo và xả rác không đúng nơi quy định.
Nên đi tham quan theo trật tự ghi trên phiên bản đồ để tránh mất nhiều thời kì tìm kiếm.
Nếu muốn quay phim khách du lịch phải xin phép trước với ban cai quản Hoàng Thành Thăng Long.

Trên đây là những thông tin về Hoàng Thành Thăng Long dành cho khách du lịch. Nếu khách du lịch đang có ý định tìm hiểu và tò mò Hà Nội thì đừng bỏ qua nơi ý nghĩa này nhé. Chúc khách du lịch có một chuyến đi nhiều trải nghiệm.

Bài viết khách du lịch quan tâm: 

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Nhóm đối tượng đặc biệt cảnh giác với biến thể BA.5

“Những người lớn tuổi thì miễn dịch còn giảm hơn nữa. Do đó, những đối …