PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng chưng sĩ khoa Nhi san sớt chuyện nghề

Nếu một lần từng tới khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai), có nhẽ không ai là không biết tới PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng (Nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai). Với nụ cười tươi luôn hiện hữu trên môi, cộng với thâm niên hơn 40 năm trong nghề đi kèm những trải nghiệm vui buồn, có ngồi cùng  PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng hết ngày cũng không thể hết chuyện để nói.

Bác sĩ khoa Nhi chia sẻ chuyện nghề: Ca bệnh ám ảnh nhất là trẻ bị tử vong do viêm phổi, lạm dụng kháng sinh là câu chuyện đáng báo động từ rất lâu - Ảnh 1.

Nói về cơ duyên tới với nghề y, BS Dũng cười hiền hậu, nói là tình cờ chọn nghề cũng không phải, bị ép lại càng không. Ánh mắt xa xăm nhìn vào hư vô, vị phó giáo sư khẽ khàng tâm sự, ông tới với ngành y vì lời khuyên của bố. Sau cái chết của em gái, người phụ thân quá cố của ông vô cùng đau xót và nhắn gửi cậu nam nhi: “Hãy vào ngành y, hãy làm chưng sĩ để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình tốt nhất”. Từ một học trò giỏi Toán phải chuyển sang học trò học – một môn học thuộc rất nhiều, đối với BS Dũng không hề đơn giản.

Bác sĩ khoa Nhi chia sẻ chuyện nghề: Ca bệnh ám ảnh nhất là trẻ bị tử vong do viêm phổi, lạm dụng kháng sinh là câu chuyện đáng báo động từ rất lâu - Ảnh 2.

Năm trước tiên, BS Dũng có kết quả học tập rất kém. Nhưng vì lời khuyên tình thực của bố, BS Dũng quyết tâm thay đổi cách học, việc học hành cải thiện dần, ông mở màn nhận ra mình yêu nghề y lúc nào không hay. “Đã vào nghề thì phải giỏi, chỉ có thực sự giỏi mới có thể phục vụ người bệnh tốt hơn được”, BS Dũng san sớt.

Bác sĩ khoa Nhi chia sẻ chuyện nghề: Ca bệnh ám ảnh nhất là trẻ bị tử vong do viêm phổi, lạm dụng kháng sinh là câu chuyện đáng báo động từ rất lâu - Ảnh 3.

Cuối năm thứ 5 của đại học, BS Dũng được chọn thi chưng sĩ nội trú, đỗ đầu trong danh sách 25 người đỗ với 50 thí sinh chọn lựa trên cả nước. Lúc này, chàng chưng sĩ trẻ Nguyễn Tiến Dũng được nhà trường phân công vào khoa Nhi chứ không phải do mình muốn. 

BS Dũng tự nhận “nghề lôi kéo mình“. Những nụ cười hồn nhiên, những ánh mắt trong veo của trẻ nhỏ… phải vào viện thôi thúc ông không được dừng lại việc khám chữa bệnh cho trẻ. Tình yêu dành cho khoa Nhi mở màn từ đó, bình dị và cũng vô cùng tự nhiên.

Bác sĩ khoa Nhi chia sẻ chuyện nghề: Ca bệnh ám ảnh nhất là trẻ bị tử vong do viêm phổi, lạm dụng kháng sinh là câu chuyện đáng báo động từ rất lâu - Ảnh 4.

Làm nghề y hơn 40 năm, nỗi ám ảnh lớn nhất là không thể cứu sống con của đồng nghiệp bị viêm phổi

Hơn 40 năm trong nghề, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng thừa nhận, ngay từ khi ở nội trú, bám bệnh viện từ sáng sớm tới tối muộn, ông gặp rất nhiều ca bệnh tuyệt hảo. “4 năm ở nội trú là quãng thời kì vàng ngọc và tuyệt hảo nhất trong khám chữa bệnh”, BS Dũng nhấn mạnh.

Bác sĩ khoa Nhi chia sẻ chuyện nghề: Ca bệnh ám ảnh nhất là trẻ bị tử vong do viêm phổi, lạm dụng kháng sinh là câu chuyện đáng báo động từ rất lâu - Ảnh 5.

nụ cười thì nhiều nhưng nỗi buồn cũng lắm. Nỗi buồn ám ảnh lớn nhất với BS Dũng chính là không thể cứu sống được bệnh nhi là con của đồng nghiệp. Câu chuyện khiến ông vẫn còn day dứt mãi tới giờ. 

Em tí xíu bị viêm phổi nặng, được đưa vào viện đúng hôm chưng sĩ trực. tí xíu nhập viện trong tình trạng tím tái, không thở được, chỉ hô hấp được khi có bình oxy. Mặc dù được hồi sức tích cực ngay khi vào viện nhưng cháu không thể qua khỏi. Trường hợp ấy là nỗi day dứt lớn trong đời BS Dũng. vì vì đó là con của đồng nghiệp, của người quý khách thân thiết. Cái chết của cháu làm vị chưng sĩ này quyết tâm tìm hiểu kỹ về bệnh phổi ở trẻ con.

Bác sĩ khoa Nhi chia sẻ chuyện nghề: Ca bệnh ám ảnh nhất là trẻ bị tử vong do viêm phổi, lạm dụng kháng sinh là câu chuyện đáng báo động từ rất lâu - Ảnh 6.

Thật may mắn, cũng vào thời khắc đó WHO vào cuộc chẩn đoán, san sớt căn bệnh phổi phổ thông ở các nước nghèo. 

Thông điệp được truyền đi như lửa truyền trong ngực BS Dũng: “Nếu chúng ta cứ ngồi trong bệnh viện thì chỉ cứu được những bệnh nhân tới khám chữa. Hãy đi ra khỏi bệnh viện để giảng dạy cho viên chức y tế, nhất là ở các tuyến tỉnh, huyện, xã, vùng sâu vùng xa, tuyên truyền giáo dục tới ba mẹ nhằm nâng cao tri thức phát hiện kịp thời bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ. Ví dụ khi trẻ có biểu lộ ho, sốt cần tích cực theo dõi để phát hiện kịp thời thất thường”.

Bác sĩ khoa Nhi chia sẻ chuyện nghề: Ca bệnh ám ảnh nhất là trẻ bị tử vong do viêm phổi, lạm dụng kháng sinh là câu chuyện đáng báo động từ rất lâu - Ảnh 7.

Thấm nhuần chiến lược ấy, từ năm 1984, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng không quản ngại phức tạp, đi về giảng dạy, tập huấn từ tuyến trung ương tới địa phương phòng ngừa cảnh giác cao độ căn bệnh viêm phổi. Đây là một quyết định đúng đắn, vì chỉ sau 3 năm thực hiện, tỷ trọng tử vong do viêm phổi ở nước ta đã giảm xuống một nửa. Sau chu kỳ 5 năm, WHO lần trước tiền tiến công giá VN đi đầu trong việc giảm tỷ trọng tử vong ở trẻ bị viêm phổi. 

tới lúc này, BS Dũng vô cùng vui sướng. sau rốt thì nút thắt đau đáu ngày nào về bệnh gây tử vong nhiều ở trẻ nhỏ khi đó cũng được tháo ra.

Bác sĩ khoa Nhi chia sẻ chuyện nghề: Ca bệnh ám ảnh nhất là trẻ bị tử vong do viêm phổi, lạm dụng kháng sinh là câu chuyện đáng báo động từ rất lâu - Ảnh 8.

“Cởi nút” bệnh viêm phổi ở trẻ nhỏ xong lại đau đầu với lạm dụng kháng sinh

Theo BS Dũng, một em tí xíu bị ho, sốt cần được theo dõi thêm để biết chỉ là bệnh thông thường hay đã mắc viêm phổi. Có 3 màn chơi cần quan tâm. “Một là, tí xíu bị ho, sốt, không không thở được thì không cần sử dụng kháng sinh, có thể chữa khỏi bằng những bài thuốc ngay tại nhà. nhị là, tí xíu bị ho, sốt, thở nhanh thì đã bị viêm phổi nhẹ, cần sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh sớm. Ba là, trẻ bị ho, sốt, không thở được, thở lõm ngực, lúc này bệnh viêm phổi đã nặng, cần nhanh chóng nhập viện để điều trị theo phác đồ ngay”, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nói.

Bác sĩ khoa Nhi chia sẻ chuyện nghề: Ca bệnh ám ảnh nhất là trẻ bị tử vong do viêm phổi, lạm dụng kháng sinh là câu chuyện đáng báo động từ rất lâu - Ảnh 9.

Những tri thức nhận mặt kiểu này phải chuyển cho phụ thân mẹ, bệnh viện tuyến dưới nắm rõ. Kế hoạch này được làm nhiều năm trên toàn bộ giang sơn. Nhưng về sau “Đáng tiếc là hiện tượng lạm dụng kháng sinh mở màn xuất hiện”, BS Dũng san sớt. Và thế là chưng sĩ lại đau đầu với tình trạng lạm dụng kháng sinh.

Bác sĩ khoa Nhi chia sẻ chuyện nghề: Ca bệnh ám ảnh nhất là trẻ bị tử vong do viêm phổi, lạm dụng kháng sinh là câu chuyện đáng báo động từ rất lâu - Ảnh 10.

Như chúng ta đã biết hiện nay rất nhiều người theo thói quen cứ ho sốt là tìm tới kháng sinh. Lạm dụng kháng sinh trở thành vấn nạn, không chỉ đối với riêng trẻ nhỏ nhưng ở bất kỳ đối tượng nào. Đáng lẽ bệnh nhân không sử dụng kháng sinh thì lại sử dụng kháng sinh. Đáng lẽ bệnh nhân chỉ cần sử dụng kháng sinh cũ, thông thường thì lại sử dụng kháng sinh đắt tiền, văn minh, kháng sinh thế hệ mới. Đáng lẽ bệnh nhân chỉ cần sử dụng một loại kháng sinh là ổn thì lại sử dụng nhiều loại…

Những hành động ấy làm liên quan tới sức khỏe người bệnh, gây ra hiện tượng kháng kháng sinh, xuất hiện vi khuẩn đa kháng, vi khuẩn kháng toàn bộ các loại thuốc kháng sinh. Chúng ta rơi vào cảnh có bệnh nhưng không chữa được và cứ thế có nguy cơ vi khuẩn diệt loài người. Vì đau đầu về vấn đề này nhưng PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng luôn làm một việc: “Đi giảng ở đâu đụng tới kháng sinh lại phải nói rất kỹ”.

Bác sĩ khoa Nhi chia sẻ chuyện nghề: Ca bệnh ám ảnh nhất là trẻ bị tử vong do viêm phổi, lạm dụng kháng sinh là câu chuyện đáng báo động từ rất lâu - Ảnh 11.

Với những trằn trọc vẫn còn đó và hơn hết là mong muốn giúp được nhiều người bệnh hơn khác lạ là các bệnh nhân nhi, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng vẫn bận rộn tất bật khám chữa bệnh mỗi ngày ở khoa Nhi dù trước đó từng quyết định nghỉ hưu nhiều lần.

“Quyết định nghỉ mấy năm rồi, đã sẵn sàng hết mọi thứ cho mình rồi nhưng sau rốt tôi vẫn ở đây vì nhường như cái duyên với nghề chưng sĩ vẫn chưa thể hết”, vị phó giáo sư cười nói. 

Vị chưng sĩ hiện hậu này bảo rằng cứ sẵn sàng đi thì ông lại được mọi người trong phòng ban ưu ái “thầy Dũng hãy ở lại”. Ở lại 5 năm theo Nghị định 71 của Chính phủ với nhiệm vụ làm thuê việc chuyên môn, giáo dục tập huấn điều dưỡng, chưng sĩ…, vị phó giáo sư lại tiếp tục được đồng đội, bệnh nhân, bệnh viện muốn giữ lại lần nữa. 

Năm 2019, khoa Nhi kỷ niệm xây dựng 60 năm, BS Dũng vui mừng khôn xiết khi được quốc gia trao tặng Huân chương lao động Hạng 2. Đầu năm 2020 hết Nghị định 71, ông cũng sẵn sàng xong xuôi rời khỏi bệnh viện thì xúc động vô cùng khi tất cả cùng đứng dậy đồng thanh “thầy Dũng hãy ở lại để giúp công việc tại khoa một lần nữa”.

Bác sĩ khoa Nhi chia sẻ chuyện nghề: Ca bệnh ám ảnh nhất là trẻ bị tử vong do viêm phổi, lạm dụng kháng sinh là câu chuyện đáng báo động từ rất lâu - Ảnh 12.

Cái duyên với nghề y đẹp như vậy, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng không nỡ rời đi. Ông san sớt về dự kiến sắp tới của mình là sẽ dành thời kì tiếp tục viết nhiều sách hơn để lại cho các thế hệ sau. Nếu như phổ thông mỗi năm một cuốn, bây giờ ông hi vọng mỗi năm có thể ra 2 cuốn sách.  

Tâm huyết với nghề, tận tình với bệnh nhân, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng còn tích cực đi về vùng sâu vùng xa để tuyên truyền tập huấn, như thời kì vừa rồi có tới Hương Sơn (Hà Tĩnh) sau lũ ngập lụt để tập huấn y tế cho khu vực bệnh viện xã huyện, giúp người dân chống chọi với bệnh tật sau lũ. 

Bác sĩ khoa Nhi chia sẻ chuyện nghề: Ca bệnh ám ảnh nhất là trẻ bị tử vong do viêm phổi, lạm dụng kháng sinh cũng từ đó mà ra - Ảnh 13.

Nhắc tới chưng sĩ, chúng ta thường nghĩ ngay tới hình ảnh những nhân loại khô khan, ít cảm xúc. Thế nhưng đâu phải ai cũng biết, phía sau họ là vô số những câu chuyện đáng nhớ về nghề, những lần “đỏ mặt” vì các ca bệnh nhạy cảm hay các giờ phút “cân não” tranh giành sự sống cho bệnh nhân…

phân mục “CHÂN DUNG chưng SĨ” sẽ giống như “người kể chuyện” hộ các chưng sĩ, giúp người đọc chạm tới những tâm tư của người mặc áo blouse trắng nhưng trước giờ ít được tiết lộ!

READ  Tiếp tục phát hiện 2 ca mắc COVID-19 mới tại ĐN và Quảng Ngãi

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Những sai lầm dễ khiến trẻ bị bệnh hô hấp trong thời tiết lạnh

Cha mẹ cần biết cách chăm sóc để tránh trẻ bị ốm khi trời lạnh. …