Liệt vĩnh viễn tay phải do sơ suất của y tá trong lúc hiến máu

Cô Gabriela Ekman, ở Ontario, Canada, vừa tròn 17 tuổi khi quyết định hiến máu lần trước tiên trong đời. Cô hy vọng nó sẽ tạo ra sự khác nhau, thậm chí có thể cứu mạng ai đó, nhưng cô không biết nó thực sự sẽ thay đổi cuộc sống của cô theo chiều hướng tồi tệ hơn. Khi cô tới một nơi hiến máu do Hội huyết học Canada tổ chức 4 năm trước, một phlebotomist – có tức thị y tá chuyên lấy máu bệnh nhân để phục vụ xét nghiệm hoặc hiến máu, đã thực hiện thủ thuật lấy máu của cô. Lúc đó, cô nghe có tiếng “khục khục” khi y tá sử dụng kim chích vào cánh tay, cô y tá đó biết đã có điều thất thường xảy ra. Nhưng thay vì thông tin với Gabriela hoặc bác bỏ sĩ trực, cô y tá đã không nói bất kỳ điều gì, ngay cả khi các viên chức xét nghiệm thông tin chỗ máu hiến này có lượng oxy khác lạ, giống như được lấy từ động mạch, thay vì tĩnh mạch. tới lúc này thì sự việc đã quá muộn.

“có nhẽ khoảng 10 tới 15 phút sau, tôi mở màn cảm thấy có điều gì đó không ổn” – cô Gabriela gần đây nói với CTV News .

Khi cô Gabriela trao đổi với một viên chức y tế khác ở điểm hiến máu về cơn đau ở cánh tay của mình, cô gái được yêu cầu tới bệnh viện, nhưng các bác bỏ sĩ ở đó không phát hình thành điều gì thất thường và cho cô về nhà. Trong những tuần tiếp theo, người phụ nữ trẻ không thể duỗi thẳng cánh tay và xuất hiện vết bầm tím từ cổ tay tới vai. Vào thời khắc trở lại bệnh viện, Gabriela mới biết rằng cô đã gặp một sự cố rất hy hữu.

READ  Trở ngại điều trị bệnh nhi Covid-19

“Đó là khi tôi được xác nhận rằng máu của tôi đã bị rút từ động mạch chứ không phải tĩnh mạch” – Gabriela nói.

Gabriela Ekman đã được phẫu thuật nguy cấp trên cánh tay để cầm máu, loại bỏ cục máu đông đã phát triển và vá lỗ thủng trên thành động mạch. Ca phẫu thuật đã cứu sống được cô nhưng nhịn nhường như không làm giảm các cơn đau và không cải thiện được năng lực vận động cánh tay phải. Mặc dù đã trải qua một số buổi vật lý trị liệu nhưng tình trạng vận động tay của cô vẫn không được cải thiện nhiều.

Người phụ nữ trẻ được chẩn đoán mắc một dạng đau mãn tính có tên là Hội chứng Đau Khu vực tinh vi (CRPS), một tình trạng hiếm gặp liên quan tới chấn thương. Các bác bỏ sĩ biết rất ít về tình trạng này, ngoài thực tế là nó có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm với dấu hiệu đặc trưng là bỏng rát, sưng tấy, co thắt và quá mẫn ở chi bị liên quan.

Cô Gabriela đã sống với hội chứng CRPS được 4 năm và không có dấu hiệu hồi phục thực sự. Cô vẫn chưa tìm lại được năng lực vận động ở cánh tay phải và hầu như lúc nào cũng phải đeo nẹp, vì cánh tay của cô ấy “về thể chất sẽ không còn thẳng nữa”.

“Cảm giác như điều này đã xoá sổ cuộc đời tôi, nó lấy đi tương lai của tôi” – cô nói. “Tôi không thể nhìn vào gương nhưng mà không nghĩ về việc mình đã bị tổn thương nhiều như thế nào và tương lai của tôi như thể bị tước đoạt trong khi tôi nỗ lực dành sự sống cho người khác”.

READ  3 loại quả giá rẻ được mệnh danh là "vua của huyết áp"

Ở tuổi 21, cô Gabriela phụ thuộc vào mẹ để làm các công việc hàng ngày, chẳng hạn như nấu bếp và tài xế. Cô buộc phải theo học tại một trường cao đẳng tập thể gần đó để có thể sống với gia đình và phải vật lộn với việc học vì chứng đau mãn tính. Sức khỏe thần kinh của cô cũng bị liên quan vì hội chứng CRPS và đã được điều trị rối loạn căng thẳng sau sang chấn, lo lắng và trầm cảm.

Gabriela Ekman hiện đang yêu cầu khoản bồi thường tài chính từ Hội huyết học Canada, sau khi tổ chức này hủy các cuộc thương thảo hòa giải với cô 3 lần. Cô ấy vẫn tin tưởng vào việc hiến máu, nhưng không nghĩ rằng những người hiến máu nên trả cái giá đắt như thế này vì muốn trợ giúp người khác.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

3 loại nước, 2 loại trà rẻ bèo vừa giải nhiệt vừa bơm collagen

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, những ngày này, cả …