Cô gái ghép gan trước tiên của VN đã ra đi ở tuổi 25

san sẻ với phóng viên Báo CAND, anh Nguyễn Quốc Phòng (bố của Diệp) đau buồn cho biết, Học viện Quân y 103, Bệnh viện Quân y 103 đang nỗ lực tìm nguồn gan để ghép cho Diệp lần 2, nhưng do Diệp bị xơ gan quá nặng, dẫn tới xuất huyết dạ dày và nhiều cơ quan nội tạng, nên đã không chờ được ca ghép này.

Cô gái ghép gan đầu tiên của Việt Nam đã ra đi ở tuổi 25
 - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Diệp khi còn trên giường bệnh điều trị xơ gan

Theo lời kể của anh Phòng, tuần trước Diệp từ viện về gia đình, sức khỏe tuy yếu nhưng em vẫn trò chuyện tầm thường. Ngày 26/11, anh Phòng đưa Diệp trở lại Bệnh viện Quân y 103 để tiếp tục điều trị. “Khoảng 2h sáng hôm sau (27/11 – PV), con yếu ớt gọi “Bố ơi cứu con với”. Gan của con đã xơ quá nặng, không thải được độc tố nữa, dẫn tới xuất huyết dạ dày. Kể từ lúc đó, con tơ mơ, gần như không biết và nói được gì”.

Theo san sẻ của anh Phòng, 5h sáng qua (28/11), Diệp được chuyển vào Trung tâm Hồi sức cấp cứu và Chống độc, Bệnh viện Quân y 103. Các bác bỏ sĩ, chuyên gia đã nỗ lực cứu chữa Diệp, song do em bị xuất huyết nhiều cơ quan nội tạng, máu chảy không cầm, phải thở máy, bệnh tình diễn biến nguy kịch, nguy cơ tử vong cao. “Hơn 21h đêm qua, gia đình đã xin cho con về. tới 1h sáng nay, con đã ra đi”, anh Phòng đớn đau cho biết.

READ  chủ toạ Hà Nội lãnh đạo điều tra 2 nghi án tí xíu nhỏ trai bị dâm ô trong thang máy

Kể từ khi phát hiện xơ gan và phải nghỉ làm tại Khoa Dược, Bệnh viện Quân Y 103 để điều trị, sau 1 năm kiên cường chống chọi với bệnh tật, cô gái ghép gan trước tiên của VN Nguyễn Thị Diệp đã ra đi ở tuổi 25. 

Cô gái ghép gan đầu tiên của Việt Nam đã ra đi ở tuổi 25
 - Ảnh 2.

sinh tiền, Diệp luôn sáng sủa, vui vẻ

Trước đó, vào tháng 11/2019, Diệp bất thần ốm nặng. Khi ấy, cô gái vừa đi làm được 2 năm, tương lai mới mở đầu thì biến cố về sức khỏe lại một lần nữa xảy ra. Tâm sự với tôi vào một ngày cuối tháng 10 vừa qua, Diệp nói: “Em thấy mệt, bụng chướng và đi ngoài nhiều. Lúc đầu tưởng do ăn uống khó tiêu nên chủ quan không thăm khám. Một thời kì sau thấy bụng chướng to, em thông tin cho bác bỏ sĩ (người theo dõi ca ghép tạng của Diệp – PV) và được chỉ định xét nghiệm ngay. Kết quả men gan tăng cao, có dịch trong ổ bụng. Các bác bỏ sĩ hội chẩn và đưa ra kết luận, em bị xơ gan”.

Suốt 1 năm đương đầu với căn bệnh xơ gan, cô gái xinh xắn ngày nào mỏi mệt, yếu ớt nằm trên giường bệnh với nước da vàng sậm. Diệp sụt mất 8kg, đi lại phải có người dìu, ăn uống kém. 

Nguyễn Thị Diệp mắc bệnh teo đường mật bẩm sinh, từ khi 3 tháng tuổi đã phải làm phẫu thuật nối đường mật với ruột. Sau phẫu thuật, em bị biến cứ liệu tới xơ gan. Theo thời kì, lá gan đó xơ lại thành một cục nhỏ, sự sống chỉ còn tính bằng tháng. 

READ  10 cặp vợ chồng được thụ tinh ống thử miễn phí

Gần 10 năm ròng rã rã chữa chạy cho con, tưởng chừng đã hết hy vọng thì vợ chồng anh Phòng nhận tin con gái được chọn để ghép gan. Anh Phòng hiến cho con 33% lá gan của mình. Ca ghép gan trước tiên của VN vào ngày 31/1/2004 đã rất thành công.

Cô gái ghép gan đầu tiên của Việt Nam đã ra đi ở tuổi 25
 - Ảnh 3.

Diệp đã có những tháng năm hạnh phúc bên gia đình.

Sau ghép, sức khỏe của Diệp tiến triển rất tốt. Diệp thi đỗ vào Trường Cao đẳng Quân y 1 ở Sơn Tây, Hà Nội. Khi ra trường, cô gái được về làm việc tại Khoa Dược, Bệnh viện Quân y 103.

Thế nhưng, nhiều năm sau, Diệp phải đương đầu với vấn đề thải ghép mãn tính, gan bị xơ nặng. Theo san sẻ của Đại tá, PGS.TS Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Trung tâm Hồi sức cấp cứu và Chống độc Bệnh viện Quân y 103, quá trình thải ghép của Diệp lặng lẽ diễn ra nhiều năm, tuy nhiên gần đây gặp phải những đợt thải ghép mãn tính.  

Do cấu trúc phẫu thuật phần gan lấy để ghép cho Diệp có những chuyển đổi về mặt mạch máu, về tổ chức, nên tác dụng tạng của em đã mở đầu vào thời đoạn xấu, bệnh viện đã tính tới chuyện ghép gan lần 2 cho em, thời kì ghép lúc nào còn phụ thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân.

Cô gái ghép gan đầu tiên của Việt Nam đã ra đi ở tuổi 25
 - Ảnh 4.

gầy nhỏ Diệp và bố sau ca ghép gan lịch sử cách đây gần 17 năm

Tuy nhiên, sức khỏe của cô gái đã không chờ được tới khi có phép màu, cho em thời cơ một lần nữa được sống. Một năm kiên cường tranh đấu với bệnh xơ gan, em đã ra đi mãi mãi.

READ  Lần trước tiên kể từ ngày 25/7, tròn 24h VN không ghi nhận ca mắc mới COVID-19

Theo tiến công giá của Giám đốc Trung tâm Hồi sức cấp cứu và Chống độc, ca ghép gan của bệnh nhân Nguyễn Thị Diệp tới nay được gần 17 năm, là mức tương đối tốt của trái đất về ghép tạng.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Loại nước giúp dân văn phòng hạ đường huyết, bảo vệ da khỏi bức xạ

Đó chính là nước uống từ mướp đắng khô! Theo cựu đại tá, lương y …