Sau khi bị người yêu “đá”, nam thanh niên bong vảy trắng khắp người

Nam bệnh nhân 19 tuổi (Hà Nội) tới khám tại Khoa Điều trị bệnh da nam giới, bệnh viện Da liễu Trung ương trong tình trạng xuất hiện rất nhiều mảng đỏ trên da, bong vảy khô màu trắng. Chàng trai san sẻ, các mảng bong tróc này đã xuất hiện cách đó hơn 1 tháng, khởi điểm ở trên đầu, sau đó lan dần xuống vùng đầu gối, khuỷu tay rồi lan rộng ra toàn thân.

Qua thăm khám, chưng sĩ Đào Hữu Ghi, Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới nhận định, bệnh nhân mắc bệnh vảy nến, đang có tình trạng vảy nến bùng phát toàn thân thể rất mạnh.

Cách đây hơn 1 tháng, chàng trai chia tay quý khách gái, vì vậy nhưng tâm lý chán nản, thường trằn trọc suy nghĩ. Đây chính là nguyên nhân làm “phát động” gene bệnh, khiến bệnh nhân bùng phát vảy nến.

Sau khi bị người yêu "đá", nam thanh niên bong vảy trắng khắp người - Ảnh 1.

Bệnh nhân mắc bệnh vảy nến khiến da xuất hiện các mảng đỏ, bong vảy khô màu trắng (Ảnh minh họa).

Vảy nến là một bệnh da mạn tính thường gặp. Cơ chế bệnh sinh của vảy nến tới nay vẫn chưa được sáng tỏ hoàn toàn, tuy nhiên nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh có liên quan tới yếu tố gene (nhiễm gene bệnh, đột biến gene) và rối loạn miễn nhiễm trong thân thể.

Điểm khác nhau của bệnh vảy nến là sẽ phát khởi hoặc tăng nặng khi có các điều kiện tác động. Những yếu tố này bao gồm: Vấn đề về thần kinh – thần kinh (do căng thẳng, buồn buồn phiền quá mức…), nhiễm trùng, sử dụng một số loại thuốc (khác nhau là thuốc chứa thành phần corticoid)…

READ  Vaccine Mỹ hiệu quả trên biến chủng của nCoV

tới nay, toàn cầu chưa có thuốc chữa khỏi hoàn toàn bệnh vảy nến. Mục tiêu chính của các phương pháp điều trị là kiểm soát tình trạng bệnh, ngăn ngừa và hạn chế tối đa các biến chứng.

chưng sĩ khuyến cáo người dân cần đi khám sớm nếu phát hiện các dấu hiệu thất thường về da liễu, tránh để lâu có thể khiến bệnh nặng hơn, phát sinh nhiều biến chứng.

Trong trường hợp đã được xác định có bệnh vảy nến, nên nỗ lực giữ ý thức thoải mái, tìm cách giảm tải các yếu tố stress để tránh việc bệnh bùng phát và nặng lên. Ngoài ra, người bệnh vảy nến cần thực hiện cơ chế ăn lành mạnh, vừa đủ dưỡng chất, tránh ăn quá nhiều dầu mỡ, tránh uống rượu bia, khác nhau là tránh tự ý sử dụng các loại thuốc.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Núi Ấn sông Trà – Chốn “sơn thủy hữu tình” ngay giữa lòng xứ Quảng

Nhắc đến Quảng Ngãi người ta thường nhớ đến hai biểu tượng thắng cảnh ở …