Sản phụ ung thư được mổ sinh ở tư thế ngồi

Hà NộiChị Ánh 26 tuổi, ung thư, mang thai 37 tuần, được các chưng sĩ Bệnh viện K phối hợp Phụ sản Trung ương mổ sinh trong tư thế ngồi.

Ngày 1/12, trước khi vào phòng mổ, chị Ánh yếu ớt nói với chưng sĩ: “Em chỉ mong con được chào đời khỏe mạnh, có con, em mới có nghị lực sống để chữa bệnh”.

Phó giáo sư Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, cùng nhì ê kíp của bệnh viện động viên chị Ánh vào phòng mổ. Chị được đặt ở tư thế ngồi – đây là tư thế khó để thực hiện mổ sinh. chưng sĩ gây tê tủy sống và chị tỉnh trong suốt ca mổ.

“Đây là ca mổ khác lạ, thai phụ không thể nằm, phải ngồi để thở”, phó giáo sư Cường nói.

Bệnh nhân sức khỏe yếu, nghẹt thở nên các thao tác mổ phải đảm bảo nhanh, đúng mực. Vài phút sau, tí hon nhỏ gái nặng 2,7 kg cất tiếng khóc chào đời, khiến người mẹ trẻ và ekip phẫu thuật thở phào. Thấy nước mắt người mẹ lăn dài trên má, phó giáo sư Cường yên ủi “tí hon nhỏ khóc tốt lắm, mẹ cứ yên tâm”.

tí hon nhỏ được các chưng sĩ chuyên ngành sơ sinh tiếp nhận cấp cứu đưa vào lồng ấp và chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương. Ê kip còn lại tiếp tục hoàn thành ca mổ và sau đó là hành trình dài để điều trị ung thư cho người mẹ. Hiện, em tí hon nhỏ tự thở và bú được, ba mẹ đặt tên Nguyễn Ngọc Trúc Linh. Mẹ tiếp tục điều trị ung thư.

READ  TP.HCM phát hiện thêm người đàn ông 63 tuổi ở quận Gò Vấp nghi nhiễm COVID-19

Mắc ulympho Hodgkin, chị Ánh, ở Hòa Bình, trải qua nhiều đợt điều trị. Tháng 8 năm ngoái, sau khi điều trị hóa chất 5 chu kỳ, bệnh tiến triển với hạch trung thất kích thước 41 mm. Các chưng sĩ đã thay đổi phác đồ truyền hóa chất nhì chu kỳ tiếp theo. Tháng sau, bệnh tiếp tục tiến triển với hạch cổ nhì bên. Lần này, các chưng sĩ phải phối hợp thêm xạ trị, chị phục vụ điều trị 60% và ra viện tái khám sau đó 3 tháng.

Mang bệnh tật, chị Ánh không dám nghĩ tới chuyện làm mẹ. Song, hồi tháng 3, chị Ánh tái khám tại khoa Nội 6, Bệnh viện K và phát hiện mang thai 11 tuần.

“Vợ chồng tôi vừa mừng vừa lo. Đấu tranh nhiều, sau cuối chúng tôi quyết tâm sẽ giữ con”, anh Nguyễn Thế Vũ, chồng chị Ánh san sớt.

Chị Ánh trước ca mổ ngồi lấy thai. Ảnh: Hà Trần.

Chị Ánh trước ca mổ ngồi lấy thai. Ảnh: Hà Trần.

Tiến sĩ Đỗ Huyền Nga, Trưởng khoa Nội hệ tạo huyết, cho biết mang thai trong thời kì điều trị ung thư hay điều trị xong một thời kì ngắn, luôn nhiều nguy cơ tiềm tàng, xúc tiến tới sức khỏe của cả mẹ và con. Khi biết chị Ánh mang thai, các chưng sĩ rất mừng cho vợ chồng họ, song yêu cầu theo dõi kỹ thai kỳ.

chưng sĩ Nga cho biết, khi chị Ánh mang thai, hồ hết xét nghiệm tiến công giá về sự tiến triển của bệnh không thể thực hiện được vì có thể xúc tiến tới sức khỏe của thai nhi. May mắn, được sự tư vấn của các chưng sĩ chuyên khoa sản, ung bướu, chị Ánh vượt qua 6 tháng đầu của thai kỳ khá nhẹ nhõm.

READ  WHO: Tiêm phòng cúm năm nay vô cùng quan yếu

tới những tháng cuối của thai kỳ, thai nhi phát triển nhanh hơn, các chưng sĩ Bệnh viện K phối hợp Bệnh viện Phụ sản Trung ương tiến hành tiêm mũi trưởng thành phổi cho tí hon nhỏ. Chị Ánh cũng nhập viện theo dõi suốt hơn một tháng trước phẫu thuật, nỗ lực kéo dài từng ngày thai kỳ để tí hon nhỏ gái được chào đời đủ ngày, đủ tháng.

Ở tuần 36, chị Ánh bị tổn thương xương ức, thể trạng yếu, ăn uống kém, nghẹt thở khi nằm, khi gắng sức, phải ngủ trong tư thế ngồi. khác lạ, chị có dịch màng phổi dày, nghẹt thở, khó giao tiếp, bệnh chưa được tiến công giá đúng mực di căn hay không do nhiều xét nghiệm chưa thể thực hiện.

“Sức khỏe người mẹ yếu hơn, có dịch màng phổi, màng tim, chưng sĩ liên tục cuộc hội chẩn cân nhắc để thực hiện phẫu thuật bắt con”, chưng sĩ Nga nói.

Phó giáo sư Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, cho biết các chưng sĩ Bệnh viện K đã trao đổi với Bệnh viện Phụ sản Trung ương về việc sẽ phẫu thuật lấy thai và sau đó điều trị cho người mẹ. Nhiều cuộc hội chẩn diễn ra để cân nhắc các phương án phẫu thuật cũng như điều trị cho thai phụ.

Bé gái chào đời khoẻ mạnh, nặng 2,7 kg. Ảnh: Hà Trần.

tí hon nhỏ gái chào đời khỏe mạnh, nặng 2,7 kg. Ảnh: Hà Trần.

Phó giáo sư Quảng cho biết ca mổ sinh ngồi cho chị Ánh hôm nay khiến các y chưng sĩ nhớ về chị Nguyễn Thị Liên, điều trị ung thư vú thời đoạn cuối quyết tâm sinh con và cũng phải mổ bắt con ở tư thế ngồi, đón tí hon nhỏ Bình An. tới nay đàn ông Bình An đã hơn một tuổi, thông minh và khỏe mạnh.

READ  8 sai trái khi Đi bộ sai cách khiến sức khỏe bị tổn hại

“Hy vọng rằng em tí hon nhỏ được sinh ra sau ca phẫu thuật khác lạ ngày hôm nay cũng sẽ lớn lên khỏe mạnh, tiếp thêm sức mạnh để mẹ đương đầu với căn bệnh ung thư”, ông Quảng nói.

Lê Nga