Khi hệ miễn nhiễm “xuống cấp” quá nhanh, thân thể sẽ có 5 dấu hiệu

Hệ thống miễn nhiễm chính là “tuyến phòng thủ” số một, quan yếu cho sự sống còn của nhân loại. Nếu không có hệ thống miễn nhiễm, thân thể sẽ bị tiến công từ vi khuẩn, virus, ký sinh trùng và vô vàn những tác nhân gây bệnh khác.

Kể từ khi chúng ta sinh ra, hệ thống miễn nhiễm đã phải hoạt động suốt ngày đêm, chúng hoàn toàn có thể bị tổn thương do nhiều yếu tố như căng thẳng, lo lắng, sinh hoạt kém khoa học… Điều này vô cùng nguy hiểm khi nhân loại đang phải đương đầu với SARS-COV-2, do đã có nghiên cứu chứng minh những người có hệ thống miễn nhiễm kém sẽ bị xúc tiến nặng nề hơn khi nhiễm loại virus này.

temlate2.jpg

Theo các chuyên gia, nếu khách du lịch cảm thấy gần đây mình thường xuyên xuất hiện 5 triệu chứng dưới đây, điều ấy có nghĩa hệ thống miễn nhiễm của khách du lịch đã bị “xuống cấp”.

1. Thường xuyên bị đau bụng

Theo Đại học John Hopkins (Mỹ), phần lớn hệ thống miễn nhiễm của nhân loại đều tồn tại ở đường tiêu hóa. Đường tiêu hóa của chúng ta có vi khuẩn tốt tiết ra kháng thể để chống lại nhiễm trùng. do vậy, nếu mất thăng bằng vi khuẩn đường ruột, khách du lịch sẽ dễ bị nhiễm trùng hơn. Nó cũng làm cho khách du lịch dễ mắc bệnh tự miễn nhiễm và các tình trạng viêm nhiễm khác.

Vi khuẩn đường ruột cũng đóng một vai trò lớn trong quá trình tiêu hóa. Vì vậy, nếu khách du lịch thường xuyên gặp các vấn đề về dạ dày như đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón, đó có thể là dấu hiệu cho thấy khách du lịch có hệ miễn nhiễm kém.

2. khách du lịch bị ốm thường xuyên và mất nhiều thời kì hơn để chữa lành

Thường xuyên vấp ngã bệnh là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy năng lực miễn nhiễm kém do lúc này, thân thể không được bảo vệ khỏi vi khuẩn, nấm, vi rút có hại… từ đó khiến khách du lịch dễ đau ốm hơn.

cc12f33be9ab2ba0fdf68f803d54037b.jpg

Theo các chuyên gia, nếu khách du lịch bị cảm lạnh hơn 3 lần một năm và mất nhiều thời kì hơn để hồi phục, đó là dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn nhiễm của khách du lịch không hoạt động tốt như trước.

Theo công bố của Viện Hàn lâm Dị ứng và miễn nhiễm học Hoa Kỳ, nếu khách du lịch phải sử dụng hơn nhì đợt thuốc kháng sinh trong một năm, khách du lịch có thể đang bị rối loạn miễn nhiễm và phải tới thăm khám và trao đổi với bác bỏ sĩ.

3. Thường xuyên cảm thấy lo lắng, căng thẳng không rõ lý do

Theo công bố của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, căng thẳng lâu dài có thể làm suy yếu các phản ứng của hệ thống miễn nhiễm. do cảm xúc tiêu cực này có thể làm giảm tế bào lympho của thân thể, trong khi các tế bào này vô cùng quan yếu để chống lại nhiễm trùng.

bác bỏ sĩ Nadia Hasan, công việc tại Delancey Internal Medicine cho biết: “Nồng độ tế bào lympho của khách du lịch càng thấp, khách du lịch càng có nguy cơ cao nhiễm các loại virus như cảm lạnh thông thường”.

4. khách du lịch bị nhiễm trùng hơn 4 lần/năm

Thường xuyên bị nhiễm trùng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy hệ thống miễn nhiễm của khách du lịch đang gặp trục trặc. Theo Viện Hàn lâm Dị ứng & Suyễn miễn nhiễm Hoa Kỳ, các dấu hiệu suy giảm miễn nhiễm có thể xảy ra ở người lớn bao gồm:

– Bị nhiễm trùng tai hơn 4 lần/năm

– Bị viêm phổi 2 lần/năm

– Bị viêm xoang mãn tính hoặc hơn viêm xoang do vi khuẩn hơn 3 lần/năm

5. Ngủ đủ giấc nhưng vẫn thấy kiệt sức

f55a71ef21750aa1725099766a4c9c3d.jpg

Tiến sĩ Autumn Burnette (Trợ lý Giáo sư Khoa Dị ứng và miễn nhiễm học Lâm sàng, Đại học Howard, Mỹ) cho biết: “Nếu khách du lịch đã ngủ đủ giấc nhưng mà vẫn cảm thấy kiệt sức, khách du lịch nên xem xét liệu hệ thống miễn nhiễm của mình có đang gặp trục trặc hay không.

Khi hệ thống miễn nhiễm của khách du lịch suy yếu thì mức năng lượng của khách du lịch cũng sẽ tương tự. Điều này có thể gây khó chịu khi khách du lịch cần làm việc, giao lưu và sinh hoạt trong cuộc sống vì vậy tốt nhất là khách du lịch nên dành thời kì ngơi nghỉ, sử dụng nhiều thực phẩm giàu vitamin C, nếu có thể hãy tới thăm khám bác bỏ sĩ”.

Nguồn: Pennmedicine, Bustle, Indiatimes

READ  Thêm 264 ca Covid-19 hôm nay tối 1/7, 407 người khỏi bệnh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Món canh rau chứa 3 vitamin sản xuất collagen, giàu canxi, sắt

Món canh rau chứa 3 vitamin sản xuất collagen siêu đỉnh lại giàu canxi, sắt …