Mỹ, Anh cãi nhau về quyết định phê duyệt vaccine Pfizer

Tiến sĩ Anthony Fauci thanh minh nghi ngờ về quyết định phê duyệt vaccine Pfizer của Anh, sau đó đã rút lại các nhận định của mình.

Ngày 3/12, Gavin Williamson, Bộ trưởng Giáo dục Anh thanh minh vui mừng trước quyết định phê duyệt vaccine Pfizer của nước này. Ông khẳng định: “Rõ ràng các cơ quan cai quản y tế của chúng tôi hoạt động tốt nhất. Tốt hơn nước Pháp, tốt hơn nhiều so với Bỉ và cả Mỹ”.

Ông dành lời truyền tụng tới các quan chức và cả giang sơn: “Điều này không khiến tôi ngạc nhiên. Nước chúng ta vượt trội hơn nhiều so với các quốc gia khác”.

Tuy nhiên, tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ tỏ ra nghi ngờ về quyết định của Anh. Theo Fauci, nhà chức trách Anh phê duyệt vaccine nhanh hơn chỉ bởi vì họ không xem xét dữ liệu chu đáo như Cục cai quản Thực phẩm và Dược phẩm (FDA).

“Chúng tôi sở hữu tiêu chuẩn vàng về cách tiếp cận với vaccine. Anh không có sự kỹ lưỡng đó nên họ đi trước một vài ngày”, ông nói.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia trong buổi họp tại Nhà Trắng. Ảnh: NY Times

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia trong buổi họp tại Nhà Trắng. Ảnh: NY Times

Sau đó, khi xuất hiện trên truyền hình Anh, Fauci nhường nhịn như muốn rút lại những tuyên bố của mình. Trả lời phỏng vấn của BBC, ông cho biết: “Tôi rất tin tưởng vào những gì Anh thực hiện, cả về mặt khoa học lẫn lập trường của cơ quan cai quản”. Ông cũng không đưa ra phán xét với nước này vì đã phê duyệt vaccine Pfizer một cách nhanh chóng.

READ  Qua tuổi 40, phụ nữ nếu không thấy xuất hiện "2 to, 2 nhỏ" thì chứng tỏ vẫn còn trẻ trung, khỏe mạnh

“Chúng tôi (nước Mỹ) làm mọi thứ hơi khác một tí, chỉ có vậy. Nó không tốt hơn, không tệ hơn, nó chỉ khác nhau thôi”, ông bửa sung.

Tiến sĩ Fauci cho biết tình trạng chính trị hóa đại dịch ở Mỹ đã khiến cơ quan cai quản thận trọng hơn, nhằm giữ gìn lòng tin của công chúng. Ông thừa nhận tình trạng căng thẳng tại nước này khiến nhiều người tỏ ra e sợ khi nhắc tới vaccine. Jeremy Farrar, Qiám đốc quỹ Wellcome Trust kiêm cố vấn khoa học của Anh nhận định: “Chủ nghĩa dân tộc vaccine không có chỗ đứng trong Covid-19 và các vấn đề sức khỏe tập thể khác. Khoa học luôn là chiến lược để thoát khỏi đại dịch kinh khủng này”.

Tiến sĩ Fauci là một trong những khuôn mặt có xúc tiến lớn trong đại dịch tại Mỹ. Tổng thống trúng cử Joe Biden cũng thông tin ông Fauci sẽ nhập vai trò trung tâm về y tế trong chính quyền mới.

Vaccine Pfizer/BioNTech là vaccine Covid-19 trước tiên trên trái đất hoàn thành thử nghiệm, hiệu quả 95%. Pfizer đã nộp đơn tới Cục cai quản Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) xin phê duyệt nguy cấp. Trong khi FDA dự kiến họp để xem xét dữ liệu vaccine Pfizer trước khi quyết định cấp phép thì Anh ngày 2/12 đã phê duyệt nguy cấp cho hãng dược này. Nhiều nhà khoa học các nước, khác lạ là Mỹ và Liên minh châu Âu, chỉ trích Anh đã vội vàng khi phê duyệt.

READ  8 nguyên nhân gây ra khối u vú không phải ung thư

Thục Linh (Theo NY Times)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Dấu hiệu cảnh báo trẻ bị cô đặc máu khi sốt xuất huyết

Tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam dịch sốt xuất huyết vẫn hết sức nghiêm …