Chữa gàu da đầu – VnExpress Sức khỏe

Gàu do các tế bào lớp sừng da đầu thay thế và bong nhiều thất thường, nguyên nhân là bệnh vảy nến, viêm da, nấm da, dầu gội không hợp…

chưng sĩ Lê Thái Vân Thanh, Khoa Da liễu – Thẩm mỹ da, Bệnh viện Đại học Y dược, TP HCM, cho biết người tầm thường, các tế bào lớp sừng của da đầu được thay thế và bong ra dần với số lượng ít, rời rạc trong khoảng một tháng. Ở một số người, chu kỳ thay thế tế bào sừng nhanh thất thường, làm cho các tế bào ở da đầu trưởng thành, bong tróc thành từng mảng lớn sớm hơn, trong vòng 2-7 ngày, gây nên gàu.

Nguyên nhân gây gàu có thể do sự tăng tiết nhờn cùng với sự hiện diện của nấm men malassezia furfur trên da đầu người có cơ địa nhạy cảm. Cơ địa tăng tiết mồ hôi, dị ứng với hóa chất với vật phẩm chăm sóc tóc, ăn thức ăn chứa nhiều đường và nấm men hay lối sống stress, căng thẳng cũng làm nặng hơn tình trạng gàu.

Ngoài ra, da đầu bị ngứa có thể do bệnh lý khiến đầu bị ngứa và tróc vảy như vảy nến, viêm da, nấm da đầu.

bộc lộ bệnh vảy nến là mảng da dày, vảy to và dễ tróc. Viêm da xúc tiếp là các mảng da đỏ, phân giới rõ ràng, có thể có hoặc không có vảy da, khác nhau nếu gần đây quý khách thử một loại dầu gội hoặc thuốc bôi da mới.

READ  Hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 trước ngày 18/6

Viêm da tiết buồn phiền khiến vảy mỏng rớt mịn, tản mạn và có màu trắng đục hơi ngả màu vàng buồn phiền, kích ứng da đỏ, nhiều mảng xơ phẳng hoặc teo lõm ở trung tâm, có các nang lông bị bịt kín do các nút sừng do lupus dạng đĩa.

Một số bệnh khác như nấm da đầu gây kích ứng và đỏ, dát đen do dày sừng hay ngứa da đầu theo mùa. Tình Gàu thường xảy ra khi da đầu khô, độ ẩm giảm, do vật phẩm chăm sóc tóc không thích hợp, thuốc uống, rối loạn chuyển hóa hoặc vệ sinh kém… nhiều khi đội mũ bảo hiểm, kẹp tóc, mũ thể thao… xúc tiếp gây bít tắt kéo dài.

Để điều trị gàu, quý khách có thể sử dụng các liệu pháp từ tự nhiên như trà xanh, cỏ xạ hương. Trà xanh tẩy tế bào chết cho da một cách tự nhiên nhưng mà không làm mất nước trên bề mặt.

Cách làm là lấy một cốc nước nóng và ngâm nhì túi trà khoảng 20 phút hoặc để qua đêm. Sau khi nước nguội, xoa bóp vào da đầu. Cách khác là đun sôi một ít cỏ xạ hương với nhì cốc nước trong 10 phút, để nguội rồi đổ một nửa lên tóc ẩm, xoa bóp, không rửa sạch sẽ. Sử dụng phần còn lại vào hôm sau.

Sử dụng phối hợp dầu gội có chứa selen sulfua, kẽm pyrithione, ciclopirox, ketoconazole, nhựa than đá. Duy trì cách này nhì tới ba tuần cho tới khi hết gàu. Xoa dầu gội trên toàn bộ da đầu và tóc, giữ trong 5-10 phút trước khi xả sạch sẽ.

READ  Cô gái 20 tuổi nổi mề đay, đầu ngón tay chuyển màu vàng vì dị ứng xoài

Sau khi hết gàu, nên sử dụng duy trì các dầu gội trị gàu trên nhì tới ba lần một tuần. Hạn chế sử dụng quá nhiều hóa chất chăm sóc tóc, không đổi quá nhiều dầu gội. Tránh đội nón chật trong thời kì dài.

Duy trì cơ chế ăn uống đủ đạm, vitamin và các yếu tố vi lượng, tránh để thân thể stress, căng thẳng.

Trường hợp da đầu tiếp tục ngứa và tróc vảy, quý khách cần tới gặp chưng sĩ da liễu để kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân.

Thùy An

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Trường hợp người cao tuổi không tiêm vắc-xin Covid-19

Người cao tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch Covid-19. …