Anh mở đầu tiêm vaccine Pfizer từ ngày 8/12

Các lô vaccine Pfizer/BioNTech trước tiên đã được giao tới Anh, dự kiến sẽ có 800.000 liều, tiêm cho bệnh nhân từ 80 tuổi trở lên từ tuần này.

Các lô vaccine được giao tới Anh ngày 6/12 trong các thùng siêu lạnh, nhì ngày trước khi đưa vào chương trình tiêm chủng đồng đội trước tiên với vaccine Pfizer trên toàn cầu.

Việc tiêm chủng sẽ được thực ngày nay khoảng 50 trung tâm trong bệnh viện ở Anh. Scotland, Wales và Bắc Ireland cũng mở đầu triển khai tiêm chủng vào cùng ngày 8/12.

Các chính phủ và cơ quan y tế trên toàn toàn cầu sẽ theo dõi chương trình tiêm chủng của Anh để ghi nhận những thành công và thất bại của chương trình, điều chỉnh kế hoạch của mình cho thích hợp. Mỹ hy vọng mở đầu tiêm chủng vào cuối tháng này.

Louise Coughlan, dược sĩ trưởng tại Croydon Health Services NHS Trust, cho biết “rất tự hào”, sau khi được ủy thác để nhận vaccine.

Những người trước tiên được tiêm vaccine là bệnh nhân từ 80 tuổi trở lên, đang điều trị ngoại trú tại bệnh viện và những người đã được xuất viện sau một thời kì dài điều trị. Các bệnh viện sẽ mời nhóm người trên 80 tuổi tới tiêm vaccine và làm việc với các viện dưỡng lão để đưa viên chức y tế tới tiêm chủng tại chỗ. viên chức y tế có nguy cơ cao mắc Covid-19 sẽ được hứa hẹn tiêm nhưng mà không báo trước. Những người được tiêm mũi trước tiên sẽ tiêm mũi thứ nhì vào 21 ngày sau.

READ  Giải cứu cô gái khỏi khối u che kín mặt

Anh đã đặt được 40 triệu liều vaccine Pfizer, có thể tiêm cho 20 triệu người. Chính phủ Anh chỉ tiêm chủng cho người trên 16 tuổi nên khoảng 55 triệu dân sẽ đủ điều kiện. Anh đã mua tổng cộng 357 triệu liều của 7 ứng viên vaccine, trong đó 100 triệu liều vaccine của Oxford rẻ hơn và có hiệu quả thấp hơn so với vaccine Pfizer hoặc Moderna.

Giờ đây, các đợt vaccine trước tiên được bàn giao từ nhà máy sinh sản của Pfizer ở Bỉ, các kiểm tra quan yếu được đơn vị hậu cần y tế chuyên nghiệp thực hiện nhằm đảm bảo không có thiệt hại khi vận chuyển. Quá trình này có thể mất một ngày.

Mỗi hộp chứa vaccine bao gồm 5 gói với 975 liều, sẽ được mở và đóng gói thủ công tại các nơi được cấp phép không giống nhau. Sau đó, vaccine sẽ sẵn sàng giao cho các bệnh viện.

Việc cung ứng vaccine Pfizer rất phức tạp vì nó cần được bảo quản ở nhiệt độ siêu lạnh, khoảng âm 70 độ C. May mắn thay, các vaccine ổn định ở nhiệt độ tủ lạnh thông thường, tức 2-8 độ C trong vài ngày, tức thị có thể bảo quản tại chỗ. Sau khi rã đông vaccine, cần có thêm thời kì để sẵn sàng tiêm.

Ngành Y tế công cộng tại Anh đã đảm bảo 58 tủ đông lạnh nhiệt độ cực thấp để đủ kho dự trữ cho khoảng 5 triệu liều. Các tủ lạnh này không di động được, mỗi tủ chứa khoảng 86.000 liều.

READ  thông tin khẩn tìm người đã tới quán bia sau khi một bệnh nhân dương tính lần 1
Kỹ thuật viên chuẩn bị bảo quản lô vaccine đầu tiên tại tại Bệnh viện Đại học Croydon ở Croydon, Anh ngày 5/12. Ảnh: AP.

Kỹ thuật viên sẵn sàng bảo quản lô vaccine trước tiên tại tại Bệnh viện Đại học Croydon ở Croydon, Anh ngày 5/12. Ảnh: AP.

Vaccine không chỉ được các bệnh viện cung ứng. Các phòng khám và các trung tâm chăm sóc sức khỏe địa phương cũng được đặt trong trạng thái chờ để mở đầu phân phối vaccine, số lượng nhỏ, dự kiến mở đầu từ ngày 14/12.

Mặc dù người trong viện dưỡng lão đứng đầu danh sách ưu tiên của chính phủ Anh, họ chưa được tiêm chủng ngay vì các gói vaccine chưa thể phân bửa, nên rất nan giải để cung ứng vaccine tới những khu vực chăm sóc cá nhân.

NHS hy vọng nhà chức trách sẽ sớm thông qua phương pháp an toàn để chia nhỏ các gói vaccine, gửi tới viện dưỡng lão trong tháng 12.

Trong thời đoạn trước tiên của chương trình tiêm chủng, Anh chia 9 nhóm người riêng biệt trong danh sách, ưu tiên những người từ 50 tuổi trở lên. Nhìn chung, Anh hy vọng 99% người có nguy cơ tử vong do Covid-19 sẽ được tiêm chủng trong thời đoạn đầu.

Tuần trước, Anh trở thành quốc gia trước tiên cho phép sử dụng vaccine Pfizer/BioNtech trong trường hợp nguy cấp.

Chi Lê (Theo AP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ để con thông minh, khỏe mạnh

Trẻ có hệ miễn dịch tốt thường khỏe mạnh, thông minh hơn “Chìa khóa” để …