Vaccine Covid-19 thứ nhị VN thử trên người tháng 3/2021

Vaccine Covid-19 do Ivac nghiên cứu dự kiến nộp hồ sơ thử nghiệm lâm sàng cuối tháng 12, mở đầu thử nghiệm trên người vào tháng 3/2021.

Ông Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (Ivac), cho biết hiện vaccine Covid-19 của IVAC được tiến công giá an toàn và hiệu lực bảo vệ trên động vật. Mốc thời kì dự kiến nói trên được đưa ra với điều kiện mọi kết quả thời đoạn nghiên cứu trên động vật thành công, song song được cơ quan cai quản chấp thuận.

“Hiện vaccine mới chỉ là thời đoạn nghiên cứu, chưa có kết quả cụ thể và chưa có gì đảm bảo 100% sẽ thành công, nhưng chúng tôi có niềm tin và quyết tâm trên cơ sở năng lực hiện có”, ông Thái cho biết.

Vaccine của Ivac là một trong nhị vaccine Covid-19 của VN có tiến độ nhanh nhất hiện nay. Ứng viên trước tiên là vaccine của đơn vị Nanogen, đã hoàn thành hồ sơ và sẽ mở đầu thử nghiệm lâm sàng thời đoạn một vào ngày 10/12.

Ivac sử dụng công nghệ phôi trứng gà, tức là phát triển virus trên tế bào phôi gà hoặc trứng được thụ tinh, sau đó vô hiệu hóa virus không còn năng lực gây bệnh rồi tạo thành kháng nguyên (chất gây phản ứng miễn nhiễm cho thân thể) để điều chế vaccine. Đây là công nghệ truyền thống trong sinh sản vaccine, dễ đầu tư, triển khai, thích hợp năng lực của đơn vị và các kỹ thuật, phương pháp, dữ liệu đã được tối ưu hoá.

READ  Vaccine AstraZeneca về thêm hơn 1,2 triệu liều

Ngoài Ivac và Nanogen, đơn vị Vaccine và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) cùng Trung tâm Nghiên cứu sinh sản vaccine và sinh phẩm y tế (Polyvac) cũng tham gia nghiên cứu vaccine Covid-19. Trong đó, Vabiotech đang thử nghiệm vaccine trên khỉ, dự kiến thử nghiệm lâm sàng trên người vào đầu năm 2021. Còn Polyvac đang ở thời đoạn tạo chủng kháng nguyên cho vaccine.

Ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, ngày 5/12 cho biết sẽ tạo mọi điều kiện tiện lợi cho các đơn vị sinh sản vaccine, bao gồm cắt giảm tối đa các thủ tục hành chính và giải quyết nhanh việc đăng ký, cấp phép vật phẩm. Bộ Y tế sẽ thông tin Thủ tướng về chủ trương đầu tư cho các đơn vị sinh sản vaccine song song phối hợp với các đơn vị liên quan để tương trợ các đơn vị có thể tiếp cận được nguồn vốn cho việc nghiên cứu, sinh sản.

Các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế xúc tiến quá trình sinh sản vaccine trong nước, song song thương thảo, thống nhất với các đơn vị sinh sản vaccine từ nước ngoài, để VN sớm có được vaccine Covid-19.

Chi Lê

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục sau kỳ kinh nguyệt

Câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại nhận được sự quan tâm của …