bóng đái đi ‘lạc’ hiếm gặp

Hải PhòngCụ ông 84 tuổi, rối loạn tiểu tiện, nhập viện do có khối phồng to vùng bẹn phải và bìu phải, đau tức.

Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, gan nhiễm mỡ độ 2, đã từng mổ thoát vị bẹn trái.

bác bỏ sĩ Phạm Việt Hà, Giám đốc chuyên môn hệ Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng, ngày 8/12 phát hiện một khối của người bệnh lan xuống bìu, có dịch bên trong, cạnh tinh hoàn. Hình ảnh siêu thanh và chụp cắt lớp vi tính cho thấy thoát vị bẹn phải là một phần ruột non với một nửa bóng đái nằm trong bìu.

bác bỏ sĩ nhận định bóng đái lạc xuống bìu gây ra nhiều biến chứng như bí tiểu cấp, nhiễm trùng tiết niệu, túi thừa to, sỏi… Cụ ông thể trạng già yếu, nhiều bệnh lý nền kèm theo, các bác bỏ sĩ phải hội chẩn kỹ trước khi phẫu thuật cấp cứu.

Sau mổ, sức khỏe cụ ông ổn định.

Thoát vị bẹn là tình trạng một phần cơ quan trong ổ bụng như ruột, mạc nối chui vào lỗ bẹn tạo thành túi thoát vị. Nội dung bao thoát vị thường là mạc nối, ruột non, ruột già. Bệnh thường gặp ở nam giới. Có nhiều yếu tố nguy cơ khiến một người dễ bị thoát vị bẹn, nguyên nhân chính là có một điểm yếu trong thành bụng, căng thẳng lên điểm yếu khiến thoát vị bẹn xảy ra.

READ  Hà Nội tìm khách đi chung xe với 'bệnh nhân 620'

Các triệu chứng của thoát vị bẹn không rõ ràng. Một trong những triệu chứng trước tiên có thể là cảm giác nặng nề hoặc căng thẳng lên phần chậu. Thoát vị bẹn ở người lớn không nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện và điều trị muộn có thể gây các biến chứng đe dọa tới tính mệnh. Biến chứng phổ thông nhất là thoát vị nghẹt gây hoại tử ruột, mạc treo ruột.

bác bỏ sĩ Hà nhận định ca bệnh trên rất hiếm gặp, chỉ chiếm 1-3% trường hợp thoát vị vùng bẹn, toàn cầu mới ghi nhận hơn 100 ca. Thoát vị chủ yếu là bóng đái, bóng đái sa ra ngoài sang bên phải và sa xuống bìu.

Thúy Quỳnh