Phát hiện vết mò đốt ở vị trí hiếm gặp

Hà NộiBệnh nhân nữ 78 tuổi, sốt kéo dài không rõ nguyên nhân, điều trị ở bệnh viện địa phương nhị tuần không bớt.

Bệnh nhân được chuyển tới Khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai, ngày 9/12. chưng sĩ Lương Quốc Chính khám, nghĩ ngay tới sốt mò, một bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Rickettsia xâm nhập qua vết đốt của con bọ chét ở các vùng kín trên thân thể.

Kiểm tra thân thể bệnh nhân, chưng sĩ không tìm thấy vết đốt nào nơi mò thường đốt, tuy nhiên xét nghiệm sắc ký miễn nhiễm Rickettsia ab cho kết quả dương tính. Đây là xét nghiệm định tính nhằm phát hiện sự có mặt của kháng thể IgM, IgG và IgA kháng lại kháng nguyên có ở vi khuẩn Rickettsia. chưng sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị sốt mò.

Kíp chưng sĩ điều trị bằng thuốc kháng sinh đặc hiệu. Sau nhị ngày điều trị, bệnh nhân đỡ sốt. chưng sĩ tiến công giá: “Bệnh nhân phục vụ với điều trị cũng là một giải pháp chẩn đoán hữu hiệu đối với loại bệnh nhiễm khuẩn này”.

Tuy nhiên, vấn đề là bệnh nhân bị mò đốt ở vị trí nào? Các chưng sĩ hội chẩn với đồng nghiệp chuyên khoa truyền nhiễm, tìm lại lần nữa trên thân thể bệnh nhân, sau cuối phát hiện vết đốt của con bọ chét ở cạnh mi mắt chứ không phải ở các vùng kín như thông thường.

READ  Mất ngủ hậu Covid-19 - VnExpress Sức khỏe

“Đây là một vị trí rất thất thường. Thông thường, vết loét thường nằm ở vùng kín đáo của thân thể, song trường hợp này vị trí nhìn ngay trước mắt nhưng lại dễ nhầm tưởng là vết đồi mồi, nên khó phát hiện”, chưng sĩ Chính nói.

Vết đốt ở cạnh mí mắt bên phải của bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Vết mò đốt ở cạnh mí mắt bên phải của bệnh nhân. Ảnh: chưng sĩ cung ứng

Sốt mò là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi khuẩn Rickettsia orientalis (Orientia tsutsugamushi) gây ra, tỷ trọng tử vong cao nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị đặc hiệu. Mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, thường gặp ở tuổi lao động. Bệnh tản mác trong năm, chủ yếu về mùa mưa và nắng nóng. Sốt mò không lây từ người sang người.

chưng sĩ cho biết, mầm bệnh Rickettsia orientalis có ở ấu trùng mò và một số loài vật gặm nhấm, thú nhỏ, chủ yếu là ở chuột, chim hoặc ở chó, lợn, gà nhưng ít gặp hơn, truyền sang người qua vết đốt của ấu trùng mò (Leptotrombidium). Ấu trùng mò sống ở bụi cây, bụi cỏ ẩm ướt, các hang đá hoặc gốc cây nơi có các loài gặm nhấm sinh sống. Vì vậy, người bị sốt mò do đi làm nương rẫy, dã ngoại cắm trại dưới tán lá cây trong rừng, lính hành quân, các trang trại chăn nuôi hoặc đi qua vùng ven suối, ven sông, bìa rừng… thời kì ủ bệnh 6-21 ngày.

READ  4 thực phẩm gây ung thư "đầu bảng" được nhiều tổ chức cảnh báo

Bệnh có biểu lộ nhiều chủng loại như sốt, đau đầu, đau mỏi khắp người, vết loét ngoài da do mò đốt (dấu hiệu đặc trưng của sốt mò), phát ban, sưng các hạch, tồn thương đa cơ quan (không giống nhau là phổi, tim, gan…). Các triệu chứng này rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác, không có xét nghiệm đặc hiệu để chẩn đoán.

Vết loét ngoài da do mò đốt lúc đầu là nốt phỏng, sau tiến triển thành hình bầu dục trên nền sẩn đỏ. 4-5 ngày sau, nốt phỏng vỡ ra thành một nốt kích thước 0,5-2 cm, vảy đen. Khi bong vảy sẽ để lộ nốt loét đáy nông, hồng nhạt, không có mủ, không tiết dịch, vết loét không đau nên dễ bỏ sót.

Tạng thường bị tổn thương do sốt mò là phổi với bệnh lý viêm phổi, tràn dịch màng phổi gây suy hô hấp cấp, phải tương trợ bằng thở máy. Tiếp tới là gan, với tình trạng tổn thương tế bào gan phải tương trợ bằng lọc máu liên tục và thay huyết tương. Bệnh nhân có thể bị tụt huyết áp, viêm cơ tim, viêm não, viêm màng não…

chưng sĩ khuyến cáo để tránh ấu trùng mò đốt, khi đi vào nương rẫy, đồi núi, cần mặc quần áo kín, quần áo có tẩm hóa chất chống sâu bọ, bôi hóa chất xua sâu bọ lên các vùng da hở. Tránh ngồi, nằm, phơi quần áo, đặt balô trên bãi cỏ, gần bờ bụi, gốc cây. Diệt chuột, sử dụng hóa chất diệt sâu bọ.

READ  Trung tâm Y khoa Medic Hòa Hảo hoạt động lại

Thúy Quỳnh