Vì sao ông già Noel mặc áo màu đỏ?

Vì sao đỏ và xanh lại là nhì màu tượng trưng cho giáng sinh cũng là câu hỏi được nhiều người thắc mắc.

Ông già Noel mặc áo choàng đỏ, cưỡi tuần lộc bay khắp trái đất từ Bắc Cực là hình ảnh thân thuộc với trẻ em. Nhưng không phải bất kỳ ba mẹ nào cũng có thể giảng giải cho trẻ nhỏ lý do ông già Noel lại chỉ mặc màu đỏ.

Một trong những thông tin phổ thông nhất trên Internet về ông già Noel liên quan tới một hãng nước ngọt của Mỹ. Theo đó, vào đầu những năm 1930, hãng này đã thuê họa sĩ xây dừng ông già Noel mặc quần áo màu đỏ với các đường viền trang trí màu trắng. Đỏ và trắng là nhì màu sắc chủ đạo trên vỏ chai của hãng nước ngọt này.

Ông già Noel là một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất của Giáng sinh. Ảnh: House of Lapland

Ông già Noel là một trong những hình ảnh nổi tiếng nhất của Giáng sinh. Ảnh: House of Lapland

Nhiều tờ báo đã phủ nhận sự thực màu áo ông già Noel được tạo ra từ một hãng nước ngọt. Trên thực tế, hình ảnh ông già Noel mặc áo đỏ ra đời từ rất lâu về trước và có rất ít chứng cứ xác thực giảng giải lý do người đại diện cho Giáng sinh chọn màu này.

Tuy nhiên, một trong những lý giải được nhiều người tin tưởng nhất là liên quan tới màu áo của thánh Nicholas thành Myra (thuộc Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Đây là một nhân vật sống ở cuối thế thế kỷ thứ 3, đầu thế kỷ thứ 4. Ông được biết tới là người mồ côi phụ thân mẹ từ nhỏ và sử dụng toàn bộ tài sản thừa kế của mình để đi làm từ thiện. Ông thường mặc áo choàng đỏ mỗi khi tặng vàng, không giống nhau là trẻ em.

READ  Người liều mình 'săn' thảm cổ giá nghìn USD

Còn với rất nhiều người, ông già Noel gắn liền với nhì màu đỏ và trắng vì Giáng sinh có rất nhiều tuyết, và áo choàng đỏ nổi trội nhất, dễ nhận ra nhất và đẹp nhất giữa khuông cảnh mênh mông tuyết trắng. Màu đỏ cũng mang tới sự rét mướt, vui nhộn và may mắn – thể hiện sự mong muốn một Giáng sinh an lành trên khắp trái đất.

Giáng sinh cũng gắn liền với những gói quà. Ảnh: Business Insider

Đỏ và xanh là nhì màu chủ đạo của Giáng sinh. Ảnh: Business Insider

Một câu hỏi nữa cũng được nhiều người thắc mắc, đó là vì sao xanh và đỏ là nhì màu đặc trưng của Giáng sinh? Với nhiều người, câu trả lời chính là màu đỏ tượng trưng cho ông già Noel, và xanh là màu của cây thông.

Nhưng theo Time, không phải tình cờ nhưng các mùa được “mã hóa” bằng màu sắc, phía sau luôn là những câu chuyện thực tế. Arielle Eckstut, tác giả cuốn The Secret Language of Color (Mật ngữ của Màu sắc), chỉ ra mọi người đều được lập trình sinh vật học để mày mò trái đất thông qua màu sắc. Chúng ta biết khi nào trái cây có thể ăn được, đó là khi lớp vỏ chuyển từ xanh sang đỏ hoặc vàng. Chúng ta cũng biết khi nào cỏ úa dựa trên màu sắc và thường không thích ăn thực phẩm màu xanh lam. Vì vậy, chúng ta cũng thèm khát những tín hiệu này trong xã hội.

READ  Quảng Bình khác lạ trong mắt cô gái Sài Gòn

Lời giảng giải dựa trên cơ sở sinh vật học này đóng một vai trò trong việc đưa ra lý do màu xanh và đỏ đại diện cho Giáng sinh. Vì nhì màu này khi đứng cạnh nhau rất thích mắt. “Một cách tự nhiên, mắt khách du lịch bị thu hút bởi vì những quả mọng màu đỏ, và những chiếc lá xanh tuyệt đẹp của chúng”, Eckstut nhận định.

Anh Minh (Tổng hợp)

About admin

Check Also

TP HCM tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 sau 0h ngày 29/6 | ANTV

ANTV | Chiều ngày 28/6, Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho …