Ba triệu người Mỹ sẵn sàng được tiêm vaccine Pfizer

Ba triệu người Mỹ mở màn được tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech vào sáng 14/12, theo kế hoạch từ Chiến dịch Thần tốc.

Tướng Gus Perna, phụ trách hậu cần Chiến dịch Thần tốc của chính phủ, cho biết những liều vaccine trước tiên mở màn được vận chuyển tới 636 vị trí vào ngày 13/12.

Ông cho biết: “Dự kiến 145 điểm trên tất cả các bang sẽ nhận vaccine vào ngày 14/12, 425 điểm khác vào ngày 15/12. Ngày 16/12, 66 điểm sau cuối sẽ hoàn thành việc phân phối lô vaccine Pfizer-BioNTech trước tiên”.

Quy mô tiêm chủng cho đợt đầu là khoảng ba triệu người. Giới chức y tế liên bang khuyến nghị viên chức chăm sóc sức khỏe và cư dân viện dưỡng lão là đối tượng ưu tiên chủng ngừa trước tiên. Tuy nhiên quyết định chọn đối tượng ưu tiên tiêm chủng sẽ do các bang toàn quyền ứng dụng.

“Chúng tôi tin tưởng 100% sẽ cung ứng an toàn vaccine quý giá cho người Mỹ, để tiến công bại quân địch Covid-19”.

Tướng Perna ví thời khắc này giống như ngày D-Day, bước ngoặt của Thế chiến II.

Một tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng của Pfizer tiêm vaccine tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati, tháng 11/2020. Ảnh: AP.

Một tự nguyện viên thử nghiệm lâm sàng của Pfizer tiêm vaccine tại Trung tâm Y tế Bệnh viện Nhi Cincinnati, tháng 11/2020. Ảnh: AP.

Mỹ phê duyệt vaccine Pfizer ngày 12/12, là quốc gia thứ tư trên trái đất cấp phép, sau Anh, Bahrain, Canada. Vaccine của Pfizer và đối tác Đức BioNTech là vaccine Covid-19 trước tiên trái đất hoàn thành thử nghiệm, hiệu quả 95%.

READ  Bệnh nhân Covid-19 Ấn Độ tiếp nối nhau chết do hết sạch oxy

Cục thống trị Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến cáo những người bị dị ứng nghiêm trọng với các thành phần trong thuốc, không nên tiêm chủng.

Bảo Châu (Theo AFP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Những kiểu đi bộ làm tổn thương cơ thể, rút ngắn tuổi thọ

Đi bộ không chỉ là cách đơn giản và hiệu quả để duy trì thể …