9 tháng thần tốc phát triển vaccine Covid-19

Giới chuyên gia dự đoán Mỹ sẽ có vaccine trong ít nhất một năm hoặc năm rưỡi, nhưng chỉ 9 tháng, vaccine Covid-19 trước tiên đã được cấp phép.

Nước Mỹ bước vào mùa đông với tình trạng lây lan của Covid-19 ở mức báo động, nhưng tin tức về vaccine thắp lên nhiều hy vọng.

Ngày 11/12, Cơ quan cai quản Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã cấp phép cho vaccine Covid-19 trước tiên ở Mỹ. Ngay tức thời, Chiến dịch Thần tốc vaccine của chính phủ (OWS) và các đối tác khu vực tư nhân mở màn vận chuyển vật phẩm tới các nơi được chỉ định.

Ba triệu liều trước tiên đang được triển khai. Theo trật tự ưu tiên, viên chức y tế và người già viện dưỡng lão trên khắp nước Mỹ sẽ mở màn được tiêm vaccine trong những ngày tới.

Những ai nằm trong danh sách này có thể tìm hiểu thêm về nơi chủng ngừa từ chính quyền bang hoặc địa phương của họ, chẳng hạn thông qua trang web Covid-19 của bang.

Vào mùa xuân, các chuyên gia dự đoán Mỹ sẽ có vaccine trong ít nhất một năm hoặc một năm rưỡi. Tuy nhiên, chưa tới một năm, quốc gia đã có một loại vaccine được cấp phép, hàng triệu liều đã sẵn sàng ra thị trường và một loại vaccine khác đang được FDA xem xét.

“Không phải do may mắn nhưng chúng tôi đơn giản tiến công bại dự đoán của các chuyên gia. Đó là do chính phủ đã vạch ra những kế hoạch phản ứng nhanh thông qua Chiến dịch Thần tốc”, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Aza, cho biết.

Tướng Gustave F. Perna, giám đốc Chiến dịch Thần tốc, phát biểu tại Nhà Trắng, tháng 11/2020. Ảnh: NY Times

Tướng Gustave F. Perna, giám đốc Chiến dịch Thần tốc, phát biểu tại Nhà Trắng, tháng 11/2020. Ảnh: NY Times

Các nhà nghiên cứu Mỹ và các đối tác trên khắp toàn cầu đã mở màn nghiên cứu và phát triển vaccine Covid-19 vào tháng Giêng. Vaccine Moderna phát động, sau khi nhận được trình tự gene nCoV từ các nhà nghiên cứu Trung Quốc.

READ  Hơn 10.700 ca bệnh thủ công mồm, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường theo dõi, phát hiện, điều trị kịp thời

Khi đại dịch bùng phát ở Mỹ, chính quyền Trump đã xác định những phức tạp tiềm tàng có thể làm lử đử năng lực tiếp cận vaccine.

Thứ nhất, vaccine rất phức tạp và việc mở rộng quy mô sinh sản cần nhiều thời kì.

Thứ nhì, nhanh chóng phân phối và cai quản vaccine cho mọi người Mỹ là một dự án hậu cần chưa từng có.

Tháng 4, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) đã làm việc với những chuyên gia khác trong chính quyền để giải quyết những vấn đề này, tuyển dụng các nhà lãnh đạo phong cách toàn cầu để thực hiện các mục tiêu táo tợn của Chiến dịch Thần tốc.

trước tiên, phát động quá trình sinh sản càng sớm càng tốt sẽ đẩy nhanh tiến độ nhưng không tác động tới tính an toàn hoặc hiệu quả. Vaccine là một trong những vật phẩm phức tạp nhất được tạo ra bởi vì nền công nghiệp tân tiến. Một số loại được nuôi cấy trong trứng gà, còn số khác nuôi cấy trong các môi trường sống nhiều chủng loại. Các nhà sinh sản thuốc ít khi đầu tư vào sinh sản quy mô lớn, nếu không vững chắc loại thuốc đó sẽ được chấp thuận, vì sợ lãng phí.

Để giải quyết những thử thách này, giới chức y tế đã mời Moncef Slaoui, một nhà khoa học có kinh nghiệm trong việc phát triển nhiều loại vaccine lớn.

Cùng nhau, hàng ngũ Chiến dịch Thần tốc đã xây dựng một danh sách các ứng viên triển vọng, đầu tư hơn 10 tỷ USD để mang lại niềm tin cho các doanh nghiệp và hợp tác nghiêm nhặt với họ, để đảm bảo mọi thứ quan yếu cho việc phát động sinh sản.

READ  sự thực ít người biết tới về các thành phần phụ gia trong thực phẩm

HHS có kinh nghiệm làm việc chuyên sâu với các nhà nghiên cứu và nhà cải cách, nhưng việc tương trợ nỗ lực sinh sản ở quy mô khổng lồ yêu cầu phải có sự tham gia của các nhà sinh sản dược chuyên nghiệp và một đối tác chính phủ khác: Bộ Quốc phòng (DOD).

Thường ngày, Lầu Năm Góc đảm bảo sự vận hành thông suốt giữa nguồn cung ứng sinh sản tới đúng địa chỉ cần, ví dụ như súng, đạn, thực phẩm. Giờ đây, các chuyên gia dân sự và mặc đồng phục của DOD làm điều tương tự đối với việc sinh sản vaccine, thông qua Đạo luật sinh sản Quốc phòng và các hành động không chính thức khác, để ưu tiên nguồn cung ứng.

Chẳng hạn, khi một doanh nghiệp cần các phòng ban cụ thể để đưa một lò phản ứng sinh vật học hoạt động, viên chức OWS đảm bảo nhà sinh sản phòng ban đó ưu tiên đơn đặt hàng này. Hoặc khi một đoàn tàu chở máy bơm quan yếu cho việc nghiên cứu vaccine của doanh nghiệp Moderna vào thời đoạn thử nghiệm sau hết bị kẹt trên đường ray, quân đội đã nhanh chóng huy động phi cơ để tương trợ vận chuyển.

“Những ưu tiên như vậy đã giúp các doanh nghiệp vận hành công việc nhanh chóng hơn chung”, Moncef Slaoui, cố vấn khoa học của chiến dịch nói.

Tiến sĩ Francis Collins cầm mô hình nCoV tại buổi thảo luận về Chiến dịch Thần tốc, tháng 7/2020. Ảnh: NY Times

Tiến sĩ Francis Collins cầm mô hình nCoV tại buổi thảo luận về Chiến dịch Thần tốc, tháng 7/2020. Ảnh: NY Times

Thứ nhì, làm sao để phân phối và cai quản các vaccine an toàn, hiệu quả. Phối hợp giữa cơ quan y tế công cộng với đối tác tư nhân sẽ yêu cầu tài năng điều hành của những chuyên gia hậu cần giỏi nhất.

READ  5 loại thực phẩm này không sợ hết hạn sử dụng, càng bảo quản lâu càng có giá trị

“Khi tôi gặp Bộ trưởng Quốc phòng và chủ toạ Hội đồng tư vấn trưởng liên quân hồi tháng 4, họ đã chỉ định ngay Tướng Gustave Perna, người điều hành lãnh đạo hậu cần của quân đội Mỹ”, ông Alex Aza cho biết.

Vaccine Pfizer được cấp phép tối 11/12, các cơ quan chính phủ và khối tư nhân đã mở màn vận chuyển vaccine tới các cơ sở trên toàn nước Mỹ. Với sự hoạt động nhịp nhàng theo phong cách quân sự, Chiến dịch Thần tốc đã giảm thiểu các phức tạp tiềm tàng có thể dẫn tới thất bại, lập kế hoạch với độ đúng mực mang dấu ấn của quân đội Mỹ.

“Người Mỹ có thể tin tưởng những loại vaccine an toàn và hiệu quả vì chúng đã trải qua một quy trình vô cùng nghiêm nhặt”, ông Alex Aza nói.

Vaccine được phát triển qua ba thời đoạn thử nghiệm lâm sàng tiêu biểu. Kết quả thử nghiệm được xem xét bởi vì một hội đồng giám sát và an toàn dữ liệu độc lập. Hội đồng này đưa ra các tiến công giá thống kê của riêng mình. Sau đó, mới tới kết luận của nhà sinh sản.

Dữ liệu được đệ trình lên FDA. Cơ quan này công khai tham khảo ý kiến của nhóm chuyên gia vaccine bên ngoài. Tiếp theo, các nhà khoa học FDA sẽ xem xét dữ liệu và các khuyến nghị của các chuyên gia, rồi đưa ra quyết định sau hết – như hiện nay họ đã làm với vaccine của Pfizer.

“Đó cũng là quy trình nhưng người Mỹ biết và tin tưởng đối với bất kỳ loại thuốc nào khác được FDA cho phép hoặc phê duyệt”, ông Alex Aza nói. Theo ông, Chiến dịch Thần tốc sẽ được coi là một trong những thành tựu khoa học vĩ đại trong lịch sử của quốc gia. Nó sẽ làm lử đử sự lây lan của virus, sớm đưa nước Mỹ trở lại chung.

Ý Nhi (Theo New York Post)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bệnh đậu mùa khỉ lan ra hơn 20 nước, phát hiện mới về thuốc chữa virus

Ngày 7/5, Anh là quốc gia ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu …