Đêm nào cũng nhỏ vài giọt dầu gió vào lòng bàn chân, các cơ quan trong thân thể sẽ được bảo vệ

Trong tủ thuốc của các gia đình, có nhẽ hầu như không bao giờ thiếu một vài chai dầu gió. Dầu gió có vị cay, tính mát, có tác dụng hạ sốt, ra mồ hôi, giảm đau, giảm ho, sát trùng, giảm phù nề, làm cho ý thức sảng khoái, gây mát và tê tại chỗ… bởi vì vậy có thể sử dụng trong rất nhiều hoàn cảnh.

Chỉ vài giọt dầu gió bôi ở thái dương, ở vùng rốn cũng đủ để giải cảm, chống muỗi đốt, ngừa say tàu xe. Nhưng dầu gió còn đem lại nhiều tác dụng hơn thế. Chỉ cần bôi dầu gió vào lòng bàn chân trước khi ngủ, thân thể sẽ thư giãn, ngủ ngon hơn và phòng ngừa bệnh tốt.

1584610102-128-thumbnail_schema_article.jpg

Chỉ vài giọt dầu gió bôi ở thái dương, ở vùng rốn cũng đủ để giải cảm, chống muỗi đốt, ngừa say tàu xe.

Theo y khoa cổ truyền, bàn chân có mối liên hệ vô cùng mật thiết với lục phủ ngũ tạng. Ví dụ: Lòng bàn chân khác nhau có mối liên hệ với sức khỏe của thận, mu ngón chân út có liên quan tới bóng đái, mu ngón chân thứ nhì liên quan tới dạ dày, ngón chân thứ tư liên quan tới gan… bởi vì vậy, xoa bóp bàn chân đúng cách bằng dầu gió trước đi ngủ có thể giúp khách du lịch cải thiện lưu thông máu trong thân thể, từ đó tương trợ giấc ngủ, giữ ấm thân thể, phòng bệnh hiệu quả.

READ  Chiều 24/12, có 12 ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội, Vĩnh Long và tp.Đà Nẵng

Xoa bóp chân bằng dầu gió trước khi ngủ – bí quyết giữ gìn sức khỏe siêu dễ tại nhà

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN VN, Hội Đông y Hà Nội) tiến công giá rằng, chưa cần sử dụng dầu gió, riêng việc xoa bóp chân đều đặn hàng ngày trước khi ngủ đã rất tốt cho thân thể. Lòng bàn chân có nhiều dây thần kinh liên kết tới các phòng ban khác nhau trong thân thể. Chính vì vậy, xoa bóp bàn chân đúng cách, 15 phút trước khi ngủ vừa giúp thân thể thoải mái, thoải mái lại còn lưu thông khí huyết. Từ đó, tương trợ chữa đau đầu, đau nửa đầu, hạ huyết áp…

dau-got-chan(1).jpg

Xoa bóp bàn chân đúng cách, 15 phút trước khi ngủ vừa giúp thân thể thoải mái, thoải mái lại còn lưu thông khí huyết.

Theo lương y Sáng, sử dụng các loại dầu nóng, bao gồm dầu gió để xoa bóp chân là một phương pháp dân gian nhưng rất có hiệu quả. Thứ nhất, dầu gió có mùi thơm nhẹ, the mát sẽ giúp thư giãn toàn thân thể. Thứ nhì, dầu gió sẽ làm ấm chân, rất quan yếu trong những ngày mùa đông, hơn nữa việc xoành xoạch giữ cho đầu mát chân ấm cũng là nguyên tắc quan yếu để giữ gìn sức khỏe từ trước tới nay. Thứ ba, dầu gió làm ấm thân thể, giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh thời tiết như ho, cảm cúm một cách hiệu quả.

READ  Trung Quốc mua 100 triệu liều vaccine Pfizer

Ngoài ra theo y khoa Trung Quốc: Khi gặp gió lạnh, trong thân thể tích tụ hàn khí gây ra các triệu chứng đau mỏi, nhiễm lạnh, phụ nữ bị lạnh tử cung, lạnh phần phụ đều có thể bôi dầu gió vào bụng, vào chân thì sẽ cải thiện tình hình.

Để đạt được hiệu quả, khách du lịch nhất định không nên bỏ qua những lưu ý này

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho biết, bôi dầu gió như thế nào là đúng cách thì không có quy chuẩn nào cả. Nhưng trước khi bôi, tốt nhất mọi người nên nhớ:

– Rửa tay trước và sau khi bôi dầu để dầu gió không dính vào mắt, vào các cơ quan trên mặt gây khó chịu.

– Đối với bệnh nhân đau bụng, khó tiêu thì bôi vào vùng quanh rốn, còn nhức đầu bôi thái dương, muốn giữ ấm thân thể thì bôi ở thủ công nhưng khi bôi miết nhẹ nhõm, day tròn, ấn bằng ngón tay trỏ.

– khác nhau, một ngày không nhiều hơn 3-4 lần và không bôi lên niêm mạc, vùng mắt, vết thương hở.

nho-2-giot-dau-gio-vao-ron-truoc-khi-di-ngu-co-the-se-nhan-lai-vo-van-loi-ich-d---u2_result-1568428832-46-width640height327.jpg

– Những trường hợp mắc bệnh mãn tính, trẻ em, phụ nữ mang thai khi sử dụng dầu gió cần có sự tư vấn của các bác bỏ sĩ.

– Ngừa ho, trị ho bằng phương pháp bôi dầu gió vào lòng bàn chân chỉ có tác dụng đối với chứng ho do nhiễm lạnh. Nếu khách du lịch bị ho do mắc các bệnh mãn tính như viêm phổi, ho lao hoặc bị ho lâu ngày không khỏi thì không nên sử dụng cách này. khác nhau, nếu nhận ra khách du lịch dạng thân ho liên tục nhiều ngày thì nên tới gặp các bác bỏ sĩ chuyên khoa để được điều trị kịp thời và hiệu quả.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

2 thứ trên cơ thể bốc mùi, 4 chỗ chảy máu là dấu hiệu ung thư

Ở thời đại mà cả y tế lẫn công nghệ đều ở mức vô cùng …