Hộ chiếu lạ của cô gái mang quốc tịch ‘trên phi cơ’

Xin cấp mới hộ chiếu hay làm thủ tục tại cửa khẩu không đơn giản với Shona Owen, do vị trí sinh khác thường của cô: 10.900 m trên không.

Những viên chức bình an luôn bất thần khi mở hộ chiếu của Shona và thấy dòng chữ: “Người sở hữu hộ chiếu này được sinh ra trên phi cơ”.Cô là một thành viên trong tập thể nhỏ của những người chào toàn cầu theo một cách tuyệt vời nhất.

Vào năm 1990, Debbie Owen, người mẹ đang mang bầu Shona nặng nề, đi cùng một cô con gái 4 tuổi Claire, lên chuyến bay của British Airways từ Ghana – nơi bà công việc – tới London, Anh. bất thần, Debbie lâm bồn. Tiếp viên tức thời chuyển bà lên khoang hạng nhất, nơi toàn bộ hành khách khác được yêu cầu chuyển chỗ. Tổ bay gọi loa thông tin tìm kiếm bất kỳ ai có nghiệp vụ y trên phi cơ.

Debbie đã gặp may. Wym Bakker, một bác bỏ sĩ người Hà Lan từng tương trợ những sản phụ sinh con ngoài tự nhiên tại Ghana, có mặt trên chuyến bay đó. Sợ rằng bị bỏ lại một mình với em tí xíu nhỏ sơ sinh và con gái Claire – nếu phi cơ buộc phải hạ cánh tại châu Phi – Debbie cố khôn xiết để nín nhịn những cơn đau cho tới khi tới không phận châu Âu.

tới khi phi cơ tiếp cận sân bay Gatwick tại London, tiếng nhạc êm dịu vang lên trên cabin, bác bỏ sĩ và cả phi hành đoàn chờ đón Shona Kirsty Yves – viết tắt là SKY (bầu trời), chào đời. Danh sách hành khách của chuyến bay tăng thêm một.

“Tôi luôn kể về câu chuyện mình được sinh ra để đi đây đi đó, do hiện tôi cũng làm trong ngành du lịch”, Shona, người đang làm trưởng phòng marketing trực tuyến cho một đơn vị tour sang trọng, cho hay. “Đó là một điều thú vị để mở đầu cuộc trò chuyện với ai đó”.

READ  Người Việt chi tiêu cho du lịch trở lại
Khoảnh khắc bà Debbie Owen sinh hạ thành công con gái thứ hai được ghi lại. Ảnh: Shona Owen

Khoảnh khắc bà Debbie Owen sinh hạ thành công con gái thứ nhị được ghi lại. Ảnh: Shona Owen

tập thể những người sinh ra trên trời

Hoàn cảnh chào đời cũng tạo hứng thú cho Shona, khi cô quyết định tập trung vào chủ đề này cho bài luận bảo vệ bằng thạc sĩ tại Đại học Goldsmiths, London. “Khi kể chuyện, tôi luôn tự hỏi điều này hiếm xảy ra tới mức nào? Hay có bao nhiêu đứa trẻ chào đời trên một chiếc phi cơ? Và tôi không có câu trả lời. Vì vậy khi học thạc sĩ, tôi nghĩ đó là một thời cơ để dành 6 tháng nghiên cứu xem có bao nhiêu người như tôi”, cô tâm sự.

Shona bất thần khi đọc mọi tin tức hay trò chuyện với một người khác cũng được ra đời trên phi cơ. “Mẹ tôi đã gặp một người phụ nữ khác từng sinh con trên phi cơ, hay tôi cũng từng thủ thỉ với những phi công để tìm hiểu thêm. Điều đó dần tạo nên một tập thể những người sinh ra trên trời”, cô kể.

Shona còn liên hệ với Debs Lowther, một bà mẹ khác sinh đại trượng phu Jonathan 4 tháng trước khi cô chào đời. Bà Debs cũng lâm bồn trên một chuyến bay của British Airways trong hoàn cảnh tương tự khi bay về Anh từ Malawi.

Phần lớn hãng bay không lưu lại thông tin về những ca sinh nở trên không, do vậy khó có thể tổng hợp dữ liệu. Nhưng câu chuyện của Shona vẫn hiếm có, do các hãng hàng không đều có quy định an toàn dành cho phụ nữ và trẻ em. Quy định cụ thể khác nhau, song phần lớn hãng bay đều không cho phép phụ nữ có thai 36 tuần lên phi cơ. Những thai phụ từ 28 tuần trở lên đều phải xuất trình lá thư của bác bỏ sĩ hoặc nữ hộ sinh ký xác nhận ngày dự sinh. Dù vậy, những ca sinh nở trên không vẫn xảy ra.

READ  khách du lịch dạng Cu Vai giữa hồ mây

Vào tháng 5/2015, Ada Guan và Wes Branch đang bay từ Calgary (Canada) tới Tokyo (Nhật phiên bản) thì Ada trở dạ trên yên bình Dương. Đó là một bất thần lớn do Ada không hề biết mình mang bầu. Nhận thấy cân nặng tăng thất thường, cô đã đi khám trước khi quyết định sang Nhật phiên bản nghỉ dưỡng và que thử thai còn cho kết quả âm tính. Rất nhiều bác bỏ sĩ trên phi cơ yêu cầu tương trợ Ada, và đứa trẻ mang tên Chloe, chào đời trước khi phi cơ hạ cánh.

Quốc tịch trên không

Một trong những vấn đề phát sinh trong các trường hợp trẻ sơ sinh chào đời trên không chính là quốc tịch. Vào tháng 10/2015, một sản phụ bay từ Đài Bắc tới Los Angeles thì trở dạ khi hành trình bay được 6 tiếng. sau rốt, một tí xíu nhỏ gái chào đời với sự tương trợ của một bác bỏ sĩ có mặt trên phi cơ.

Sau đó, bà mẹ trên bị chỉ trích thậm tệ tại Đài Loan, do tin đồn rằng người phụ nữ này có chủ đích sinh nở tại Mỹ để con mang quốc tịch Mỹ. Luật quốc tịch phụ thuộc vào từng quốc gia. Ví dụ, quốc tịch không tự động được cấp cho những người sinh ra tại Anh. Còn tại Mỹ, ngay cả khi một đứa trẻ được sinh ra trên lãnh hải hay không phận Mỹ đều là một công dân Mỹ từ khi chào đời, theo jus soli – quyền về quốc tịch hoặc công dân của bất kỳ ai sinh ra trên lãnh thổ của một quốc gia.

READ   Check in 5 Resort Đồ Sơn Sang chảnh, view đẹp mê li
Người sở hữu hộ chiếu được sinh ra trên một chiếc máy bay cách Mayfield, Sussex 10 dặm về phía nam, hộ chiếu của Shona Owen ghi. Ảnh: Shona Owen

“Người sở hữu hộ chiếu được sinh ra trên một chiếc phi cơ cách Mayfield, Sussex 10 dặm về phía nam”, hộ chiếu của Shona Owen ghi. Ảnh: Shona Owen

Bay miễn phí trọn đời?

có nhẽ tin đồn phổ thông nhất về những người ra đời trên phi cơ chính là phần thưởng bay miễn phí trọn đời. Đáng tiếc, đó vẫn còn là một bí mật. Vài hãng bay từng có chính sách như vậy là Thai Airways, Asia Pacific Airlines, AirAsia và Polar Airlines. Virgin Atlantic chỉ tặng cho một em tí xíu nhỏ những chuyến bay miễn phí tới năm 21 tuổi.

Trong khi đó, Shona, từng nhận ghế hạng nhất cho nhị chuyến bay tới Australia vào sinh nhật thứ 18, để cô tới thăm bà. Hình ảnh của cô sau đó được sử dụng trong một chiến dịch quảng cáo của hãng.

Shona Owen (dưới cùng) trong chiến dịch quảng cáo cho hãng bay. Ảnh: Shona Owen

Shona Owen (dưới cùng) trong chiến dịch quảng cáo cho hãng bay. Ảnh: Shona Owen

Khi được hỏi về chính sách bay miễn phí trọn đời, Shona cho rằng: “Điều đó cũng rất tuyệt, nhưng xét từ góc độ của một hãng hàng không, những ca sinh nở trên phi cơ khá nguy hiểm và không phải điều tuyệt vời để ăn mừng”.

Song nếu hãng có thiện chí phóng khoáng, Shona quả quyết rằng những bà mẹ mới chính là đối tượng hưởng ưu đãi, thay vì các em tí xíu nhỏ. “Mẹ tôi là người trải qua tất cả nan giải, nguy hiểm để sinh ra tôi, nên có nhẽ bà ấy sẽ là người nhận những chuyến bay miễn phí chứ không phải tôi”, cô nhận định.

Bảo Ngọc (Theo CNN)

About admin

Check Also

An Ninh 24h Ngày 27/6: Bắt Quả Tang Nữ Tiếp Viên Nhảy Thoát Y Trong Phòng Karaoke | ANTV

ANTV | Trong bản tin hôm nay có những tin chính như sau: Xét xử …