Không dám cưới vợ vì đi tiểu quá nhiều

Hà NộiNam thanh niên 30 tuổi, mắc hội chứng phụ thuộc nhà vệ sinh 10 năm nay, cứ 15 phút đi tiểu một lần.

Bệnh nhân san sẻ thường có cảm giác tự dưng muốn đi tiểu, không nhịn được, đôi lúc bị són tiểu. Từ 10 năm trước, tần suất đi tiểu của anh khoảng 1-2 giờ một lần, không điều trị. tới nay, mức độ dày lên, khoảng 15 phút đi tiểu một lần.

Anh bị mất ngủ trầm trọng do phải tỉnh đi tiểu, thân thể thường xuyên khó chịu, mỏi mệt, ăn uống kém. “Tôi không dám lấy vợ, phải xin nghỉ việc vì cảm thấy tính chất công việc không thích hợp khi bị đi tiểu quá nhiều”, anh nói.

chưng sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, Bệnh viện E Hà Nội, ngày 14/12, chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn tiểu tiện, hay còn gọi là “hội chứng phụ thuộc toilet”, ở thời đoạn nặng. Đây là hội chứng với bệnh cảnh phải đi tiểu hay đi ngoài nhiều lần, phải mất nhiều thời kì trong nhà vệ sinh. Hội chứng không gây chết người nhưng tổn hại nghiêm trọng công việc, sinh hoạt, làm suy sụp ý thức bệnh nhân.

chưng sĩ kiểm tra xác định nguyên nhân là bọng đái bệnh nhân bị tăng hoạt. Thông thường, cơ bọng đái giãn ra khi đầy nước tiểu và co thắt lại gây cảm giác muốn đi tiểu khi nước tiểu chứa đầy hơn một nửa bọng đái. hồ hết bọng đái thông thường có thể giữ được nước tiểu khá đơn giản cho tới khi đi vệ sinh. Tuy nhiên, người bị bọng đái tăng hoạt, cơ bọng đái nhịn nhường như gửi thông điệp sai lệch tới bộ não, dẫn tới bọng đái có thể cảm thấy đầy nước tiểu hơn là thực tế, gây ra cảm giác tiểu nhiều, mắc tiểu đột ngột.

READ  Lo ngại biến thể nCoV ở Nam Phi kháng vaccine

chưng sĩ bơm rửa, tăng dung tích bọng đái, phối hợp với thuốc tương trợ. Ngoài ra, bệnh nhân được hướng dẫn tập các bài cơ sàn chậu, tập nhịn tiểu, tập phản xạ co thắt. chưng sĩ Liên cho biết điều quan yếu là tư vấn tâm lý, bệnh nhân có biểu thị rối loạn tâm lý do bệnh kéo dài quá lâu nhưng mà không chữa trị.

bọng đái tăng hoạt do nhiều nguyên nhân như rối loạn thần kinh, đái tháo đường, xơ hóa tủy, những thất thường như các khối u hoặc sỏi bọng đái. cơ chế ăn uống mất vệ sinh, thiếu khoa học như uống nhiều đồ uống lợi niệu bia, đồ có ga, đồ ăn nhiều mỡ, đồ ăn gây dị ứng… cũng là nguyên nhân gây bọng đái tăng hoạt, rối loạn tiểu tiện. Phụ nữ mang thai nhiều lần cũng có nguy cơ mắc bệnh này.

Điều chỉnh cơ chế ăn uống sẽ phần nào giúp kiểm soát được các triệu chứng bệnh và hạn chế tình trạng bệnh trở thành nghiêm trọng. Trung bình một ngày đi tiểu quá 8 lần được gọi là nhiều. chưng sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu buồn tiểu nhiều lần trong ngày, nên tới các trung tâm tiết niệu, đại trực tràng – lỗ đít để khám và điều trị kịp thời.

Thúy Quỳnh