ốm xíu trai tăng 18cm sau một năm rưỡi tiêm hormone tăng trưởng chiều cao

TP HCMCậu ốm xíu 14 tuổi ở Bình Phước bị suy tuyến yên nên chỉ nặng 33 kg, cao 135 cm, thấp hơn 28 cm so với chuẩn trung bình.

Mẹ ốm xíu cho biết mỗi năm nam nhi chỉ tăng 1-2 cm, có năm không cao thêm. Thấy con quá thấp ốm xíu so với khách du lịch cùng lớp, mẹ đưa tới bệnh viện địa phương khám, chưng sĩ tư vấn cho ốm xíu sử dụng thêm các loại sữa bửa sung canxi cùng thực phẩm công dụng giúp tăng chiều cao. Sau một thời kì, chiều cao của ốm xíu không cải thiện. Mẹ đưa con tới Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM khám tìm nguyên nhân, đầu năm 2019.

Các chưng sĩ liên chuyên khoa Nội tiết, Nhi, Chẩn đoán hình ảnh, Dinh dưỡng – Tiết chế… phối hợp tiến công giá các nguyên nhân có thể gây chậm rãi tăng trưởng chiều cao ở ốm xíu. Họ phát hiện cậu ốm xíu bị thiếu hụt hormone tăng trưởng trầm trọng, do suy tuyến yên toàn bộ.

Tháng 2/2019, các chưng sĩ mở màn tiến hành tiêm hormone tăng trưởng, song song bửa sung các hormone tuyến yên cho ốm xíu. Hơn 18 tháng sau, cuối tháng 11, kết quả tái khám cho thấy chiều cao của ốm xíu tăng hơn 18 cm, đạt 153 cm.

Bác sĩ Chi tư vấn cho mẹ con bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

chưng sĩ Chi tư vấn cho mẹ con bệnh nhi. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Theo chưng sĩ Hoàng Khánh Chi, khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, tình trạng trẻ không đạt được các mốc tăng trưởng về chiều cao theo từng độ tuổi gọi là chậm rãi tăng trưởng chiều cao. Thấp lùn có thể gây tự ti, tự ti và tác động tới một số hoạt động xã hội của trẻ.

READ  Giải thể Bệnh viện Dã chiến số 3 Hải Dương

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chậm rãi tăng trưởng chiều cao ở trẻ, như thể tạng kém, suy dinh dưỡng, các bệnh lý dị tật bẩm sinh, rối loạn di truyền hoặc thể nhiễm sắc. Trẻ bị suy thận mạn, các bệnh lý nội tiết như suy giáp, thiếu hormone tăng trưởng, suy tuyến yên… cũng có thể là nguồn cơn. không những thế, bệnh còn có thể do chấn thương đầu nặng, u não, nhiễm trùng dạng viêm màng não và viêm não. Một số trường hợp không xác định được nguyên nhân.

Trong đó, yếu tố thiếu hormone tăng trưởng là nguyên nhân khiến khoảng 1/4.000-1/10.000 trẻ không tăng trưởng chiều cao. Đây là một trong những nguyên nhân quan yếu nhất dẫn tới chậm rãi tăng trưởng. Để điều trị và cải thiện chiều cao hiệu quả, trẻ cần được phát hiện thiếu hormone tăng trưởng ngay khi tuổi còn nhỏ. Tầm soát, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ở “thời đoạn vàng” sẽ giúp cải thiện quá trình xúc tiến tăng chiều cao cho trẻ.

chưng sĩ Chi cho hay, trên thực tế, không ít phụ huynh thấy con thấp còi thường tự ý mua các thực phẩm công dụng, sữa bửa sung canxi và các chất dinh dưỡng cho con nhưng không tham khảo ý kiến của chưng sĩ.

“Tình trạng này có thể dẫn tới mất thăng bằng các chất dinh dưỡng, trẻ mập phì nhưng chiều cao vẫn không được cải thiện”, chưng sĩ Chi nói.

READ  Những kiểu ăn cà chua nguy hiểm cần phải thay đổi

chưng sĩ Trần quang đãng Nam, Trưởng khoa Nội tiết, san sớt véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng chiều cao sẽ dừng khi tuổi xương được 14-15 tuổi ở ốm xíu trai và 15-6 tuổi ở ốm xíu gái. Lúc này các sụn xương sẽ đóng lại, việc điều trị hormone tăng trưởng sẽ không còn tác dụng. vì thế, việc tầm soát sớm các yếu tố gây chậm rãi tăng trưởng chiều cao rất quan yếu, giúp chẩn đoán đúng nguyên nhân và điều trị đúng phương pháp nhằm đạt hiệu quả phát triển chiều cao tối ưu cho trẻ.

Ở thời đoạn đầu, trẻ điều trị bằng hormone tăng trưởng. Khi tới độ tuổi thiếu niên, trẻ sẽ được tiến công giá lại tình trạng rối loạn hormone tăng trưởng. Nếu rối loạn hormone tăng trưởng vẫn tiếp diễn, cần điều trị lâu dài cho ốm xíu.

“Bỏ qua thời đoạn vàng phát triển, việc điều trị sẽ không còn tác dụng, trẻ sẽ thấp hơn nhiều so với chiều cao lẽ ra có thể sẽ đạt được khi trưởng thành”, chưng sĩ Nam khẳng định.

chưng sĩ khuyến cáo phụ huynh nên liên tục theo dõi véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng chiều cao, cân nặng của con theo biểu đồ tăng trưởng. Nếu chiều cao của con thấp hơn trung bình, nên đưa tới khám chuyên khoa Nội tiết và chuyên khoa Nhi để được tầm soát, điều trị sớm.

Thư Anh

READ  Hơn 90 F1 xúc tiếp Covid-19 ở Hà Nội âm tính nCoV

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Nghi ăn nhầm so biển, 3 người ở Khánh Hòa nhập viện cấp cứu

Chiều 6/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết đang điều trị tích …