Bố hiến gan ghép cho đàn ông 13 tuổi

Hà NộiCậu nhỏ ốm 13 tuổi vừa phẫu thuật tim cách đây 5 tháng, lại bị suy gan cấp. Người thân phụ nói sẵn sàng cho con mọi thứ chứ không chỉ lá gan.

Cậu nhỏ ốm đã trải qua cuộc phẫu thuật thông liên thất hồi tháng 7. Gần đây, sức khỏe của em yếu đi và được chẩn đoán mắc suy gan cấp, bệnh Wilson. Đây là một rối loạn di truyền hiếm gặp khiến đồng bị tích tụ trong gan, não và một số cơ quan quan yếu khác của thân thể, gây ra rất nhiều rối loạn từ não, ý thức, da, vận động…

Bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, chỉ định ghép gan. nhỏ ốm được chuyển tới Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ở thời đoạn muộn, công dụng gan đã suy rất nặng. Ghép gan là thời cơ duy nhất để kéo dài sự sống cho nhỏ ốm.

“Cậu nhỏ ốm khi vào viện tình trạng đã rất nặng, phải lọc máu, chúng tôi nhanh chóng tiến công giá để ghép gan cấp cứu”, tiến sĩ Lê Văn Thành, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện 108, nói.

Bố của nhỏ ốm có các chỉ số xét nghiệm thích hợp để hiến gan ghép cho con.

“Bố có thể cho con tất cả,” người thân phụ nói với đàn ông.

Tuần trước, ca ghép gan cho nhỏ ốm thành công. Gia đình phức tạp, cậu nhỏ ốm được tương trợ một phần kinh phí từ bệnh viện và các nhà hảo tâm. Hiện, sức khỏe của nhỏ ốm sau ghép ổn định.

READ  Bụng bia có thể khiến quý ông "yếu" đi 46% về mặt này
Kíp bác sĩ ghép gan cho cháu bé 13 tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Kíp chưng sĩ ghép gan cho cháu nhỏ ốm 13 tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Ngày 19/12, Trung tướng Mai Hồng Bàng, Giám đốc Bệnh viện 108, cho biết ca này là một trong 5 ca ghép gan được thực hiện trong vòng một tuần qua tại bệnh viện, tạo nên kỷ lục mới.

Trong 5 ca ghép gan, có nhì ca theo kế hoạch, nhì ca cấp cứu, một ca tối nguy cấp, ghép cho cả người lớn và trẻ em, nguồn hiến từ người cho sống và từ người hiến chết não.

Hiện cả 5 bệnh nhân ghép gan đều được chăm sóc theo cơ chế khác nhau 24/24 giờ. Sức khỏe của các bệnh nhân diễn biến ổn định và được theo dõi, tiến công giá nghiêm nhặt.

Sau 3 năm thực hiện ghép gan, tính tới đầu tháng 12, Bệnh viện 108 đã ghép 60 ca. Riêng trong năm 2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song bệnh viện vẫn ghép gan 40 ca.

Tại bệnh viện, 95% ca ghép gan là từ người hiến sống. công dụng sống trên một năm sau ghép gan đạt 90%.

Sức khoẻ của bé ổn định sau ghép gan. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Em nhỏ ốm ổn định sức khỏe sau khi ghép gan. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Lê Nga