5 đồ sử dụng đại bẩn trong nhà là ổ vi trùng gây bệnh tật cho cả nhà

thu vén luôn là điều ai cũng phải làm thường xuyên để giữ tinh khiết sẽ, ngăn nắp trong gia đình. Nhưng do công việc bận rộn, nhiều người chỉ có thể dành ra cuối tuần để vệ sinh nhà cửa. Theo Debra Rose Wilson – tiến sĩ tại Đại học Austin Peay (Mỹ), khách du lịch tuyệt đối không được bỏ qua 5 món đồ đại bẩn dưới đây trong nhà vì chúng thực sự đầy rẫy vi khuẩn, tới mức gấp nhiều lần bồn cầu nhưng mà không ai hay:

1. Bồn rửa chén

Mặc dù lúc nào cũng có nước chảy qua, nhưng bồn rửa chén lại bị liệt vào một trong những thứ đại bẩn tại nhà. khác nhau là quanh mồm cống và rổ chặn rác. Theo Tổ chức Vệ sinh Quốc gia NSF (Mỹ), 45% số bồn rửa được xét nghiệm tại Mỹ đều chứa vi khuẩn E.coli gây tiêu chảy, đau bụng lẫn nhiều bệnh tiêu hóa khác.

Nhà vệ sinh chưa phải là nơi bẩn nhất trong nhà, thực sự 5 vị trí này mới là "ổ vi trùng" đại bẩn ít ai lau dọn hàng ngày - Ảnh 1.

Bếp là một ổ vi khuẩn đúng nghĩa, nếu không vệ sinh kỹ lưỡng sẽ làm gia đình mắc bệnh tiêu hóa.

Ngoài ra, chị em cũng nên thay thế miếng bọt hồ liên tục, nhất là tránh sử dụng nó để cọ rửa bếp.

2. Thảm

Theo Philip M. Tierno – tiến sĩ tại Đại học New York (Mỹ), một chiếc thảm chứa trung bình 200.000 vi khuẩn/cm – gấp 700 so với nhà vệ sinh. Nếu trời mưa nhưng mà khách du lịch không đem phơi khô, thảm ướt sẽ sinh mốc và tạo điều kiện cho nấm phát triển mạnh. Nhà càng nhiều người sử dụng thì mức độ truyền nhiễm chéo sẽ càng cao, khiến bệnh tật cứ thế nhưng mà tiến công. Vậy nên, hãy nỗ lực vệ sinh thật tinh khiết nó ít nhất 1 năm/lần nếu không bị ẩm ướt. Còn ở nơi hay mưa thì khách du lịch nên giặt tinh khiết thường xuyên, treo ở nơi thoáng mát và để cho khô hoàn toàn mới sử dụng.

READ  Nhau trung phong đâm xuyên tử cung vào bọng đái

3. Tủ lạnh và tay cầm tủ lạnh

Hầu như ai cũng chỉ chú tâm vệ sinh tủ lạnh và loại bỏ thực phẩm hỏng, cũ nhưng tay cầm tủ lạnh lại ít được để ý tới. Nhất là mỗi khi đi chợ về, tay chị em đang bẩn nhưng mà lại vô tư mở ra và cho thực phẩm vào. Vi khuẩn cùng nấm mốc có thể xâm nhập vào thực phẩm, nhất là lây lan bất kỳ khi nào mở cửa tủ lạnh lấy đồ ra.

Nhà vệ sinh chưa phải là nơi bẩn nhất trong nhà, thực sự 5 vị trí này mới là "ổ vi trùng" đại bẩn ít ai lau dọn hàng ngày - Ảnh 2.

Cả tủ lạnh lẫn tay nắm đều là nguồn truyền nhiễm vi khuẩn, cần chùi rửa thật tinh khiết thường xuyên.

Thế nên, không chỉ tay cầm tủ lạnh nhưng mặc cả bên trong cũng nên được vệ sinh thường xuyên. Tay cầm tủ lạnh thì nên được chà rửa liên tục, còn đồ trong tủ cũng cần sắp xếp khoa học: Thịt sống phía dưới, rau củ bên trên, sau đó tới hoa quả và đồ ăn đã nấu chín. Các bà nội trợ hãy thêm vài miếng vỏ quýt vào để khử mùi cho tủ lạnh.

4. Rèm cửa

Các loại rèm luôn là thứ xúc tiếp trực tiếp với bụi bẩn bên ngoài. Lâu ngày chúng sẽ tích tụ lượng lớn chất bẩn, vi khuẩn và gây bệnh hô hấp cho cả gia đình. Nhà nào ở càng gần đường phố lớn thì rèm cửa càng bẩn.

Theo các chuyên gia, khách du lịch nên giặt rèm cửa ít nhất 3 tháng/lần và phơi dưới ánh nắng. Với các khu vực phụ cận như cửa sổ thì nên lau dọn 1 tuần/lần. khác nhau những gia đình có trẻ em thì nên lau dọn với tần suất nhiều hơn, tránh để chúng xúc tiếp với không gian này.

READ  WHO sẵn sàng thông tin về nguồn gốc Covid-19
Nhà vệ sinh chưa phải là nơi bẩn nhất trong nhà, thực sự 5 vị trí này mới là "ổ vi trùng" đại bẩn ít ai lau dọn hàng ngày - Ảnh 3.

5. Hộp đựng bàn chải

Theo Quỹ Vệ sinh Quốc gia (NSF), hộp đựng bàn chải đứng thứ ba trong danh sách những món đồ bẩn nhất trong nhà. Đây là thứ trú ngụ của hàng loạt vi trùng gây bệnh, bởi vì không chỉ vi trùng từ bàn chải nhưng mà còn từ những khu vực khác trong phòng tắm “bấu víu” vào. Chưa kể hộp đựng thường không che đậy gì ngay trên chậu rửa.

Tốt nhất khách du lịch nên đặt hộp đựng bàn chải vào trong máy rửa bát ít nhất 1 lần/tuần (nếu có) để diệt tinh khiết vi khuẩn. Còn không khách du lịch vẫn có thể làm tinh khiết bằng cách sử dụng nước nóng và xà phòng, sau đó lau tinh khiết bằng khăn khô. Khi xả nước bồn cầu, hãy đậy nắp lại để tránh vi khuẩn bị phát tán và bám vào hộp đựng.

Theo Indiatimes, Healthline, Thehealthy

Nếu không quan hệ tình dục trong thời gian dài, cơ thể phụ nữ có thể phải đối mặt với 4 thay đổi, 2 điều cuối sẽ khiến bạn bất ngờ - Ảnh 5.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Món canh rau chứa 3 vitamin sản xuất collagen, giàu canxi, sắt

Món canh rau chứa 3 vitamin sản xuất collagen siêu đỉnh lại giàu canxi, sắt …