Du thuyền trước tiên thám hiểm Nam Cực

Chuyến thám hiểm Nam Cực năm 1966 bằng thuyền đã khởi đầu cho xu hướng du lịch mạo hiểm tìm hiểu các vùng đất kỳ lạ trên toàn cầu.

Nam Cực – một trong những vùng đất bí mật và gây tò mò nhất toàn cầu, nơi được coi là chỉ dành cho các nhà khoa học.

Nhưng đó là chuyện của trước năm 1966. Ngày 23/1/1966 đoàn du khách do Lars-Eric Lindblad, nhà thám hiểm mang nhì dòng máu Mỹ và Thụy Điển, tổ chức đã lần trước tiên cập bến đảo Smith & Mechior thuộc bán đảo Nam Cực, mở đầu cho những tham quan tới vùng đất tận cùng của toàn cầu này.

Đoàn khách trước tiên của Lars-Eric Lindblad gồm 57 người, hồ hết là nữ, nhiều tuổi nhất là 86, trẻ nhất là 23 tuổi. Họ tổ chức sinh nhật ngay trong hành trình.

Năm 2016, Lindblad hợp tác cùng National Geographic tích lũy những hình ảnh kỷ niệm từ chuyến đi trước tiên đó để kỷ niệm 50 năm (1966 – 2016) hành trình đưa khách tới Nam Cực lần đầu.

Những hình ảnh về chuyến tàu chở khách lần đầu tới Nam Cực. Ảnh: Lindblad Expeditions-National Geographic

Những hình ảnh về chuyến tàu chở khách lần đầu tới Nam Cực. Ảnh: Lindblad Expeditions-National Geographic

Bộ phim tài liệu kỷ niệm chuyến đi năm 1966 dài 23 phút cho thấy những dấu ấn trong các hành trình trước tiên tìm hiểu Nam Cực. Cảm xúc của đoàn khách khi lần trước tiên nhìn thấy Nam Cực hồi đó không khác mấy so với với những chuyến đi hiện nay. Họ phấn khích khi được tận mắt nhìn thấy những đàn chim cánh cụt, hải mã, những đàn chó kéo xe.

READ  Liều chết để tới những nơi nguy hiểm

Sau khi lập tổ chức du lịch riêng, Lars-Eric đã đưa khách tới rất nhiều vùng miền xa xôi như đảo Phục Sinh, quần đảo Galapagos… Lars-Eric tin rằng “mang tới những trải nghiệm thực tế cho du khách, sẽ giúp nhiều người biết tới HST nhạy cảm của Nam Cực, tăng hiểu biết về các nguồn tài nguyên cũng như tầm quan yếu của Nam Cực với môi trường toàn cầu”.

Theo Hiệp hội quốc tế về du lịch Nam Cực, những chuyến đi của Lindblad trở thành hình mẫu cho các tổ chức du thuyền khác học tập và tuân theo. Sau hơn 5 thập niên, mỗi năm có gần 30.000 khách tới Nam Cực.

Chuyến du thuyền thám hiểm Nam Cực đầu tiên

Đoạn đầu phim tài liệu về những hành trình đưa du khách tới Nam Cực lần đầu. Phim nhắc tới con thuyền Lindblad trọng tải 2.500 tấn dài 76 m được xây dừng để phục vụ một lượng khách nhỏ nhưng tới các vùng xa xôi, hiếm người tới. Video: Lindblad Expeditions-National Geographic

Lars-Eric Lindblad sau này được Ủy ban địa lý Mỹ vinh danh bằng cách đặt tên cho một địa danh ở Nam Cực.

Họ viết: “Lindblad – một nhà bảo tồn nổi tiếng đã lần đầu dẫn đoàn khách du ngoạn tới Nam Cực năm 1966 và là người trước tiên tạo nên tham quan tìm hiểu với mong muốn nâng cao ý thức môi trường.

Lindblad Cove (vịnh Lindblad) có tọa độ vị trí 63º 51′ Nam, 59º 27′ Tây nằm gần vịnh Charcot ở bán đảo Trinity, giữa mũi Almon và Auster. Vịnh nhỏ Lindblad chính là minh chứng tôn vinh Lars-Eric, phong cảnh ở đây rất đẹp, được bao bọc vì nhiều núi non, sông băng cùng những tảng băng trôi phủ kín các loài động vật hồ.

Du khách ghé qua đây sẽ được trải nghiệm với các loài vật như hải cẩu báo hoa mai, hải cẩu weddell, chim cánh cụt hoàng đế, chim cánh cụt Adelie cũng như các khối băng tạo hình kỳ thú. Vịnh Lindblad là một nơi rất khác lạ”.

Hiện nay, các chuyến đi mang tên Lindblad đã được nam nhi Lars-Eric là Sven Olof tiếp nối thực hiện. Ông xây dựng tổ chức Special Expedition năm 1979 rồi đổi lại là Lindblad Expedition. Du khách có nhu cầu đi các điểm độc, lạ và hẻo lánh trên toàn cầu vẫn tìm tới các tour của tổ chức này.

Chiếc du thuyền đưa khách tham quan Nam Cực năm 1966. Ảnh:  Lindblad Expeditions-National Geographic

Chiếc du thuyền đưa khách tham quan Nam Cực năm 1966. Ảnh: Lindblad Expeditions-National Geographic

Hiện các tour Nam Cực phổ quát nhất sẽ kéo dài từ 14 tới 35 ngày, giá khoảng 15.080 – 99.990 USD mỗi khách. Các hành trình đều bao gồm nhiều hoạt động thú vị như chèo kayak, đi giày trượt, hoặc ngồi trực thăng ngắm cảnh trên cao…

Khánh Trần (Theo Lonelyplanet)

About admin

Check Also

Nhật Ký An Ninh Hôm Nay 18/3: Cặp Đôi Quen Nhau Trong Trại Cai Nghiện, Ra Ngoài Cùng Đi Cướp | ANTV

ANTV | Trong bản tin hôm nay có những tin chính như sau: Bế mạc …