Chuyên gia hướng dẫn cách phối hợp thực phẩm với nhau và một số lưu ý

phối hợp thực phẩm là một dạng cơ chế ăn uống dựa trên ý kiến thân thể chúng ta chỉ có thể tiêu hóa một loại thức ăn tại một thời khắc và phối hợp một số loại thực phẩm với nhau có thể gây nên vấn đề về đường ruột, hình thành độc tố trong thân thể. Những người ủng hộ cơ chế dinh dưỡng này cũng tin rằng cùng lúc nhưng mà tiêu thụ thức tiêu pha hóa nhanh với thức tiêu pha hóa lâu hơn có thể làm chậm trễ quá trình hấp thụ chất trong thân thể.

Cynthia Sass, chuyên gia dinh dưỡng kiêm cố vấn dinh dưỡng của Hiệp hội Bóng rổ Hoa Kỳ và Liên đoàn Khúc côn cầu Hoa Kỳ cho biết: “Nhiều người thường hỏi tôi về những loại thực phẩm nào nên phối hợp với nhau. Họ cũng đưa ra nhiều cách phối hợp thực phẩm khác nhau và hỏi ý kiến tôi nên vận dụng cách nào. Trước khi trả lời, tôi muốn họ hiểu lý do đằng sau mỗi phương pháp lựa chọn thực phẩm và chỉ cần tập trung vào việc vận dụng một cơ chế ăn uống thăng bằng, nhiều chủng loại với nhiều thực phẩm toàn phần là chiến thuật tốt nhất để tối đa dinh dưỡng và sức khỏe”.

sai trái khi phối hợp thực phẩm – Một số kiểu phối hợp cần tránh

Nhiều người có xu hướng tập trung vào việc hạn chế hấp thụ chất dinh dưỡng đa lượng như protein, carb và chất lớn, tránh phối hợp một số nhóm thực phẩm với nhau như tinh bột và protein, chất lớn và protein, chỉ ăn thực phẩm đơn lẻ như trái cây. Họ ủng hộ phương pháp này vì cho rằng phối hợp các thực phẩm đó sẽ cản trở quá trình tiêu hóa. Mỗi loại thực phẩm cần một lượng enzym và độ pH khác nhau để tiêu hóa nên việc trộn lẫn với nhau có thể sản sinh độc tố, gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa và sức khỏe tổng thể.

READ  Cuba tặng VN thuốc tăng đề kháng Covid-19

Trên thực tế, quy tắc này không đem lại nhiều ý nghĩa vì một số lý do. trước tiên, thân thể thực hiện rất tốt công việc phóng thích các enzym quan yếu để tiêu hóa sau bữa ăn, bất kể khách du lịch đã tiêu thụ những gì. Nói cách khác, thân thể sẽ cung ứng mọi thứ quan yếu để hoàn thành công việc phân hủy thức ăn rồi hấp thụ các chất dinh dưỡng từ đường tiêu hóa vào máu.

Chuyên gia hướng dẫn cách kết hợp các loại thực phẩm với nhau và một số lưu ý - Ảnh 1.

Nhiều người cho rằng không tuân theo quy tắc sẽ dẫn tới tăng cân. Trên thực tế, thức ăn không được tiêu hóa đúng cách sẽ dẫn tới tình trạng kém hấp thụ, gây tiêu chảy và kéo theo giảm cân chứ không phải tăng cân.

Thứ nhị, một số loại thực phẩm đơn lẻ sở hữu nhiều chất dinh dưỡng đa lượng như các loại hạt, cung ứng chất lớn và protein, đậu lăng, cung ứng carb và protein. Nếu nguyên tắc phối hợp thực phẩm trên là đúng, thân thể khách du lịch vẫn rất khó tiêu hóa ngay cả khi ăn một mình chúng.

Thứ ba, cư dân ở năm “Vùng Xanh”, nơi có số người sở hữu tuổi thọ cao nhất và có sức khỏe tốt nhất, lại không phối hợp thực phẩm. tỷ trọng người trên 90 tuổi trở lên khá cao nhưng lại ít mắc lớn phì và các bệnh khác.

sau cuối, phối hợp một số thực phẩm có thể giúp cải thiện năng lực hấp thụ chất dinh dưỡng thay vì gây ra vấn đề về tiêu hóa. Các nghiên cứu hiện nay không tìm ra sự khác nhau đáng kể về cân nặng hoặc thay đổi trong thân thể giữa những người tuân theo các nguyên tắc phối hợp thực phẩm với người vận dụng một cơ chế ăn uống thăng bằng. Các chỉ số khác như lượng đường huyết trong máu lúc đói, mức insulin, nồng độ cholesterol và mỡ máu cũng không khác nhau nhiều.

READ  Hà Nội thông tin tìm người đã tới những vị trí liên quan tới bệnh nhân quốc tịch Nhật khách du lịch dạng mắc COVID-19

Không nên lo lắng về chuyện… thiếu chất

Chuyên gia hướng dẫn cách kết hợp các loại thực phẩm với nhau và một số lưu ý - Ảnh 2.

Khi phối hợp các loại thực phẩm không tiêu hóa tốt với nhau, khách du lịch có thể bị đầy hơi, đầy bụng, khó tiêu hoặc tăng cân.

Một trong những câu hỏi thường gặp là liệu người ăn chay có cần tiêu thụ một số loại thực phẩm cùng nhau như đậu với gạo, để tạo ra các protein “hoàn chỉnh” hay không. Câu trả lời là không vì điều này không quan yếu nếu khách du lịch vận dụng một cơ chế ăn uống nhiều chủng loại và hấp thụ đủ protein, calo.

Trên thực tế, gan có nhiệm vụ dự trữ các chất thiết yếu để sử dụng sau này. Các chất này có thể phối hợp với nhau nhằm xây dựng hoặc tái tạo mô protein trong thân thể một cách hiệu quả. vì thế, thay vì phối hợp các thực phẩm với nhau, người ăn chay nên tiêu thụ nhiều loại thực phẩm làm từ thực vật hàng ngày.

Lợi ích của việc phối hợp thực phẩm

Chuyên gia hướng dẫn cách kết hợp các loại thực phẩm với nhau và một số lưu ý - Ảnh 3.

phối hợp nhị loại thực phẩm với nhau có thể xúc tiến thân thể hấp thụ một số chất dinh dưỡng. Ví dụ, đường tiêu hóa chỉ hấp thụ được 2-20% sắt non-heme từ thực vật vào máu. Tuy nhiên, bửa sung vitamin C có thể kích thích năng lực này lên tới 6 lần.

Những người ăn chay trường nên có thói quen phối hợp thực phẩm, chẳng hạn như súp lơ xanh (sắt) với cà chua (vitamin C), đậu đen (sắt) với ớt chuông đỏ (vitamin C), cải xoăn (sắt) với cam (vitamin C) và sô cô la đen (sắt) với dâu tây (vitamin C).

READ  Phụ nữ ăn ốc móng tay rất tốt nhưng cần phải lưu ý 5 việc

Một sự phối hợp tuyệt vời khác là chất lớn với thực vật. Chất lớn đã được chứng minh có năng lực tăng cường hấp thụ các vitamin tan trong chất lớn và chất chống oxy hóa ở trái cây, rau.

Vì lý do này, khách du lịch không nên tuân theo nguyên tắc chỉ ăn một loại thực phẩm nhất định. phối hợp trái cây với chất lớn lành mạnh trong quả hạch, hạt, ô liu hoặc bơ sẽ bửa sung dinh dưỡng quan yếu cho thân thể. Việc làm này cũng góp phần kiểm soát lượng đường huyết trong máu và insulin.

Lưu ý khi phối hợp thực phẩm

Nhìn chung, mọi người đừng quá tập trung vào các quy tắc về thực phẩm, áp đặt những loại này được hoặc không được ăn cùng nhau. Cách tốt nhất để đảm bảo thân thể hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng nhất là chọn thực phẩm tươi sống thay vì đã qua chế biến, chế biến món ăn một cách nhiều chủng loại và kiểm soát khẩu phần ăn. Thiết lập một thói quen ăn uống nhất quán cũng đem lại lợi ích đáng kể, ví dụ như ăn 3-5 bữa nhỏ một ngày vào cùng một thời khắc.

(Nguồn: Health)

Chuyên gia hướng dẫn cách kết hợp thực phẩm với nhau và một số lưu ý - Ảnh 5.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Bỉ ban hành lệnh cách ly, Mỹ hỏa tốc mua vắc-xin

Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) cho biết số liệu mới sẽ được …