Không ai biết nCoV biến chủng từ Anh đã lan tới đâu

nCoV đột biến tại Anh gây phản ứng hoảng sợ trên toàn cầu, hơn 40 quốc gia công bố lệnh cấm đi lại từ Anh, song không ai biết chủng này đã lan rộng tới đâu.

Cuộc chạy đua ngăn chặn biến chủng virus bằng cách đóng cửa biên giới với Anh hiện tương tự phản ứng dây chuyền vào mùa xuân, khi nCoV lần đầu xuất hiện trên diện rộng, theo BBC.

Các chuyên gia y tế cho rằng còn quá sớm để khẳng định các chính phủ có hành động đủ nhanh để chặn biến chủng nCoV từ Anh và vẫn còn nhiều câu hỏi về tài năng lây truyền của biến thể mới.

Câu hỏi lớn được giới khoa học đặt ra là hiện biến thể nCoV từ Anh đã lan tới đâu? Và câu trả lời là “không rõ”. Tuy nhiên, vững chắc, chủng đột biến đã xuất hiện trong số đông vài tháng qua.

Biến chủng nCoV ở Anh gọi là B.1.1.7, được phát hiện vào đầu tháng 9, ở Kent, đông nam nước Anh. Chủng mới gây ra một phần tư ca nhiễm ở London vào tháng 11, tăng lên nhị phần ba tổng số ca nhiễm trong tháng 12. Theo các nhà khoa học, biến thể mới của nCoV có tài năng lây truyền nhanh hơn 70% so với trước đó.

Dữ liệu từ Nextstrain, đơn vị theo dõi mã di truyền của các mẫu virus trên khắp trái đất, cho thấy các ca nhiễm ghi nhận ở Đan Mạch và Australia có nguồn gốc lây truyền từ Anh. Hà Lan cũng đã công bố các ca nhiễm biến thể mới. Một biến thể tương tự đã xuất hiện ở Nam Phi có một số đột biến giống nhau. Tuy nhiên, nhường nhịn như những biến thể này không liên quan tới biến thể nCoV tại Anh.

READ  Hà Nội thêm 14 ca nghi Covid-19

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết vẫn chưa phát hiện chủng mới này tại Mỹ. Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ, nói cần theo dõi sát tình hình truyền nhiễm của biến thể mới. Ông cũng nhấn mạnh giới chức không nên phản ứng thái quá.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long sáng 23/12 cũng cho biết VN đã giải trình tự gene tất cả mẫu nCoV trên bệnh nhân ghi nhận trong nước, ở châu Á và những vùng có dịch, hiện chưa xuất hiện chủng nCoV mới từ Anh.

Không rõ tác động của phản ứng đóng cửa biên giới sẽ xúc tiến tới tài năng kiểm soát chủng mới như thế nào, một phần vì giới khoa học chưa biết quy mô và mức độ virus phát tán tới đâu.

Các quan chức Anh cho biết, chưa có chứng cứ cho thấy biến thể này gây bệnh nặng hơn, hoặc vô hiệu hóa các vaccine Covid-19 tiềm năng.

Một nhóm các nhà khoa học Anh tin rằng tài năng lây truyền cao hơn của biến thể mới chỉ có độ tin cậy vừa phải. Trong mọi trường hợp, các chuyên gia lưu ý virus thường thay đổi hình dạng theo thời kì, vì thế, đột biến là lẽ tự nhiên. Công chúng không nên phản ứng quá mức với biến thể mới.

Người dân Anh được cảnh báo giãn cách sau khi phát hiện chủng nCoV mới. Ảnh:CNN.

Người dân Anh được cảnh báo giãn cách sau khi phát hiện chủng nCoV mới. Ảnh:CNN.

Ý Nhi (Theo New York Times)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

BS da liễu cảnh báo 3 sai lầm khiến da dễ lão hóa, nhăn nheo trước tuổi

Phụ nữ ở độ tuổi 20 sẽ đạt đỉnh cao về nhan sắc và sức …