Người trước tiên cấy ốc tai điện tử tại Tây Ninh

nhỏ gầy gái 4 tuổi là người trước tiên tại Tây Ninh được cấy ốc tai điện tử điều trị điếc bẩm sinh, ngày 22/12.

Lúc nhỏ gầy 20 tháng tuổi, không nói được, ba mẹ đưa đi khám phát hiện nhỏ gầy bị điếc bẩm sinh. nhì tuổi, nhỏ gầy đeo máy trợ thính với công suất mạnh, ở cả nhì tai.

Từ khi đeo máy trợ thính, nhỏ gầy mở đầu thay đổi hành vi, như đứng lặng khi nghe có ai gọi, mấp máy môi bắt chước theo. Tuy nhiên tài năng nghe, nói không cải thiện nhiều, chỉ tương đương với trẻ hơn một tuổi. nhỏ gầy phản ứng với âm thanh trong môi trường xung quanh lúc có, lúc không, chỉ nhạy hơn với âm trầm như tiếng trống. Phương án điều trị sau cuối, tốt nhất, là cấy ốc tai điện tử cho trẻ.

Ca phẫu thuật do các chưng sĩ khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Xuyên Á Tây Ninh, thực hiện. Các phẫu thuật viên mổ hở một đường dài khoảng 6 cm, phía sau tai phải, đưa toàn bộ chuỗi điện cực, chỉ nhỏ 0,4 mm vào trong ốc tai, với mức độ an toàn vô trùng tuyệt đối. Với chiếc điện cực này, bệnh nhân nghe được âm thanh từ mọi dải tần số khác nhau, chưng sĩ Nguyễn Kim Tưởng, trưởng khoa Tai Mũi Họng cho biết.

Ca cấy ốc tai điện tử thành công, mở ra cơ hội nghe nói bình thường cho cậu bé 4 tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ca cấy ốc tai điện tử thành công, mở ra thời cơ nghe nói thông thường cho cô nhỏ gầy 4 tuổi. Ảnh: Bệnh viện cung ứng.

Sau khi đặt điện cực ốc tai, “các chỉ số kiểm tra hoạt động của tất cả các điện cực và phục vụ thần kinh của nhỏ gầy đều rất tốt”, chưng sĩ Tưởng nói. Ca phẫu thuật thành công, được các chưng sĩ tiến công giá đã “mở ra một bước ngoặt mới” trong cuộc đời của bệnh nhi.

READ  Người phụ nữ tiểu ra máu và đau lưng, nghi mắc bệnh sỏi thận

Hiện, vết mổ đã khô, ổn định. nhỏ gầy khỏe mạnh, sinh hoạt, vui chơi trở lại. Dự kiến 3 tới 5 ngày tới sẽ được xuất viện. Một tháng sau, nhỏ gầy sẽ quay lại bệnh viện để phát động máy chính thức và gắn phòng ban bên ngoài liên kết bằng nam châm qua da đầu. Bệnh nhi cần khoảng nhì năm để tập vật lý trị liệu, huấn luyện tiếng nói và tập nói để hòa nhập với cuộc sống. Tiên lượng nhỏ gầy sẽ nghe, nói gần như người thông thường, nếu tuân thủ đúng quy trình điều trị, tập luyện.

Em nhỏ gầy trước tiên ở Vĩnh Long cấy ốc tai điện tử nhì năm trước, khi 11 tuổi, hồi phục rất tốt. Trước đó em đã có 7 năm đeo máy trợ thính, đã nghe nói được nhưng còn ngọng, phản xạ giao tiếp chậm chạp. Hiện, nhỏ gầy thì thầm rõ ràng, thậm chí nhỏ gầy học tiếng Anh và phát âm khá tốt.

Theo chưng sĩ Tưởng, giá của một điện cực ốc tai điện tử gần 600 triệu đồng, nhập khẩu từ Pháp về, không thuộc danh mục bảo hiểm y tế chi trả. vì thế, rất ít trẻ ở VN có điều kiện để cấy nhì ốc tai điện tử cùng lúc. Tuy nhiên, một chiếc ốc tai đủ phục vụ âm thanh trong thời đoạn vàng trẻ học và phát triển tiếng nói đầu đời (1 tới 6 tuổi). Vài năm sau, khi gia đình có điều kiện có thể lắp thêm bên còn lại để thăng bằng âm thanh giữa nhì tai, giúp trẻ nghe trọn vẹn hơn.

READ  chưng sĩ lấy ra 20 con giun trong mắt bệnh nhân
Ốc tai điện tử được cấy vào tai qua đường mổ hở, sau tai phải bệnh nhi. Ảnh: Bác sĩ cung cấp.

Ốc tai điện tử được cấy vào tai qua đường mổ hở, sau tai phải bệnh nhi. Ảnh: chưng sĩ cung ứng.

Cấy điện cực ốc tai là một kỹ thuật đang được thực hiện thường quy tại hệ thống Bệnh viện Xuyên Á. chưng sĩ Tưởng thông tin, hiện TP HCM chỉ có khoảng 5 bệnh viện có thể thực hiện kỹ thuật này. Các chưng sĩ cần một tháng để sẵn sàng cho ca cấy ốc tai. Nhưng gia đình bệnh nhi mất gần nhì năm để sẵn sàng đủ phung phí chữa bệnh cho con. Đây là ca cấy ốc tai điện tử trước tiên được thực hiện và thành công tại Tây Ninh.

“Điếc bẩm sinh là căn bệnh không thể điều trị bằng thuốc hay phẫu thuật sửa chữa khuyết thiếu”, chưng sĩ Tưởng nhấn mạnh.

Có ba phương án điều trị cho người bị điếc. Thứ nhất là đeo máy trợ thính trọn đời. Giá mỗi cặp máy, đeo ở nhì tai dao động từ 80 tới 100 triệu đồng, tùy chất lượng máy và nhà sinh sản. Chất lượng âm thanh ở mức trung bình, không trọn vẹn như âm thanh ngoài thực tế. Thứ nhì, cấy ốc tai điện tử, phung phí cao. Bù lại, vũ trang mang tới âm thanh trung thực, nhiều chủng loại, được điều chỉnh thích hợp với tần số âm thanh của từng người sử dụng. Hạn sử dụng của ốc tai điện tử lên tới 80 năm. Điện cực gắn trọn đời ở trong tai. Riêng phòng ban gắn bên ngoài có thể tháo lắp đơn giản, khi trẻ tắm, ngủ, chống nước tốt. Với những gia đình không có điều kiện kinh tế, trẻ điếc bẩm sinh phải chấp nhận cuộc sống không âm thanh.

READ  Một chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh mắc Covid-19

Điếc bẩm sinh khiến hàng trăm ngàn trẻ em VN không thể nghe, nói. Theo thống kê, cứ 1.000 trẻ thì có ba tới năm trẻ bị điếc bẩm sinh. Những trẻ bị điếc nặng không thể học nói được, không thể phát triển tiếng nói, giao tiếp khó và còn bị nhiều hệ lụy về tâm lý khác, như tự kỷ, thường phấp phỏng, lo lắng hoặc gắt gỏng, lãnh đạm, tính khí thất thường…

Theo các chuyên gia y tế, trẻ bị điếc càng được tầm soát sớm và điều trị kịp thời càng có tài năng phục hồi cao, nhất là dưới nhì tuổi. Với những trẻ sinh non, suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh, mẹ bị bệnh trong khi mang thai… nên phải lưu ý kỹ hơn. Việc phát hiện muộn sẽ tác động nhiều tài năng phát âm, giao tiếp so với đồng chí đồng trang lứa của nhỏ gầy.

Thư Anh

About Mai Nguyen Anh

Check Also

4 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu hụt vitamin E nghiêm trọng

Vitamin E thường được gọi là tocopherol và thực hiện rất nhiều chức năng. Nó …