tí xíu trai sơ sinh bị gãy xương đùi sau ca mổ lấy thai của mẹ

Ngày 22/12, Sở Y tế Quảng Nam cho biết Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vừa có thông tin về sự cố y khoa về phụ sản khiến tí xíu trai sơ sinh gãy xương đùi.

Theo đó, ngày 2/12, Phòng sinh Khoa Sản hội chẩn mổ lấy thai cho sản phụ Nguyễn Thị M. T (19 tuổi) với chẩn đoán thai con so 40 tuần chuyển dạ, ngôi ngược.

nhì phẫu thuật viên của ekip mổ lấy thai cho sản phụ M. là BS CK1 Nguyễn Thị Ngọc Ý và BS Nguyễn Thế Tuấn. Trong quá trình phẫu thuật lấy thai, tử cung bị co bóp.

tí xíu được lấy ra khỏi bụng mẹ với cân nặng 3,1kg và thực hiện da kề da trong phòng mổ, phòng lai tỉnh. tí xíu phản xạ và hoạt động thủ công không có dấu hiệu thất thường.

Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc hậu phẫu, các BS phát hiện vùng đùi trái của tí xíu sưng nề nhẹ nên chụp X-quang quẻ vùng chậu đùi trái. Kết quả xác định tí xíu bị gãy xương đùi trái.

Các BS đã nén bó bột chậu đùi bàn chân trái cho tí xíu. Sau bó bột, hình ảnh chụp X-quang quẻ không thấy bộc lộ di lệch, các ngón chân của bàn chân trái hoạt động tốt.

Sau sự cố, Hội đồng khoa học của bệnh viện đã họp và kết luận, đây là sự cố y khoa hiếm gặp, xảy ra ở trường hợp mổ lấy thai ngôi ngược, có tử cung co bóp chặt. “Khoa phụ sản đã làm đúng quy trình chuyên môn kỹ thuật. Thiếu sót của khoa Phụ sản là không tư vấn kết nhưng sự cố y khoa có thể xảy ra cho người thân và sản phụ trước cuộc mổ” – thông tin nêu.

READ  Ăn khoai lang thay cơm có tốt không

Trả lời báo chí, ông Nguyễn Đạt, Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho rằng đây là sự cố y khoa, không phải do BS yếu kém, do khi mổ tử cung co bóp chặt làm tương tác thao tác khiến tí xíu bị gãy xương.  Hiện sức khoẻ của tí xíu ổn định, các bác bỏ sĩ đang theo dõi, sẵn sàng tháo bột và cho xuất viện.

Quảng Nam: Bé trai sơ sinh bị gãy xương đùi sau ca mổ lấy thai của mẹ - Ảnh 1.

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Can thiệp cầm máu cho bệnh nhân sốt xuất huyết biến chứng hiếm gặp

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau 2 lần can thiệp cầm máu – …