Canada phê duyệt vaccine Moderna

Bộ Y tế Canada phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna phục vụ các yêu cầu về hiệu quả, an toàn và chất lượng.

Quyết định đưa ra hôm 23/12, nhị tuần sau khi nước này phê duyệt vaccine của Pfizer-BioNTech. Canada trở thành quốc gia thứ nhị trên toàn cầu bật đèn xanh tiêm chủng vaccine của Moderna, sau Mỹ.

“Theo tiêu chuẩn về bảo quản và xử lý, vaccine Moderna có thể được phân phối cho những số đông riêng biệt, ở vùng nông thôn hẻo lánh, vùng sâu vùng xa”, đại diện Bộ Y tế Canada cho biết.

Trước đó, Thủ tướng Justin Trudeau thông tin Canada sẽ nhận được 168.000 liều vaccine của Moderna trước cuối tháng 12, một phần trong tổng số 40 triệu liều. Quá trình giao hàng mở đầu sau khi phê duyệt khoảng 48 giờ.

Canada sẽ tiêm chủng cho nhóm người có nguy cơ cao nhiễm virus, bao gồm viên chức y tế tuyến đầu, người dân và viên chức thuộc các cơ sở chăm sóc dài hạn.

Cả vaccine của của Pfizer và Moderna đều sử dụng công nghệ tiền tiến, dựa trên mRNA, đưa thông tin di truyền của virus vào thân thể để tập huấn hệ miễn nhiễm chống lại mầm bệnh.

Mũi vaccine Moderna thử nghiệm tại Viện Y tế Quốc gia. Ảnh: AP

Mũi vaccine Moderna thử nghiệm tại Viện Y tế Quốc gia. Ảnh: AP

Tổng cộng, Canada đã đặt hơn 400 triệu liều vaccine từ 7 hãng dược khác nhau. Ông Trudeau nói sẽ san sẻ lượng vaccine thừa cho những nước khác.

READ  Truy vết tất cả người tới ba bệnh viện tp.Đà Nẵng

Canada lên kế hoạch tiêm chủng cho 3 triệu người vào cuối quý I năm 2021. Số ca nhiễm nCoV của nước này đã tăng nhanh hơn khi kỳ nghỉ lễ tới gần. Ngày 24/12, giới chức y tế ghi nhận hơn 528.000 ca nhiễm và ít nhất 14.597 trường hợp tử vong do Covid-19.

Ngày 21/12, Cơ quan cai quản Dược phẩm châu Âu (EMA) đã cấp phép nguy cấp cho vaccine của Pfizer-BioNTech. Quyết định đưa ra vài tuần sau khi Anh phê duyệt vaccine và mở đầu triển khai tiêm chủng. Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ đóng dấu quyết định vào cuối ngày, mở đường cho nỗ lực phân phối vaccine Pfizer tới tất cả 27 quốc gia thành viên.

Thục Linh (Theo AFP)

About Mai Nguyen Anh

Check Also

Tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ để con thông minh, khỏe mạnh

Trẻ có hệ miễn dịch tốt thường khỏe mạnh, thông minh hơn “Chìa khóa” để …